Số lượng binh sĩ Mỹ tới Đài Loan tăng gần gấp đôi

aladdin90

Senior Member

Trong năm đầu tiên nắm quyền, chính quyền của Tổng thống Biden đã điều số lính Mỹ tới Đài Loan tăng gần gấp đôi so với người tiền nhiệm.​


Lầu Năm Góc tiếp tục tăng cường binh sĩ Mỹ tới Đài Loan với số lượng gần gấp đôi trong năm đầu tiên ông Joe Biden giữ chức Tổng thống.

Vào tháng 11/2020, Bộ Chỉ huy Hải quân của Đài Loan xác nhận với truyền thông rằng một nhóm lính thủy quân lục chiến Mỹ đã tới Đài Loan theo lời mời của quân đội Đài Loan. Sứ mệnh của lính thủy quân lục chiến Mỹ là hỗ trợ đào tạo cho binh sĩ Đài Loan trong vòng 4 tuần. Đây là lần đầu tiên một tuyên bố công khai về sự xuất hiện của lính thủy quân lục chiến Mỹ ở Đài Loan được đưa ra trong vòng hơn 40 năm.

04db8ca235e0dcbe85f1.jpg


Binh sĩ Mỹ. (Ảnh: AP)

Ba ngày sau, Cơ quan Quốc phòng Đài Loan chia sẻ với báo chí rằng thông tin lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ hỗ trợ đào tạo cho lính thủy quân lục chiến Đài Loan ở căn cứ không quân Tsoying là “không đúng sự thật”. Ngoài ra, vào thời điểm đó, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Supple cũng nói với Taiwan News rằng, “Những báo cáo về việc lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ ở Đài Loan là không chính xác”.

Song tới ngày 7/11 năm nay, tờ Wall Street Journal dẫn lời giới chức chính phủ Mỹ cho biết hơn 20 lính đặc nhiệm và hỗ trợ Mỹ đang hoạt động ở Đài Loan để đào tạo cho lực lượng lục quân Đài Loan.

Còn trước đó, hôm 28/10, bà Thái Anh Văn trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên ở Đài Loan trong 40 năm lên tiếng thừa nhận binh sĩ Mỹ đã được triển khai tới làm nhiệm vụ ở hòn đảo này.

Cụ thể, bà Thái nói với CNN rằng lính Mỹ đang có mặt trên đảo Đài Loan, “nhưng số lượng không nhiều như mọi người nghĩ”.

Tiếp đó, tới ngày 18/11, tạp chí Foreign Policy đưa tin số lượng quân nhân Mỹ được điều động tới Đài Loan tiếp tục gia tăng trong vài tháng qua và số lượng hiện thời là 39 binh sĩ dựa theo số liệu từ Trung tâm Dữ liệu Nhân lực Quốc phòng (DMDC). Bản báo cáo mới nhất được DCDM công bố hôm 30/9 cho thấy, sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Đài Loan bao gồm 2 lính lục quân, 3 lính hải quân, 29 lính thủy quân lục chiến và 5 lính không quân.

Ngoài ra, 2 bản báo cáo còn liệt kê tên của các nhà thầu dân sự Mỹ hoạt động ở Đài Loan. Tính tổng cộng, số binh sĩ cùng nhà thầu Mỹ có mặt ở Đài Loan là 54 người dưới thời chính quyền Tổng thống Biden, so với con số 35 người dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Còn trong bản báo cáo cuối cùng được công bố vào ngày 31/12/2016 của chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama, Mỹ có 2 lính thủy quân, 1 lính thủy quân lục chiến và 7 lính dù, cùng 6 nhà thầu dân sự hoạt động ở Đài Loan. Tổng cộng binh lính và nhà thầu dân sự Mỹ có mặt ở Đài Loan là 16 người dưới thời Tổng thống Obama lãnh đạo. Con số này chưa bằng 1/2 so với thời ông Trump, và chưa tới 1/3 so với năm đầu tiên ông Biden nắm quyền Tổng thống Mỹ.

Cũng theo Wall Street Journal, các binh sĩ thuộc lực lượng đặc nhiệm và hỗ trợ Mỹ đang có mặt ở Đài Loan để đào tạo quân sự cho các lực lượng lục quân. Còn lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ đang phối hợp với lực lượng hải quân Đài Loan trong hoạt động “huấn luyện trên các tàu cỡ nhỏ”.

Hồi năm 2019, Mỹ xác nhận một nhóm lính thủy quân lục chiến được huy động tới Đài Loan để bảo vệ Viện Mỹ mới (AIT), cơ sở ngoại giao của Mỹ ở Đài Loan.

Lâu nay, Trung Quốc chỉ xem Đài Loan là một tỉnh ly khai và nhiều lần khẳng định Đài Loan là “vấn đề nhạy cảm và quan trọng nhất trong mối quan hệ Mỹ - Trung”. Về phần mình, Mỹ cũng cam kết tôn trọng chính sách "một Trung Quốc" được thi hành kể từ khi Mỹ chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc vào năm 1979.

https://infonet.vietnamnet.vn/the-g...-dai-loan-trong-nam-dau-nam-quyen-398518.html
 

canvas102

Senior Member
Cẩu nô chẳng ở đâu xa, cẩu nô đó là khi Biden nói lên điều vô thưởng vô phạt vốn là chủ trương đối ngoại chính thức ngoài mặt xuyên suốt của Mỹ trong suốt 40 năm qua đó là "Mỹ không ủng hộ Đài Loan độc lập" thì nó hồ hởi hùa vào tru tréo nâng tầm quan điểm, còn khi Biden bán vũ khí cho Đài, đưa quân đến Đài, lần đầu tiên tập trận với Đài, ủng hộ Đài vào TPP, và lần đầu tiên mời Đài Loan đến dự lễ nhậm chức của mình thì nó bị chạm tự ái lơ đi.
 

notimetodie

Senior Member
Nếu Mỹ ủng hộ tự do và dân chủ cho Đài Loan, tại sao họ không cung cấp F-35 cho Đài Loan?

Link : https://qr.ae/pGmVZU

Trả Lời: Zack Lu

Đừng bao giờ mơ tưởng đến F-35, Mỹ thậm chí còn không cho phép Đài Loan sở hữu AIM-120 AAM mà họ đã mua và trả tiền.

Lần đầu tiên Mỹ đồng ý bán 200 tên lửa AIM-120 cho Đài Loan vào tháng 9 năm 2000, nhưng thay vì chuyển đến cho Đài Loan, Mỹ đã cất giữ vũ khí này ở Guam. Mãi cho đến khi Trung Quốc mua được tên lửa Vympel NPO R-77 do Nga sản xuất vào năm 2003, Washington mới vận chuyển AMRAAM đến Đài Loan.
https://www.taiwannews.com.tw/en/news/4202668

Chuẩn rồi đấy, quân đội Đài Loan cần sự cho phép của quân đội Mỹ để bắn thử một quả tên lửa mà họ mua của Mỹ tận 20 năm trước. Cái này giống như nếu bạn muốn quan hệ với con búp bê tình dục mà bạn đã mua, bạn phải gọi cho nhà máy sản xuất búp bê tình dục để xin phép được “sử dụng” nó.

Việc này cho bạn biết rõ ràng một điều: Mỹ không có kỳ vọng rằng Đài Loan sẽ chống lại được Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc. Họ chỉ đang giả định rằng mọi thứ bán cho Đài Loan cuối cùng rồi sẽ rơi vào tay Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc. Đây là lý do tại sao họ từ chối giao tên lửa AIM-120 cho đến khi Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc sở hữu được các tên lửa ngang hàng họ.

Việc này không có nghĩa là Mỹ sẽ không bán vũ khí cho Đài Loan. Chỉ trong vòng 12 tháng qua, họ đã bán cho Đài Loan M1A2 MBT, M109 SPA và máy bay chiến đấu F-16V, nhưng tất cả đều là thiết bị thế hệ đang phổ biến hiện tại hoặc thế hệ cuối cùng được sản xuất. Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc sẽ thu được ít kiến thức về công nghệ quân sự hơn khi sao chép những vũ khí này, nếu như viễn cảnh Đài Loan đầu hàng trở thành sự. Ngược lại, F-35 quá tiên tiến để rơi vào tay Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, vì vậy Mỹ sẽ không xuất khẩu nó cho Đài Loan.

Trước khi bất cứ ai lên tiếng rằng, lý do chính là vì Đài Loan không đủ khả năng mua, hãy cùng nhìn lại hợp đồng 66 máy bay phản lực F-16V trị giá 8 tỷ đô. Thì mỗi chiếc sẽ có giá 121 triệu đô, trong khi đó F-35 chỉ có giá khoảng 80 triệu đô/chiếc, với tốc độ sản xuất hiện tại của Mỹ. Nếu Mỹ thực sự có bất cứ sự kỳ vọng nào đối với Đài Loan, họ sẽ trao máy bay F-35 miễn phí cho Đài Loan.

Cả Nhật Bản và Hàn Quốc đều bày tỏ sự quan tâm đến F-35. Mỹ đã bắt đầu giao đơn hàng máy bay F-35 cho cả hai quốc gia này. Việc này vẫn diễn ra, mặc kệ một thực tế rằng, không có quốc gia nào cần F-35 nhiều hơn Đài Loan. Thế nên, không phải vì họ không có nhu cầu, hay đã đủ để sử dụng.

Mỹ rất vui lòng bán các máy bay chiến đấu F-35 cho các quốc gia khách hàng ở Thái Bình Dương, ngoại trừ những quốc gia mà họ tin rằng sẽ sớm trở thành một phần của Trung Quốc.

Mỹ đã từng phải thất vọng hoàn toàn trước chính quyền Đài Loan. Trong cuộc nội chiến Trung Quốc 1948–49, Mỹ đã bán và viện trợ hàng tỷ đô la các khí tài quân sự tối tân cho Quốc Dân Đảng. Phần lớn trong số đó đã nằm trong tay Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc vào cuối chiến tranh.

Xe tăng Sherman của Mỹ trong biên chế Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, nhờ ơn của Quốc Dân Đảng.

NGUỒN: QRVN đọc cho vui
 
Top