Sau thành công của SpaceX, Nga vội vã lên kế hoạch thử tên lửa, nối lại chương trình Mặt Trăng

hunggc

Member
Ngày 31/5, Nga đã thể hiện sự mạnh dạn sau khi mất thế độc tôn về du hành vũ trụ thông qua tuyên bố về kế hoạch thử 2 tên lửa mới trong năm nay và tiếp tục chương trình Mặt Trăng vào năm 2021.


sau thanh cong cua spacex nga voi va len ke hoach thu ten lua noi lai chuong trinh mat trang
Hệ thống tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới Sarmat là một trong những vũ khí mới của Nga. (Nguồn: Defense News)

Bình luận trên được tập đoàn vũ trụ Roscosmos đưa ra sau khi SpaceX của doanh nhân Mỹ Elon Musk trở thành công ty thương mại đầu tiên trên thế giới đưa con người lên vũ trụ, báo hiệu sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới.

Nga trong nhiều năm đã nắm giữ thế độc tôn là quốc gia duy nhất có thể đưa các phi hành gia lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), và vụ phóng tàu vũ trụ thành công hôm 30/5 của Mỹ cũng đồng nghĩa với việc Moscow sẽ mất đi một nguồn thu nhập đáng kể.

Đoạn tweet của người phát ngôn Roscosmos, ông Vladimir Ustimenko thông báo: “Chúng tôi sẽ không ngồi yên. Ngay trong năm nay, chúng tôi sẽ tiến hành thử 2 tên lửa mới và nối lại chương Mặt Trăng vào năm tới".

Mặc dù người phát ngôn trên không nói rõ song Tổng Giám đốc Roscosmos, ông Dmitry Rogozin trước đó cho biết Nga đã lên kế hoạch phóng thử tên lửa đẩy hạng nặng Angara vào mùa Thu năm nay.

Theo ông Rogozin, Moscow đang thúc đẩy phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới Sarmat, còn được gọi là Satan 2 theo phân loại của NATO.
...

Roscosmos đã thu về những khoản tiền lớn từ những vụ đưa các phi hành gia Mỹ lên ISS. Cụ thể, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) phải trả khoảng 80 triệu USD cho 1 chỗ ngồi trên tàu vũ trụ Soyuz của Nga.

Chương trình vũ trụ của Nga nổi tiếng vì đã đưa con người đầu tiên lên vũ trụ năm 1961 và phóng vệ tinh đầu tiên vào 4 năm trước đó. Tuy nhiên, kể từ khi Liên Xô sụp đổ vào năm 1991, chương trình này đã chịu ảnh hưởng tiêu cực từ các vụ bê bối tham nhũng và một loạt thất bại khác, sự cố mất các vệ tinh và tàu vũ trụ đắt giá trong những năm gần đây.

Sự kiện phóng tên lửa Falcon 9 và tàu vũ trụ Crew Dragon của SpaceX từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Florida lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) ngày 31/5 đánh dấu lần đầu tiên chở phi hành gia lên quỹ đạo từ đất Mỹ kể từ năm 2011. Với chuyến bay mang tên Demo-2, công ty SpaceX của tỷ phú Mỹ Elon Musk trở thành doanh nghiệp tư nhân đầu tiên chở phi hành gia vào vũ trụ theo thỏa thuận hợp tác với NASA vào năm 2010.

https://baoquocte.vn/sau-thanh-cong...ua-noi-lai-chuong-trinh-mat-trang-116659.html
 

SilkroadOnline

Senior Member
nghe nói Mặt Trăng có nguyên liệu làm pin quang điện với hiệu suất 80% so với hiện tại chỉ 30%
 

danxhide

Đã tốn tiền
@xuantam phải post cái này chứ bác
tôi cũng tưởng anh tâm thần điểm báo thớt này
4gmOAMB.gif
 

fjk

Senior Member
Nga giờ mà cố chạy đua theo Mẽo lên mặt trăng với sao Hoả thì có khi 5 năm nữa kinh tế tăng trưởng âm.
 

lboombigl5

Senior Member
Ngôn từ không phù hợp
Con ku nhét xốp làm lên làm xuống chưa xong, giờ mà còn đòi đua vũ trụ với mẽo
Có tiền cái đầu buồi
 

Warfacefan

Senior Member
nghe nói Mặt Trăng có nguyên liệu làm pin quang điện với hiệu suất 80% so với hiện tại chỉ 30%
Heli 3 để chạy lò nhiệt hạch
mỗi năm chỉ cần 2 thùng phi loại này là đủ cung cấp năng lượng cho toàn nhân loại
ở trái đất thì hiếm nhưng trên mặt trăng thì lại nhiều do bão mặt trời rải lên thường xuyên
 
Top