Số ca nhiễm nCoV ở Malaysia vượt quá 1.000 / Thủ tướng Nhật kêu gọi mở cửa lại trường học

Masterchiefs

Thành viên tích cực
https://vnexpress.net/the-gioi/so-ca-nhiem-ncov-o-malaysia-vuot-qua-1-000-4072514.html

Số ca nhiễm nCoV ở Malaysia vượt quá 1.000

Malaysia ghi nhận thêm 130 ca nhiễm nCoV mới, nâng tổng ca nhiễm lên 1.030 và cao nhất Đông Nam Á, trong đó ba người đã chết.

Trong 130 ca nhiễm nCoV mới, 48 người từng tham gia một buổi cầu nguyện tập thể của 16.000 tín đồ Hồi giáo tại thánh đường Sri Petaling, ngoại ô thủ đô Kuala Lumpur hồi tháng 2. Số ca nhiễm nCoV tại Đông Nam Á liên quan đến buổi cầu nguyện là 670, riêng tại Malaysia là 624.

Giới chức y tế Malaysia cho biết người thứ ba chết vì nCoV tại nước này là nam giới 58 tuổi, từng tham gia buổi cầu nguyện tập thể. Khoảng 4.000 trong số 14.500 tín đồ Hồi giáo Malaysia tham gia buổi cầu nguyện đã được khám sàng lọc nCoV.

Y tá đo thân nhiệt để phát hiện người có triệu chứng nhiễm nCoV tại một bệnh viện tại thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia ngày 3/2. Ảnh: Reuters.
Y tá đo thân nhiệt để phát hiện người có triệu chứng nhiễm nCoV tại một bệnh viện tại thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia ngày 3/2. Ảnh: Reuters.

Malaysia đóng biên, đóng cửa trường học, yêu cầu các doanh nghiệp không thiết yếu dừng hoạt động và kêu gọi dân chúng ở nhà. Tuy nhiên, dân Malaysia phớt lờ lệnh phong tỏa, vẫn ra ngoài đi ăn trưa hoặc đưa gia đình tới công viên.

Giới chức y tế Malaysia lo ngại nước này có thể hứng chịu "đợt sóng thần" Covid-19 nếu không tuân thủ các biện pháp ứng phó. Quân đội được huy động nhằm "thực thi hiệu quả hơn" lệnh phong toả, ngăn tụ tập đông người từ 22/3.

Số ca nhiễm nCoV tại các quốc gia Đông Nam Á gia tăng vài ngày qua. Indonesia xác nhận 369 ca nhiễm nCoV, tăng 60 ca so với hôm qua, trong đó 32 người chết. Singapore phát hiện 345 ca nhiễm nCoV và Thái Lan ghi nhận 322 ca.

Covid-19 khởi phát từ Trung Quốc vào tháng 12/2019, xuất hiện tại 182 quốc gia và vùng lãnh thổ với gần 252.000 ca nhiễm nCoV, hơn 10.400 người chết và hơn 89.000 người đã hồi phục.

https://vnexpress.net/the-gioi/thu-tuong-nhat-keu-goi-mo-cua-lai-truong-hoc-4072527.html

Thủ tướng Nhật kêu gọi mở cửa lại trường học

Thủ tướng Nhật Bản Abe hôm nay kêu gọi các trường học sớm mở cửa trở lại trong bối cảnh nước này ghi nhận hơn 900 ca nhiễm nCoV.

"Đối với các trường học tạm thời đóng cửa theo yêu cầu của chính phủ, tôi đề nghị Bộ Giáo dục soạn thảo các hướng dẫn cụ thể để mở cửa lại vào đầu năm học mới", Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu tại cuộc họp báo ở Tokyo hôm nay.

Năm học mới ở Nhật Bản thường bắt đầu vào tháng 4, ngay sau kỳ nghỉ xuân và kết thúc vào tháng 3 năm sau. Thủ tướng Abe hôm 27/2 kêu gọi các trường tiểu học và trung học đóng cửa từ 2/3 đến hết tháng.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) trong cuộc họp về Covid-19 ở Tokyo hôm nay. Ảnh: AFP.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) trong cuộc họp về Covid-19 ở Tokyo hôm nay. Ảnh: AFP.

Một hội đồng chuyên gia y tế công cộng Nhật Bản hôm 19/5 đã tổ chức cuộc họp đánh giá và xem xét nới lỏng các hạn chế được khuyến nghị khi quốc gia này đã tránh được việc gia tăng các ca nhiễm nCoV theo cấp số nhân. Tuy nhiên, nhóm cũng cảnh báo tình hình dịch bệnh vẫn có thể thay đổi.

Abe cũng đề nghị nước này có thể xem xét lại các sự kiện quy mô lớn. "Hội đồng chuyên gia yêu cầu thận trọng với những nhà tổ chức các sự kiện quy mô lớn. Khi ban tổ chức quyết định thực hiện các sự kiện như vậy, vui lòng tham khảo những hướng dẫn về phòng chống dịch do hội đồng đề xuất và đủ cảnh giác để ngăn ngừa lây nhiễm", Thủ tướng Nhật Bản nói thêm.

Quyết định đóng cửa trường học của Thủ tướng Abe đã gây tranh cãi, trong đó nhiều người cho rằng nghỉ học không phải biện pháp tốt để ngăn dịch Covid-19. Thị trưởng Chiba Toshihito Kumagai cho biết những phụ huynh là cảnh sát, bác sĩ, lính cứu hỏa rất khó xin nghỉ làm để chăm con. Ông cũng cảnh báo nguy cơ các em nhỏ có thể nhiễm bệnh từ chính cha mẹ, những người hay di chuyển tới các nơi đông người như ga tàu.

Thị trưởng thành phố Kanazawa Yukiyoshi Yamano cũng không tán thành quyết định của chính phủ, đề nghị các quan chức cân nhắc lại quyết định trên bởi địa phương của ông không có nhiều thời gian chuẩn bị. Nhiều phụ huynh cũng lên mạng xã hội bày tỏ nguyện vọng chính phủ và lãnh đạo công ty có thể tạo điều kiện thuận lợi để họ có thể ở nhà chăm sóc con nhỏ khi các trường học đóng cửa.

Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 180 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn 250.000 người nhiễm bệnh và hơn 10.000 người chết. Nhật Bản hiện ghi nhận hơn 900 ca nhiễm nCoV, trong đó 33 người đã tử vong.
 
Top