Singapore hướng tới ngừng đếm số ca mắc COVID-19 mỗi ngày sau khi hoàn thành tiêm chủng

tptp

Senior Member

VTV.vn - Kế hoạch mà Singapore đặt ra có thể trở thành hình mẫu cho bất kỳ những quốc gia nào đang tìm cách trở lại với cuộc sống bình thường mới và mong muốn hồi sinh du lịch.​

Trong khi các quốc gia khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang siết chặt các biện pháp hạn chế để giảm thiểu khả năng bùng phát của biến chủng Delta phát hiện lần đầu tại Ấn Độ, Singapore lại chọn cách sống chung cùng COVID-19 để người dân có thể trở lại với cuộc sống "bình thường mới" nhanh nhất có thể.
Lộ trình nới lỏng mà Singapore đề xuất, bao gồm dỡ bỏ các lệnh phong toả, cho phép du lịch miễn cách ly, nối lại các hoạt động tụ tập đông người và thậm chí là ngừng đếm số ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày.
Singapore hướng tới ngừng đếm số ca mắc COVID-19 mỗi ngày sau khi hoàn thành tiêm chủng - Ảnh 1.

Singapore đề xuất lộ trình nới lỏng (Nguồn: CNN)
Mới đây nhất, ba vị bộ trưởng Singapore bao gồm Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Gan Kim Yong, Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong và Bộ trưởng Y tế Ong Ye Kung đã đề xuất lộ trình sống chung với đại dịch COVID-19: "Tin xấu là có thể COVID-19 không bao giờ biến mất, còn tin tốt là chúng ta có thể chung sống bình thường với nó. Chúng ta có thể biến đại dịch thành một thứ ít đe dọa hơn, ví dụ như cúm, bệnh tay chân miệng hay thủy đậu và tiếp tục sống cuộc sống của mình".
Kế hoạch này mở ra hy vọng cho người dân Singapore và rất nhiều những doanh nghiệp lớn nhỏ sau 18 tháng chật vật vì COVID-19; đồng thời trở thành hình mẫu cho bất kỳ những quốc gia nào đang tìm cách trở lại với cuộc sống bình thường mới và mong muốn hồi sinh ngành du lịch.
Vaccine COVID-19 - chìa khóa cho kế hoạch nới lỏng
Singapore đang đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng, đồng thời đặt mục tiêu tiêm vaccine cho 2/3 dân số vào ngày 9/8 tới đây. Ba vị Bộ trưởng của Singapore cho biết: "Vaccine có hiệu quả cao trong việc giảm nguy cơ bị mắc bệnh cũng như giảm nguy cơ lây lan của virus. Trong trường hợp bạn đã mắc COVID-19, vaccine vẫn có thể ngăn bệnh trở nặng". Giáo sư Dale Fisher, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm từ Trường Y khoa NUS Yong Loo Lin cũng đồng tình với quan điểm trên. Ông cho rằng vaccine chính là giải pháp hàng đầu giúp Singapore sớm đạt miễn dịch cộng đồng.
Singapore hướng tới ngừng đếm số ca mắc COVID-19 mỗi ngày sau khi hoàn thành tiêm chủng - Ảnh 2.

Singapore đặt mục tiêu tiêm vaccine COVID-19 cho 2/3 dân số vào ngày 9/8 tới đây (Nguồn: Reuters)
Khi số lượng người dân được chủng ngừa tăng lên, cách Singapore theo dõi số lượng các ca nhiễm COVID-19 theo ngày cũng thay đổi. Thay vì đếm trường hợp các ca bệnh mới, nước này sẽ chỉ theo dõi số bệnh nhân COVID-19 nhập viện hoặc được điều trị trong các phòng chăm sóc đặc biệt (ICU), tương tự như lộ trình theo dõi bệnh cúm thông thường. Một số trường hợp mắc bệnh thậm chí có thể tự phục hồi tại nhà, qua đó giúp hệ thống chăm sóc sức khỏe tại Singapore tránh nguy cơ quá tải trầm trọng. Các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo giới chức nước này nên tổ chức tiêm nhắc lại cho những người đã được chủng ngừa, đồng thời thiết lập chương trình tiêm vaccine toàn dân trong nhiều năm.
Đề xuất tự xét nghiệm COVID-19
Giới chức Singapore đề xuất cho người dân tiến hành xét nghiệm COVID-19 thay vì tự cách ly tại nhà trong một số trường hợp cụ thể, ví dụ như trước các sự kiện lớn hoặc sau khi đi du lịch nước ngoài. Các phương pháp xét nghiệm theo đó cũng phải cho kết quả nhanh hơn, thực hiện dễ dàng hơn để phát huy tối đa hiệu quả của đề xuất. Hiện Singapore vẫn đang nghiên cứu các phương pháp xét nghiệm mới cho kết quả nhanh chỉ sau 1-2 phút. Nhiều phương pháp xét nghiệm như kiểm tra mẫu nước bọt, sử dụng máy kiểm tra hơi thở và theo dõi nguồn nước thải cũng đã được triển khai như một giải pháp thay thế cho PCR - cách thức xét nghiệm truyền thống vốn mất rất nhiều thời gian.
Singapore hướng tới ngừng đếm số ca mắc COVID-19 mỗi ngày sau khi hoàn thành tiêm chủng - Ảnh 3.

Giới chức Singapore đề xuất cho người dân tiến hành xét nghiệm COVID-19 thay vì tự cách ly tại nhà (Nguồn: Reuters)
Người dân được khuyến cáo tự xét nghiệm định kỳ tại nơi làm việc hoặc các cơ sở chăm sóc cộng đồng để giảm bớt áp lực lên công tác xét nghiệm chung. Theo tiến sĩ Leong Hoe Nam, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Mount Elizabeth Novena, Singapore, việc cho phép cá nhân và các công ty chủ động tự xét nghiệm sẽ giúp Singapore chia nhỏ nguồn chi phí. Nhiều người đặt ra câu hỏi liệu việc đẩy nhanh xét nghiệm COVID-19 như vậy có tạo ra gánh nặng quá lớn cho hệ thống y tế Singapore hay không. Tuy nhiên, theo giáo sư Dale Fisher, Singapore vẫn còn nhiều tháng chuẩn bị cho tới khi thực sự đạt miễn dịch cộng đồng.
Bên cạnh đó, Singapore cũng đặt mục tiêu nghiên cứu thêm nhiều phương thức điều trị mới cho các bệnh nhân mắc COVID-19, giúp họ nhanh chóng phục hồi, giảm khả năng bệnh trở nặng và tử vong. Người dân cũng được khuyến cáo thực hiện "trách nhiệm xã hội", ví dụ như hạn chế tiếp xúc các đám đông khi cảm thấy không khỏe để giảm tỷ lệ lây nhiễm. "Với tất cả các biện pháp trên, bao gồm tiêm chủng, xét nghiệm, điều trị và thực hiện "trách nhiệm xã hội", trong tương lai không xa, cách chúng tôi phản ứng với COVID-19 sẽ rất khác bây giờ" - các Bộ trưởng Singapore khẳng định.
Singapore hướng tới ngừng đếm số ca mắc COVID-19 mỗi ngày sau khi hoàn thành tiêm chủng - Ảnh 4.

Sân bay Changi, Singapore (Nguồn: SCMP)
Thủ tướng Lý Hiển Long hồi đầu tháng này cũng cho biết, sẽ đến lúc người dân có thể tụ tập tại các sự kiện giải trí, thể thao mà không cần phải đeo khẩu trang, đi du lịch tại các quốc gia có nguy cơ thấp. Mục tiêu này được dự báo có thể đạt được vào cuối năm nay, khi vaccine được chủng ngừa cho mọi lứa tuổi.
...
https://vtv.vn/the-gioi/singapore-h...hi-hoan-thanh-tiem-chung-2021063015045958.htm
 

Seiei

Senior Member
thằng sing này voz cứ rủa nó nhưng cuối cùng nó chống dịch ngon nghr nhất cái ĐNÁ này.
số ca chết ít
tiêm chủng nhanh cmn nhất.

giờ tha hồ mà xõa thôi
 

hiroshibrian

Senior Member
thằng sing này voz cứ rủa nó nhưng cuối cùng nó chống dịch ngon nghr nhất cái ĐNÁ này.
số ca chết ít
tiêm chủng nhanh cmn nhất.

giờ tha hồ mà xõa thôi
Một phần do dân số nó ít anh ơi, có 5,7 triệu, mới chỉ bằng gần nửa TpHCM :embarrassed: Tôi đồ rằng TpHCM mà chỉ có chừng đấy dân VÀ GDP vẫn như hiện nay thì chắc là chống dịch sẽ dễ dànghơn :nosebleed:
 

Anti CCP DCLXVI

Senior Member
Một phần do dân số nó ít anh ơi, có 5,7 triệu, mới chỉ bằng gần nửa TpHCM :embarrassed: Tôi đồ rằng TpHCM mà chỉ có chừng đấy dân VÀ GDP vẫn như hiện nay thì chắc là chống dịch sẽ dễ dànghơn :nosebleed:
Dân số giảm một nửa mà đòi GDP như cũ? :beat_brick:
 

DOGE

Senior Member
thằng sing này voz cứ rủa nó nhưng cuối cùng nó chống dịch ngon nghr nhất cái ĐNÁ này.
số ca chết ít
tiêm chủng nhanh cmn nhất.

giờ tha hồ mà xõa thôi
90% ca nhiễm của nó là lực lượng lao động nước ngoài mà, trẻ khỏe, ít ca nhiễm có triệu chứng, ngoài ra hệ thống y tế xịn xò nữa.
Dân bản địa của nó thì sạch sẽ xưa h rồi, láo nó đánh roi bỏ mẹ chứ thằng nào dám ra đường đòi my body my choice
janDexM.jpg
 

Anti CCP DCLXVI

Senior Member
Thì tức là năng suất lao động cao, phát triển high tech, finance, etc... như thằng Singapore đó anh:angry: chứ không phải công nghệ lõi PLBN
Gdp nominal của Singapore xấp xỉ VN đó chứ (khoảng hai trăm mấy tỷ $) năm ngoái mấy thằng còn ngạo nghễ: GDP Nominal Việt vượt Singapore trong khi dân Sing 5tr người dân Việt 97tr.
 

enragon

Senior Member
dạo này tình hình dịch bên nó ra sao rồi mà nó nổ to thế
mới đợt trước cũng vỡ mồm mà ?
 

Droning

Senior Member
Thằng sing bị bệnh thành tích nặng mẹ não luôn rồi, case chết vì covid mà dính đến bệnh khác là nó không đếm, điếm thúi như sing ai chơi lại
 

Loki206

Senior Member
thằng sing này voz cứ rủa nó nhưng cuối cùng nó chống dịch ngon nghr nhất cái ĐNÁ này.
số ca chết ít
tiêm chủng nhanh cmn nhất.

giờ tha hồ mà xõa thôi
Thôi đi anh, thằng này có vẹo gì đâu mà khen. Số chết của nó là đếm theo kiểu cho đẹp số liệu. Đếm kiểu đó thì giờ ở VN chắc cũng chết hơn chục người thôi. Một dạng bệnh thành tích thôi. Thứ 2 nó là cái đảo, chống dịch tốt cũng là bình thường. Thằng Đài, thằng Úc cũng là đảo, chả chống tốt gấp chục lần nếu tính theo tỉ lệ dân số. Thứ 3 dân nó có 1 nhúm, quản lý dễ bỏ xừ, tiêm chủng cũng nhanh. Dân thử 5-70 triệu xem giờ tiêm đc bao nhiêu rồi?
Nói chung chả có gì để khen, so với mấy thằng Tây thì có khá hơn chứ cũng k có gì đặc biệt.
 
Top