‘Sẽ trung thực hơn nếu bộ trưởng nói mất rừng do quản lý bất cập’

hoanglich

Đã tốn tiền
Muốn dùng quyền tranh luận để trao đổi lại với Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường, đại biểu Quốc hội Vũ Thị Lưu Mai (Hà Nội) nhắc lại phát biểu của tư lệnh ngành nông nghiệp trong phiên thảo luận ngày 3/11.

Khi đó, ông Nguyễn Xuân Cường cho biết tổng diện tích rừng hiện nay là 14,6 triệu ha, trong đó rừng tự nhiên là 10,3 triệu ha, rừng trồng là 4,3 triệu ha. Bộ trưởng khẳng định kết quả này là “sự cố gắng vượt bậc”.

Về việc giữ rừng tự nhiên, Bộ trưởng Nông nghiệp nhận định rừng tự nhiên không thể phục hồi như ngày xưa bởi trong giai đoạn chiến tranh, quân đội Mỹ đã rải 77 triệu lít thuốc hóa học hủy hoại 2 triệu ha rừng ở miền Trung, muốn khôi phục phải từng bước.

nguyen nhan giam dien tich rung tu nhien anh 1
Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai cho rằng việc trồng rừng thay thế chỉ là biện pháp khiên cưỡng vì rừng tự nhiên có những đặc điểm ưu việt mà rừng trồng không có được. Ảnh: Quốc hội.
Tranh luận với quan điểm này, đại biểu Vũ Thị Lưu Mai dẫn báo cáo của Chính phủ cho biết cả nước có 3.400 giấy phép khai thác tài nguyên có tác động đến rừng tự nhiên. Ngoài ra, tình trạng khai thác rừng trái phép cũng xảy ra nhiều trên cả nước, xâm hại diện tích rừng tự nhiên. Báo cáo kiểm toán nêu rõ nhiều sai phạm trong việc cấp phép các dự án khai thác tài nguyên.

“Bộ trưởng Nông nghiệp nói diện tích rừng tự nhiên bị thu hẹp là do Mỹ rải thảm hoá chất. Nói như thế không sai, nhưng sẽ toàn diện, trung thực, thuyết phục hơn nếu bộ trưởng phân tích nguyên nhân từ những bất cập trong việc quản lý từ Trung ương đến địa phương có rừng”, bà Mai nói.

https://zingnews.vn/se-trung-thuc-hon-neu-bo-truong-noi-mat-rung-do-quan-ly-bat-cap-post1149540.html
 

West_World

Senior Member
Mong báo chí đốp thẳng tên chứ ko cần xưng hô quyền quý chi nữa. Cán bộ miệng lúc nào cũng hô gần dân mà đi bắt ép báo chí phải tránh né câu từ xúc phạm. :rolleyes:
 
Top