Smartphone giá rẻ 600.000 đồng: Vì sao không phải là Nhà nước trợ giá?

khonghoitiec

Senior Member
Smartphone_Gia_Re-4.jpg

Hiện nay, tỉ lệ người dùng smartphone tại Việt Nam đã cao hơn tỉ lệ người dùng điện thoại tính năng cơ bản. Ảnh minh họa: Thế Lâm.

Smartphone giá rẻ 600.000 đồng đã bán ra trên thị trường với sự trợ giá từ phía doanh nghiệp, thay vì Nhà nước phải trợ giá để phổ cập smartphone đến người dân.​

Trao đổi với phóng viên Lao Động, nhà báo chuyên về công nghệ Phạm Hồng Phước cho rằng, trên thực tế các chương trình doanh nghiệp trợ giá smartphone để đưa đến tay người dùng đã được triển khai ở nhiều quốc gia.

Đặc biệt như ở Mỹ, việc các nhà mạng trợ giá cho khách hàng khi mua iPhone mới và đổi lại khách hàng phải cam kết sử dụng dịch vụ của nhà mạng trong vòng 24 tháng là khá phổ biến.

Các chương trình trợ giá cho thiết bị đầu cuối thậm chí đã trở thành một phương thức kinh doanh của nhiều nhà mạng, và hầu như chính phủ các nước không can thiệp vào các chương trình trợ giá này. Công thức phổ biến là nhà mạng phối hợp với nhà sản xuất thiết bị đầu cuối để cùng đưa sản phẩm có giá tối ưu nhất đến cho người dùng.

Trong trường hợp mẫu smartphone giá rẻ 600.000 đồng đầu tiên xuất hiện trên thị trường, nhà mạng Viettel cho biết đã trợ giá cho thiết bị này trong mục tiêu phổ cập smartphone đến người dân. Giá gốc của mẫu máy này là 1.490.000 đồng, nhưng sau khi trợ giá chỉ còn 600.000 đồng. Tuy nhiên, đối tượng người dùng được hưởng suất ưu đãi này cũng có giới hạn, và phải đáp ứng một số điều kiện.

Ông Thiều Phương Nam – Tổng giám đốc Qualcomm Việt Nam và khu vực Đông Dương – cho rằng, theo chỗ ông biết thì cả Viettel và VinSmart đều có sự hỗ trợ để có mức giá 600.000 đồng.

Bà Đỗ Thu Hằng – Giám đốc truyền thông của BKAV – cho biết, thời gian trước BKAV cũng đã có hợp tác với Viettel để đưa mẫu điện thoại smart-featurephone (điện thoại tính năng cơ bản thông minh) C85 đến cho người dùng với mức giá chỉ 500.000 đồng. Đây là mẫu điện thoại mang tính chuyển tiếp giữa loại điện thoại tính năng cơ bản (featurephone) và điện thoại thông minh (smartphone), có bàn phím cứng, được trang bị công nghệ 4G cho nên có thể lướt web, xem YouTube, đọc email…

“Nếu không có sự trợ giá của nhà mạng thì khó có thể có smartphone giá rẻ đến cho người dùng. Nhà sản xuất, trong trường hợp như BKAV, cũng có hỗ trợ, cụ thể là dường như chỉ tính giá vốn, tuy nhiên sự hỗ trợ từ nhà mạng vẫn là chính”, bà Hằng cho biết.

Nhà mạng trợ giá sẽ được bù đắp từ doanh thu khách hàng mua điện thoại trợ sử dụng gói cước dịch vụ. Tuy nhiên, theo nhà báo Phạm Hồng Phước, còn một cái được nữa cho nhà mạng là có thêm dữ liệu về người dùng.

https://laodong.vn/kinh-te/smartpho...sao-khong-phai-la-nha-nuoc-tro-gia-854623.ldo
 

Galaxy.Note3N900D

Senior Member
Bán qua nhà mạng coi nhwu trả góp chứ có gì đâu, nhà nước đâu ra tiền. Hết tiền gõ thuế thì chết dân à :ROFLMAO:
 

Thèm Người Yêu

Senior Member
Thằng ngu lều báo này , chưa nghe doanh nghiệp và nhà nước cùng làm à... Doanh nghiệp người ta có hướng đi , thì nhà nước ra chính sách , giảm thuế phí các kiểu , định hướng thôi . Thằng Viettel quả này lại ăn cả khúc vì quả lock sim nhà mạng... Thằng Vin thì đúng chất tư bản , lổ mảng này nhưng nó có tiếng thơm , xin nhà nước hổ trợ mảng khác cũng có mà dày túi .
Trợ giá xong thì nổ tít : Tiền thuế của dân đem đi hổ trợ người nghèo mua điện thoại , liệu có đúng ??????
// Con điện thoại này giá gốc 1tr5 giờ còn 600k cũng khá ổn rồi .
 
Top