Số người mắc Covid-19 toàn cầu tăng nhanh chưa từng có /Lo Covid-19 lây lan không kiểm soát, Mỹ hối thúc người biểu tình xét nghiệm

tptp

Senior Member
Số người mắc Covid-19 trên thế giới được xác nhận đang tăng nhanh nhất từ trước đến nay với trung bình 100.000 ca mắc/ngày.
Số người mắc Covid-19 toàn cầu tăng nhanh chưa từng có - 1


Nhấn để phóng to ảnh
Thế giới hiện đã ghi nhận gần 7 triệu người mắc Covid-19. (Ảnh minh họa: Reuters)
Theo số liệu thống kê của Đại học Johns Hopkins, trong tháng 4, chưa bao giờ số ca mắc mới Covid-19 vượt 100.000 ca/ngày, tuy nhiên kể từ ngày 21/5, chỉ có 5 ngày con số này dưới mốc 100.000 ca. Số ca mắc mới Covid-19 toàn cầu trong ngày đạt kỷ lục 130.400 ca vào hôm 3/6.
Số ca mắc mới tăng mạnh một phần được cho là do các nước tăng năng lực xét nghiệm, nhưng tại nhiều quốc gia, năng lực xét nghiệm còn hạn chế và vẫn chưa phản ánh đúng quy mô của đại dịch Covid-19.
Số ca mắc mới Covid-19 tại nhiều quốc gia từng là tâm dịch như Trung Quốc, Mỹ, Anh, Italia, Tây Ban Nha, Pháp, bắt đầu tăng chậm lại. Trong khi đó, tại nhiều nước, đặc biệt ở khu vực Nam Mỹ, Trung Đông và châu Phi, dịch tiếp tục bùng phát mạnh.
Tại Libya, Iraq, Uganda, Mozambique và Haiti, dữ liệu cho thấy số ca mắc Covid-19 tăng gấp đôi mỗi tuần. Tại Brazil, Ấn Độ, Chile, Colombia và Nam Phi, số ca Covid-19 tăng gấp đôi cứ sau 2 tuần.
Mỹ hiện vẫn là quốc gia có nhiều người mắc và tử vong vì Covid-19 nhất thế giới với gần 2 triệu ca mắc, trong đó gần 112.000 ca tử vong. Brazil là tâm dịch lớn thứ 2 với gần 650.000 ca mắc Covid-19, trong đó hơn 35.000 người đã tử vong.
Một số quốc gia được đánh giá đã kiểm soát tốt làn sóng lây nhiễm đầu tiên của Covid-19 như Hàn Quốc, Đức, Trung Quốc, lại đang đối mặt với nguy cơ làn sóng thứ hai khi xuất hiện các cụm lây nhiễm mới.
Tính đến sáng nay 6/6, thế giới ghi nhận gần 7 triệu ca mắc Covid-19, trong đó gần 400.000 người đã tử vong, hơn 3,3 triệu người đã hồi phục.
Các nước đang tăng tốc cho cuộc chạy đua phát triển vắc xin. Tại Hội nghị Thượng đỉnh Vắc xin Toàn cầu 2020 do Anh chủ trì ngày 4/6 đã kêu gọi được 8,8 tỷ USD từ 32 chính phủ và 12 quỹ, công ty và các tổ chức trên toàn thế giới. Số tiền này dùng để nghiên cứu và phát triển các loại vắc xin phòng chống các dịch bệnh trong giai đoạn 2021-2025, đồng thời giúp thế giới ứng phó đại dịch Covid-19.
Minh Phương
Thống đốc New York Andrew Cuomo kêu gọi những người biểu tình sau cái chết của công dân da màu George Floyd đi xét nghiệm Covid-19 để tránh nguy cơ lây nhiễm.
>>George Floyd mắc Covid-19 khi chết
>>Nhân viên nhà xác chạy đua xử lý thi thể Covid-19 khắp thế giới
>>Ông Trump lên tiếng về hơn 100.000 người chết vì Covid-19 ở Mỹ


Lo Covid-19 lây lan không kiểm soát, Mỹ hối thúc người biểu tình xét nghiệm  - 1


Nhấn để phóng to ảnh
Người biểu tình đối đầu với cảnh sát tại New York. Việc sử dụng hơi cay có thể làm gia tăng nguy cơ phát tán virus corona. (Ảnh: Xinhua)
“Nhiều người vẫn đeo khẩu trang. Nhưng không có giãn cách xã hội. Nếu bạn tham gia biểu tình, làm ơn hãy đi xét nghiệm”, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo ngày 4/6 nói, ước tính khoảng 30.000 người đã tham gia các cuộc biểu tình tại bang này.
Các quan chức tại Chicago tuần này cũng bày tỏ quan ngại tương tự và yêu cầu những người biểu tình tự cách ly 14 ngày.
Trong cuộc họp báo về Covid-19 hôm qua, Thống đốc Cuomo cũng bày tỏ sự đồng cảm với những người biểu tình. Ông gọi cái chết của George Floyd, người bị cảnh sát ghì đầu tới chết tại Minneapolis hôm 25/5, là một vụ giết người.
“Tôi chia sẻ cơn giận dữ này. Đó là biểu hiện của nạn phân biệt chủng tộc sự bất công mang tính hệ thống mà chúng ta đang chứng kiến”, ông Cuomo cho biết.Bạo loạn bùng phát tại nhiều thành phố ở Mỹ
Chứng kiến các cuộc biểu tình không chỉ diễn ra tại New York mà còn nhiều thành phố khác, ông Cuomo cho rằng “sự bất bình đẳng không bao giờ được phép lặp lại”.


Tuy nhiên, Thống đốc Cuomo cho biết sự quan ngại của ông về nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong các cuộc biểu tình cũng không cản trở kế hoạch mở cửa trở lại tại New York sau thời gian phong tỏa do dịch. Các hoạt động kinh tế hạn chế sẽ được nối lại tại New York.


Nhờ có thêm nhiều người đeo khẩu trang, New York đã đạt được tiến triển đáng kể trong việc ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh. Tỷ lệ các ca dương tính với Covid-19 trong 6 tuần qua giảm từ 26% xuống còn 2%. Ngoài ra, số bệnh nhân nhập viện điều trị Covid-19 vẫn tiếp tục giảm xuống.


Mỹ hiện vẫn là ổ dịch lớn nhất thế giới. Cho đến nay, Mỹ ghi nhận hơn 110.000 ca tử vong vì Covid-19, trong khi số ca nhiễm cũng lên tới hơn 1,9 triệu người. New York là nơi có tỷ lệ lây nhiễm virus cao nhất tại Mỹ.


Cơ quan giám định y tế hạt Hennepin ngày 3/6 đã công bố báo cáo về kết quả khám nghiệm pháp y đối với George Floyd cho thấy người đàn ông này đã dương tính với virus corona mới từ đầu tháng 4 và tiếp tục cho kết quả dương tính sau khi tử vong. 4 sĩ quan cảnh sát từng có tiếp xúc với Floyd trước khi chết đều đã bị sa thải, trong đó người trực tiếp ghì đầu Floyd đã bị truy tố tội giết người.


Minnesota muốn xét nghiệm toàn bộ người biểu tình

Lo Covid-19 lây lan không kiểm soát, Mỹ hối thúc người biểu tình xét nghiệm  - 2


Nhấn để phóng to ảnh


Nhiều người tham gia biểu tình nhưng gần như không ai đeo khẩu trang tại Minnesota. (Ảnh: Getty)


Thống đốc bang Minnesota Tim Walz đề nghị tất cả những người tham gia biểu tình sau cái chết của công dân da màu ở bang này phải tiến hành xét nghiệm Covid-19.


“Bất kỳ ai tham gia tuần hành đều nên xét nghiệm Covid-19. Nếu bạn nghĩ rằng mình có nguy cơ bị nhiễm, hãy tiến hành xét nghiệm 5 ngày sau cuộc tuần hành. Nếu kết quả là âm tính, hãy xét nghiệm lại 14 ngày sau sự kiện này”, Thống đốc Walz viết trên Twitter ngày 4/6.


Ông Walz cũng đăng kèm bài viết của cơ quan y tế bang Minnesota trên Twitter khuyến cáo người dân xét nghiệm Covid-19.


“Nếu bạn có triệu chứng mắc Covid-19, bạn nên tiến hành xét nghiệm”, cơ quan y tế Minnesota cho biết, đồng thời đăng đoạn video giải thích về việc những ai nên đi xét nghiệm, xét nghiệm ở đâu và nhận kết quả bằng cách nào.

Lo Covid-19 lây lan không kiểm soát, Mỹ hối thúc người biểu tình xét nghiệm  - 3


Nhấn để phóng to ảnh


Vệ binh quốc gia kiểm soát biểu tình tại Minneapolis. (Ảnh: Reuters)


Trước đó, Lực lượng Vệ binh Quốc gia tại Minnesota đã lên kế hoạch xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ binh sĩ sau khi phát hiện một binh sĩ mắc Covid-19 và 9 người có triệu chứng nhiễm bệnh sau khi tham gia ứng phó với các cuộc biểu tình.


Lực lượng Vệ binh Quốc gia tại Minnesota đã triển khai gần 7.000 nhân sự để hỗ trợ cảnh sát đối phó với các cuộc biểu tình sau cái chết của George Floyd. Minnesota đã thực hiện hơn 258.000 xét nghiệm Covid-19 kể từ ngày 6/3.


Theo nhà dịch tễ học Bob Bednarczyk tại Đại học Emory, các hoạt động diễn ra trong các cuộc biểu tình như gào thét hay hô khẩu hiệu sẽ càng làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm virus. Ông Bob cho rằng việc mọi người tập trung và tiếp xúc gần trong không gian hẹp, cũng như việc sử dụng hơi cay cũng có thể khiến người biểu tình bị ho và lây nhiễm virus cho những người xung quanh.


https://dantri.com.vn/the-gioi/so-n...tang-nhanh-chua-tung-co-20200606081432939.htm
https://dantri.com.vn/the-gioi/lo-c...oi-bieu-tinh-xet-nghiem-20200605105557225.htm
 

Cityzen

Senior Member
Đợt 1 là ở Tàu, đợt 2 là Âu Mỹ, đợt 3 là đến Nam mỹ, Ấn đụ, trung đông, châu phi. Dự là đợt 3 này số lượng còn khủng khiếp hơn :go:
 
Top