Singapore ghi nhận hai ca tử vong đầu tiên do nCoV / Trung Quốc ba ngày không thêm ca nhiễm nCoV nội địa

Masterchiefs

Thành viên tích cực
https://vnexpress.net/the-gioi/singapore-ghi-nhan-hai-ca-tu-vong-dau-tien-do-ncov-4072731.html

Singapore ghi nhận hai ca tử vong đầu tiên do nCoV

Một phụ nữ Singapore và một đàn ông Indonesia trở thành hai người đầu tiên tử vong do nCoV kể từ khi dịch bệnh xuất hiện tại đảo quốc này.

Hai bệnh nhân tử vong gồm một phụ nữ 75 tuổi người Singapore và một người đàn ông 64 tuổi đến từ Indonesia, Bộ Y tế Singapore hôm nay xác nhận.

Đây là hai ca tử vong đầu tiên ở đảo quốc này kể từ khi dịch bệnh xuất hiện hồi cuối tháng 1. Singapore đến nay ghi nhận 385 ca nhiễm, 2 ca tử vong, 14 người vẫn đang trong tình trạng nguy kịch.

Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt hành khách tại sân bay quốc tế Changi, Singapore, hồi cuối tháng hai. Ảnh: AFP.
Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt hành khách tại sân bay quốc tế Changi, Singapore, hồi cuối tháng hai. Ảnh: AFP.

Singapore đã áp dụng nhiều biện pháp mạnh tay chống Covid-19, như kêu gọi người dân hủy các chuyến đi ra nước ngoài không cần thiết, cấm nhập cảnh và quá cảnh đối với khách nước ngoài từng đến vùng dịch trong 14 ngày gần nhất. Đảo quốc này được coi là một trong những "mô hình" ứng phó Covid-19 thành công ở châu Á.

Tại Đông Nam Á, Malaysia hiện chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do Covid-19 với 1.030 ca nhiễm, ba ca tử vong. Trong khi đó, Indonesia là quốc gia ghi nhận nhiều ca tử vong nhất vì nCoV, với 32 người chết trong tổng số 369 ca nhiễm.

Covid-19 đã xuất hiện ở 185 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, sau khi khởi phát ở Vũ Hán, Trung Quốc tháng 12/2019, khiến hơn 275.500 người nhiễm, hơn 11.300 người chết và hơn 91.500 người hồi phục. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố đây là đại dịch toàn cầu và kêu gọi các quốc gia tăng cường biện pháp ứng phó.

https://vnexpress.net/the-gioi/trung-quoc-ba-ngay-khong-them-ca-nhiem-ncov-noi-dia-4072676.html

Trung Quốc ba ngày không thêm ca nhiễm nCoV nội địa

Trung Quốc hôm nay ghi nhận 41 ca nhiễm nCoV mới, toàn bộ đều từ nước ngoài và không có ca nhiễm nội địa.

41 ca nhiễm nCoV mới gồm 14 ca tại Bắc Kinh, 9 ca tại Thượng Hải, 7 ca ở Quảng Đông, 4 ca ở Phúc Kiến, hai ca ở các tỉnh Chiết Giang, Sơn Đông và Thiểm Tây, một ca ở Tứ Xuyên. Những người này đều từ nước ngoài trở về Trung Quốc gần đây, theo Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc.

Nước này tới nay đã phát hiện tổng cộng 269 ca nhiễm nCoV từ nước ngoài, trong khi không ghi nhận ca nhiễm mới nội địa nào trong suốt ba ngày qua.

Tổng số ca nhiễm nCoV được xác nhận ở Trung Quốc đại lục là 81.008, trong đó 3.255 người đã chết và 71.740 người hồi phục. Tỉnh Hồ Bắc và thành phố Vũ Hán, nơi khởi phát Covid-19, không phát hiện thêm ca nhiễm nCoV mới và không còn ca nghi nhiễm.

Các chuyên gia thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc (CCDC) công bố dữ liệu phân tích tình trạng của 72.314 bệnh nhân nhiễm nCoV cho thấy phần lớn những người này có triệu chứng nhẹ và đã hồi phục, tỷ lệ nhiễm nCoV của nam giới và nữ giới là 106/100.

Tuy nhiên, tác động của nCoV với nam giới dường như cao hơn khi 2,8% bệnh nhân nam tử vong, trong khi chỉ 1,7% bệnh nhân nữ chết.

Tình nguyện viên điều khiển xe phun hóa chất khử trùng tại một khu dân cư ở Vũ Hán, Trung Quốc ngày 16/3. Ảnh: AFP.
Tình nguyện viên điều khiển xe phun hóa chất khử trùng tại một khu dân cư ở Vũ Hán, Trung Quốc ngày 16/3. Ảnh: AFP.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ca ngợi thành công trong nỗ lực kiểm soát tâm dịch tại Vũ Hán của chính phủ Trung Quốc. "Vũ Hán mang đến hy vọng cho cả thế giới rằng ngay cả tình huống nghiêm trọng nhất cũng có thể được giải quyết", Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói trong cuộc họp báo ngày 20/3 tại Geneva, Thụy Sĩ.

Trung Quốc phong tỏa tỉnh Hồ Bắc và thủ phủ Vũ Hán từ cuối tháng 1 để ngăn Covid-19, buộc khoảng 56 triệu người ở nhà. Các biện pháp kiểm soát được nới lỏng dần khi số ca nhiễm nCoV mới tại đây không còn và số bệnh nhân đang được điều trị ngày càng giảm.

Tuy nhiên, số ca nhiễm nCoV từ nước ngoài tại Trung Quốc tăng trong thời gian gần đây. Cơ quan hàng không dân dụng Trung Quốc cho biết sẽ hạn chế số lượng hành khách trên các chuyến bay quốc tế, trong khi một số địa phương như Bắc Kinh yêu cầu người nước ngoài nhập cảnh phải cách ly trong 14 ngày.

Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 12/2019, tới nay đã xuất hiện ở 185 quốc gia và vùng lãnh thổ với gần 276.000 ca nhiễm, hơn 11.400 người chết và gần 92.000 người đã hồi phục. WHO tuyên bố châu Âu là tâm dịch toàn cầu mới, khi nhiều quốc gia trong khu vực ghi nhận hàng chục nghìn ca nhiễm nCoV và hàng nghìn người chết.
 
Top