Smartphone chật chội, Nokia lại tìm về di động cơ bản

Cryolite.

Senior Member
https://zingnews.vn/nokia-tro-ve-di-dong-co-ban-khi-smartphone-bao-hoa-post1336085.html
Trong bối cảnh thị trường smartphone bão hòa và thiếu ý tưởng đột phá, Nokia chọn cách làm mới nhóm di động cơ bản, vốn từng là "bản sắc" của hãng.

Nokia từng có thời kỳ hoàng kim với nhiều mẫu điện thoại cơ bản như Nokia 1200, Nokia 3310... Đã có lúc hãng điện thoại Phần Lan bán được hàng trăm triệu thiết bị và nắm giữ 41% thị phần toàn cầu.

Tuy hiện tại không thể cạnh tranh với những hãng smartphone như Apple, Samsung hay Xiaomi, đại diện HMD Global Việt Nam cho rằng quá khứ với nhiều thiết bị in dấu ấn là động lực để công ty này tiếp tục hiện diện tại thị trường trong nước.

Nokia quay ve dien thoai co ban anh 1
Cách thương hiệu đứng đầu về smartphone tại Việt Nam trong quý I/2022. Ảnh: Counterpoint Research.

Theo báo cáo quý I/2022 của Counterpoint Research, 5 thương hiệu smartphone bán chạy nhất Việt Nam gồm Samsung, Xiaomi, OPPO, vivo và Realme. Nếu tính về đóng góp doanh thu, Apple đang là cái tên hàng đầu. Trong khi đó, Nokia hoàn toàn bị lu mờ và chỉ nằm ở nhóm "khác".

Tuy nhiên, theo dữ liệu từ HMD Global, Nokia vẫn dẫn đầu thị trường di động cơ bản (feature phone) tại Việt Nam với 65% thị phần.

Hơn một thập kỷ từ khi smartphone xuất hiện, di động cơ bản được dự đoán sớm biến mất, nhưng thực tế chúng ngày càng thay đổi khi trang bị mạng 4G và Wi-Fi. Nhờ đó, những chiếc featurephone vẫn có chỗ đứng nhất định trên thị trường.

Không sôi động như smartphone, điện thoại cơ bản vẫn có chỗ đứng nhất định và ổn định doanh số qua các năm. Theo tổ chức nghiên cứu thị trường GfK, tháng 9/2019, thị trường điện thoại Việt Nam tiêu thụ khoảng 1,7 triệu máy, trong đó khoảng 37% đến từ feature phone.

Đối với tệp khách hàng sử dụng điện thoại cơ bản, họ là những người có thói quen chọn feature phone làm máy phụ, dùng kèm smartphone vì giá rẻ, pin dài, độ bền cao... Điện thoại cơ bản cũng có thể là một phụ kiện có tính 'không đụng hàng".

Theo dữ liệu từ Strategy Analytics, trong quý IV/2021, HMD Global đã xuất xưởng 3,2 triệu chiếc smartphone, so với 2,8 triệu chiếc của quý IV/2019. Doanh thu từ mảng điện thoại thông minh tăng 41% so với cùng kỳ trong giai đoạn 2020-2021.

Các thương hiệu điện thoại phổ thông tại Việt Nam năm 2021. Số liệu: HMD Global Việt Nam cung cấp.
NhãnNokiaMasstelKhác
Thị phần (%)651520
Đại diện HMD Global cho biết, Nokia chiếm 60-65% trong tổng số người dùng feature phone trong năm 2021. Đứng thứ 2 ở thị trường này thuộc về thương hiệu Masstel, với khoảng 14 - 15% thị phần.

Khi mục tiêu cắt sóng 2G được Bộ Thông tin & Truyền thông đề xuất trong năm 2022, Nokia tiên phong giới thiệu những chiếc di động phổ thông hỗ trợ kết nối 4G tại Việt Nam với các sản phẩm như Nokia 215 4G, Nokia 6300 4G hay Nokia 8000 4G.

...
 

Las Plagas

Senior Member
mong anh HMD đủ lực để tuỳ biến Android thành phiên bản hợp với bàn phím điều hướng thì tốt chứ cái KaiOS nhận nhiều phản hồi tiêu cực quá
 

newbyte

Senior Member
Nếu rẻ thì xúc 1 cái cho thằng con đi học cầm theo chứ sao đâu nhỉ. Hạn chế nó xem với chơi trong giờ học
 

C_White

Đã tốn tiền
Nếu rẻ thì xúc 1 cái cho thằng con đi học cầm theo chứ sao đâu nhỉ. Hạn chế nó xem với chơi trong giờ học
Con anh mấy tuổi. Chứ bọn cấp 1 tôi thấy chúng nó dùng vòng đeo tay hết. Các cụ thì hoặc là Iphone, hoặc là 1202 cũ, chứ cái loại tý nạc toàn mỡ này người ta cũng bỏ hết rồi.

via theNEXTvoz for iPhone
 

huybv1998

Senior Member
nó mà rẻ rẻ tí, chạy s30+ (không chạy cái kaios ngu si) + có thẻ nhớ để chép nhạc thì tậu về làm máy nghe nhạc mini + nghe gọi cx đc, tại sắp cắt 2g r nên mua thay cho con 3310 2017 cũng chạy s30+ đang xài làm súng phụ. Giờ con smartphone nào cũng to bỏ bố dài gần 15cm kể cả dòng giá rẻ. Còn ai bảo mua smartwatch + tai bluetooth thì mình k có thói quen đeo đồng hồ nhé, cứ có j cài cắm ở cổ tay hay cánh tay là thấy khó chịu muốn bỏ ra ngay lập tức, còn tai nghe bluetooth (đang xài galaxy buds) thì nhiều khi nó có báo đỏ là sắp hết pin rồi nhưng nhiều khi mình vẫn cứ lờ đi nghĩ là xài nốt hôm nay tối về sạc nhưng vẫn quên k sạc , rất hay bị quên như thế nhiều lần đến khi nó hết hẳn pin rồi mới lớ người ra nên vẫn xài tai dây 3.5 đi kèm.
 
Last edited:
Top