Saudi Arabia tính xây tháp đôi cao nhất, lớn nhất thế giới

Masterchiefs

Thành viên tích cực
https://laodong.vn/cuoc-song-do-day...ap-doi-cao-nhat-lon-nhat-the-gioi-1051570.ldo

Saudi Arabia đang lên kế hoạch xây tháp đôi cao nhất và lớn nhất thế giới, biến các vùng xa xôi của đất nước thành khu vực bán tự trị công nghệ cao.

Bloomberg đưa tin, Saudi Arabia đang lên kế hoạch xây dựng các tòa nhà lớn nhất thế giới ở một khu vực hầu như không có dân cư sinh sống. Đây là một phần của dự án phát triển hoàn toàn mới trị giá 500 tỉ USD có tên Neom.

Dự án Neom - đứa con tinh thần của Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman - gồm hai tòa nhà chọc trời cao khoảng 500 mét, kéo dài hàng chục kilomet theo chiều ngang.

Các tòa nhà chọc trời sẽ là tổ hợp gồm khu dân cư, khu thương mại và văn phòng chạy từ bờ Biển Đỏ vào sa mạc. Dự án này đã được thay đổi từ concept công bố vào năm ngoái về việc xây dựng một chuỗi liên kết bởi đường sắt siêu tốc ngầm, thành một cấu trúc dài liên tục.

Các nhà thiết kế đã được hướng dẫn làm việc trên một nguyên mẫu dài gần 1km. Nếu tiếp tục hoàn chỉnh, mỗi cấu trúc sẽ lớn hơn công trình kiến trúc lớn nhất thế giới hiện tại - mà hầu hết các công trình này là nhà máy hoặc trung tâm mua sắm chứ không phải là cộng đồng dân cư.

Được công bố vào năm 2017, Neom là dự án của Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman nhằm biến một vùng xa xôi của đất nước thành một khu vực bán tự trị công nghệ cao tái hiện cuộc sống đô thị. Dự án là một phần trong kế hoạch thu hút đầu tư nước ngoài và giúp đa dạng hóa nền kinh tế Saudi Arabia nhằm giảm bớt phụ thuộc vào xuất khẩu dầu.

Năm ngoái, Thái tử cho biết, The Line - thành phố tuyến tính không xe hơi là xương sống của Neom - có thể tiêu tốn tới 200 tỉ USD để xây dựng, mặc dù đó là trước khi kế hoạch thay đổi để bao gồm các tòa nhà ngang khổng lồ.

“The Line là một ý tưởng nằm ngoài dự đoán” - Giám đốc điều hành Neom, Nadhmi Al-Nasr, cho biết trong một cuộc phỏng vấn, từ chối bình luận về các chi tiết cụ thể của kế hoạch. “Những gì chúng tôi sẽ trình bày khi chúng tôi sẵn sàng sẽ được đón nhận rất nồng nhiệt, và sẽ được xem như một cuộc cách mạng”.

Al-Nasr cho hay, các tòa nhà sẽ có độ cao khác nhau, thích ứng với cảnh quan, với kích thước cuối cùng được xác định sau khi cân nhắc kỹ về kỹ thuật và địa hình.

Trung Đông đã là nơi có tòa nhà cao nhất thế giới, Burj Khalifa của Dubai. Trước đó, Thái tử Saudi Arabia Alwaleed bin Talal đã công bố kế hoạch xây dựng tòa nhà cao nhất thế giới gần Jeddah. Tòa nhà chọc trời chỉ mới hoàn thành một phần.

Một số nguồn thu bất ngờ của Saudi Arabia từ giá dầu cao hơn có thể sẽ chuyển sang xây dựng Neom. Các quan chức chính phủ cho biết, người hưởng lợi từ quỹ thặng dư có thể là Quỹ đầu tư công, do Thái tử Mohammed và chủ của Neom làm chủ tịch.

..............
 

Han12283

Senior Member
Bài cũng tạm được, không quá thú vị nhưng tít có 2 chữ "nhất" nghĩa là 2 số 1, trùng với 11 năm mình làm CS ở Scotland Yard nên up bài cho bác 1 like.
Vkl
qZV215Z.pngvia theNEXTvoz for iPhone
 

DiemBaoNghiemTuc

Senior Member
Hai từ này thể hiện sự cô độc sự cô đơn chứ không có nghĩa là số 1 hay lượng từ 1. Nên nhớ là nó không phải là lượng từ chỉ số lượng các bố ạ, vcl các nhà hán học.
Phân tách từng từ r ghép lại theo nghĩa khác chứ ai bàn về từ ghép của nó đâu.

Cô độc, cô đơn nghĩa là 1 mình, có ai cô độc mà 2 mình trở lên k?

A mới là vãi nhà hán học đấy
 
Top