Saudi Arabia cắt giảm nguồn cung dầu mỏ cho Trung Quốc

Stonefog77

Senior Member

Theo các động thái này diễn ra khi Trung Quốc tăng nhập khẩu dầu giá rẻ từ Nga.​


26314c39a37b4a25136a.jpg


Ảnh minh họa - Getty Images

Cuối tuần qua, hai hãng tin Reuters và Bloomberg trích dẫn các nguồn thạo tin cho biết Saudi Arabia sẽ cắt giảm các lô hàng dầu mỏ bán cho Trung Quốc trong tháng 7.

Theo báo cáo, nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, Saudi Aramco, đã thông báo cho ít nhất bốn nhà máy lọc dầu của Trung Quốc rằng họ sẽ cung cấp khối lượng dầu ít hơn mức ký hợp đồng vào tháng tới.

Các nguồn tin cho biết động thái này là do Trung Quốc đang tăng cường nhập khẩu dầu của Nga với mức chiết khấu đáng kể mà Moskva đưa ra sau khi bị các nước phương Tây cấm vận.

Ngoài ra, nhu cầu nhập khẩu dầu của Saudi Arabia đang tăng lên trên toàn thế giới, đặc biệt là ở châu Âu, trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) đang dần từ bỏ nguồn cung cấp năng lượng của Nga và tìm kiếm các nhà cung cấp mới.

Các báo cáo cũng nêu rõ rằng các nhà máy lọc dầu ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan và Ấn Độ vẫn sẽ nhận được đầy đủ dầu theo hợp đồng. Trong khi đó, một số thậm chí sẽ nhận được nhiều hơn, trong đó có một nhà máy lọc dầu của Malaysia ở Pengerang. Ngoài ra, ít nhất ba nhà máy lọc dầu ở châu Âu đã nhận được đầy đủ khối lượng theo hợp đồng giao hàng vào tháng 7 từ công ty Saudi Aramco.

Đầu tuần này, Saudi Aramco đã khiến thị trường nhiên liệu bất ngờ khi tăng giá bán chính thức của tháng 7 đối với mặt hàng dầu thô nhẹ đối với các khách hàng ở châu Á thêm 2,10 USD/thùng cho so với mức tháng 6, cao hơn nhiều so với dự kiến.

https://baotintuc.vn/the-gioi/saudi...g-dau-mo-cho-trung-quoc-20220612065903066.htm
 

VCSELD

Senior Member
Chuyển đổi thị phần thôi :go: thằng Saudi quay sang châu Âu bán, thằng Nga quay sang bán cho Tàu.

Nó làm giá đấy chứ chuyển cái gì.
Nhà máy lọc dầu nó kết hợp với các cảng trung chuyển hết. Mua dầu Nga chủ yếu vào khu đông bắc, còn dầu trung đông vào miền nam hoặc các cảng phía đông. Giờ các nhà máy lọc dầu đói dầu cũng không thể 1 ngày 1 bữa mà chuyển đổi được.
Sẽ không lạ nếu giá dầu tiếp tục tăng khi tụi TQ lại bid giá tiếp, y chang vụ khí đốt.
Sắp tới tụi arab biết TQ sẽ tăng tốc hồi phục kinh tế nên ép giá nào cũng phải mua

Sent using vozFApp
 

marterpros

Senior Member
Đông Lào mua được dầu giá rẻ không nhỉ. Mang tiếng ủng hộ Nga,trong nước thì có Nga vàng với 50-3 def. Mà không hưởng được chút lợi ích nào sao.
 

oxovnn

Senior Member
Cung vẫn thế, tăng ko đáng kể
Cầu tăng mạnh, giá tăng mạnh
Chuyển dịch thị phần ko làm thay đổi cung -> giá vẫn cao, cung vẫn ko đủ cầu -> EU tốn thêm nhiều tiền mua khí đốt , "chú bán dầu qua cầu" đếm tiền nhảy múa chứ ko có "té"
Dầu ả rập đi về phía EU khá căng, vì tàu dầu đi qua kênh Suez trọng tải hạn chế hơn
 

accbibanso1

Senior Member
Đông Lào mua được dầu giá rẻ không nhỉ. Mang tiếng ủng hộ Nga,trong nước thì có Nga vàng với 50-3 def. Mà không hưởng được chút lợi ích nào sao.
mua nhưng ko lọc được thì cũng như 0 > Nói đi nói lại vụ này hoài .
 

DangYmm

Senior Member
Tàu nó mua đc đâu Nga rẻ nên giảm nhập từ sáu đĩ, qua lời lều báo lại thành sáu đĩ đếu thèm bán cho tàu nữa :ah:
Sáu đĩ nó bán cho EU còn không đủ kìa, nói chung bọn Opec+ nó chia chác hết rồi, chỉ có bọn EU là ăn loll thôi
 

hdchip

Senior Member
Sáu đĩ nó bán cho EU còn không đủ kìa, nói chung bọn Opec+ nó chia chác hết rồi, chỉ có bọn EU là ăn loll thôi
kbg bọn nhà giàu ăn lol hết, mất cửa này nó lấy cửa khác bù vào, càng loạn lạc bọn nó càng giàu chỉ có bọn nhà nghèo là lãnh đủ
 
Top