Sau vụ ngạt khí làm 6 người chết ở Bình Dương, EVN khuyến cáo người dùng máy phát điện

Cryolite.

Senior Member
https://tuoitre.vn/sau-vu-ngat-khi-...guoi-dung-may-phat-dien-20220726161454921.htm

TTO - Theo chỉ đạo của Phó thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh về việc hướng dẫn người dân sử dụng thiết bị điện đảm bảo tuyệt đối an toàn, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đưa ra khuyến cáo cho người sử dụng máy phát điện.

Sau vụ ngạt khí làm 6 người chết ở Bình Dương, EVN khuyến cáo người dùng máy phát điện - Ảnh 1.

Việc sử dụng máy phát điện không đúng kỹ thuật gây ra nhiều hệ lụy khôn lường - Ảnh: T.D.

Khuyến cáo được đưa ra khi mới đây, một tai nạn đặc biệt nghiêm trọng xảy ra làm 6 người tử vong ở Bình Dương do sử dụng máy phát điện gia đình chưa đúng kỹ thuật.

Vì vậy, để tránh tái diễn tai nạn đáng tiếc khi sử dụng máy phát điện nhỏ trong gia đình, EVN đã đưa ra những khuyến cáo cần lưu ý.

Trước hết, người dùng không nên sử dụng máy phát điện trong nhà và các khu vực có không gian kín. Bởi khi hoạt động, máy phát điện sẽ thải ra các khí độc như CO và CO2, đây là các loại khí không màu, không mùi nên khó nhận biết nhưng lại rất nguy hiểm, có thể dẫn tới nguy hiểm tính mạng.

Khi máy phát điện hoạt động, nếu cảm thấy chóng mặt, đau đầu, buồn nôn thì nên ra ngoài ngay lập tức và tìm kiếm không gian thoáng đãng, trong lành để hít thở. Do vậy, không nên sử dụng máy phát điện trong nhà và trong các khu vực có không gian kín như tầng hầm, nhà để xe…

Hai là, không được vận hành máy phát điện dưới trời mưa và hết sức lưu ý khi vận hành trong điều kiện thời tiết nồm, ẩm ướt. Bởi theo EVN, nước và không khí ẩm, nồm là môi trường nguy cơ cao làm dẫn điện hoặc phóng điện bề mặt.

Do đó, không được vận hành máy phát điện trực tiếp dưới trời mưa hoặc khi trời nồm, ẩm ướt nhằm hạn chế tối thiểu tai nạn điện do điện giật. Nên đặt máy phát điện trên một bề mặt phẳng và khô ráo, thông thoáng không khí.

Đặc biệt lưu ý, không nối máy phát điện trực tiếp vào ổ cắm trên tường, bởi có thể làm dòng điện từ máy phát điện chạy ngược trở lại vào lưới điện. Việc này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người sử dụng, người sửa chữa điện trong lúc mất điện lưới, đồng thời có thể làm hư hại các thiết bị điện trong nhà.

Nếu cần có nguồn điện dự phòng thường xuyên từ máy phát điện thì phải lắp đặt kèm theo một công tắc chuyển nguồn để đảm bảo an toàn.

Việc vận hành máy phát điện cũng cần chú ý lưu trữ, bảo quản an toàn về nhiên liệu của máy phát điện. Bởi các nguyên liệu vận hành máy phát điện thường là nguyên liệu dễ cháy như: xăng, dầu… nên cần được bảo quản ở những nơi khô, mát, xa nhà, đặc biệt là tránh xa các vật liệu dễ cháy và những nguồn nguyên liệu khác.

...
 
Top