'Siêu' công ty vốn 144 nghìn tỷ đồng giờ ra sao?

Charlotte Katakuri

Senior Member
Sau một thời gian gây xôn xao dư luận vì vốn "khủng", hiện trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, USC Interco đang trong tình trạng "Bị khóa".

Cuối tháng 2/2020, dư luận xôn xao về thông tin xuất hiện một doanh nghiệp Hà Nội có vốn điều lệ đăng ký lên tới 6,3 tỷ USD (tương đương 144 nghìn tỷ đồng).

Theo Giấy Chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp do Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch Đầu tư Hà Nội) cấp ngày 17/1/2020, doanh nghiệp có vốn “khủng” này là Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư quốc tế và dịch vụ thương mại USC (USC Interco.,JSC).Doanh nghiệp có trụ sở tại số 10, ngõ 234 đường Thôn Lai Xá, Xã Kim Chung, Huyện Hoài Đức, TP Hà Nội, Việt Nam. Tên người đại diện theo pháp luật là Trần Gia Phong, sinh năm 1979. Nơi đăng ký hộ khẩu và chỗ ở hiện tại là: Cụm 3. Xã Liên Hà, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội, Việt Nam.
'Sieu' cong ty von 144 nghin ty dong gio ra sao?
Trụ sở của siêu công ty có vốn 144 nghìn tỷ đồng. (Ảnh: Zing)

Thông tin trên cổng Đăng ký doanh nghiệp quốc gia cho thấy, đây là một doanh nghiệp đa ngành với hoạt động kinh doanh khá dàn trải, từ xây dựng cho đến lắp đặt, môi giới đấu giá hàng hóa, bán buôn đồ dùng gia đình, vận tải; tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản, quyền sử dụng đất… cho đến giáo dục đào tạo, nghiên cứu khoa học, hoạt động bệnh viện. Trong đó, ngành nghề chính là kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất.

Doanh nghiệp có 3 cổ đông sáng lập và đều là cá nhân. Cụ thể, cổ đông thứ nhất có tên Kim Thị Phương (địa chỉ tại Thị trấn Phùng, Đan Phưọng, TP Hà Nội) góp 43.200 tỷ đồng tương ứng tỷ lệ sở hữu 30% vốn. Cổ đông thứ hai là Nguyễn Hoàn Sơn (địa chỉ tại Thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh; Bắc Ninh) góp 57.600 tỷ đồng tương ứng tỷ lệ sở hữu là 40% vốn.

Và cổ đông thứ ba là Trần Gia Phong (địa chỉ tại xã Liên Hà, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội) góp vốn 43.200 tỷ đồng tương ứng tỷ lệ sở hữu 30% vốn. Cổ đông này cũng là người đại diện theo pháp luật và giữ chức danh giám đốc của công ty.

Thế nhưng, báo chí nhanh chóng tìm ra sự thật đầy bi hài của các cổ đông công ty.

Theo đó, một trong 3 cổ đông là bà Kim Thị Phương thừa nhận mình sống bằng nghề giao nước khoáng, phải chạy ăn từng bữa. Hai cổ đông còn lại cũng không khá hơn gì. Người này cho biết hai cổ đông còn lại làm thủ tục đăng ký thành lập công ty khi đang "say rượu" nên mới có con số khổng lồ như vậy. Cổ đông này cho biết sẽ xin hủy bỏ hồ sơ thành lập doanh nghiệp.
https://kienthuc.net.vn/kinh-doanh/sieu-cong-ty-von-144-nghin-ty-dong-gio-ra-sao-1353288.html

Nói về "siêu" doanh nghiệp này, Cục Quản lý đăng ký kinh doanh cho biết khó có chuyện viết nhầm như vậy. Theo quy định, khi đăng ký doanh nghiệp, các cổ đông phải khai báo vốn điều lệ rất chi tiết, trên cơ sở số lượng cổ phần, mệnh giá cổ phiếu. Việc nhầm lẫn có thể xảy ra với một, hai chỉ tiêu nhưng không thể nhầm toàn bộ. "Hơn nữa, chúng tôi cũng đã hỏi lại nhiều lần khi họ đăng ký vì quy mô vốn lớn bất thường nhưng họ vẫn khẳng định là không có sự nhầm lẫn ở đây", vị này nói.

Ngoài ra, ngay từ đầu quy mô vốn mà doanh nghiệp này đăng ký đã có vẻ bất thường, do đó doanh nghiệp luôn nằm trong tầm kiểm soát chặt của cơ quan chức năng
 

Mizaninnn

Đã tốn tiền
Hết hiểu nổi luôn :censored::censored: Ông nào code nhầm hay sao mà ra quả bug vừa đúng vừa sai thế này :surrender: :surrender:
 
Top