Sở Y tế TP.HCM: Số ca mắc đậu mùa khỉ sẽ không nhiều

MasterchiefsReborn

Senior Member
https://zingnews.vn/so-y-te-tphcm-so-ca-mac-dau-mua-khi-se-khong-nhieu-post1342421.html

Theo các chuyên gia, đậu mùa khỉ không lây dễ dàng và nhanh như bệnh qua đường hô hấp. Bệnh có thể tự khỏi nên chúng ta không cần tiêm chủng đại trà vào thời điểm này.

Chiều 4/8, tại cuộc họp báo buổi họp báo kinh tế - xã hội TP.HCM tháng 7, bác sĩ Socorro Escalante, quyền Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, cho biết cơ quan này không khuyến cáo sử dụng vaccine tiêm đại trà cho người dân.

Trường hợp có thể tiêm vaccine đậu mùa khỉ


Việc tiêm chủng vaccine đậu mùa khỉ có thể được tiến hành cho các nhóm trường hợp như sau:

- Người đã tiếp xúc với người bệnh - tiêm phòng sau phơi nhiễm.

- Người hỗ trợ các trường hợp mắc bệnh - tiêm chủng chủ động cho nhóm này để phòng ngừa lây nhiễm (nhân viên y tế, nhân viên làm việc tại các phòng xét nghiệm).

"Hiện tại, căn cứ trên sự rủi ro, lợi ích, cộng thêm virus đậu mùa khỉ không dễ lây lan, bệnh có thể tự khỏi nên chúng ta không cần tiêm chủng đại trà vào thời điểm này", ông Socorro Escalante nói.

Đại diện Sở Y tế TP.HCM cũng cho hay Bộ Y tế đã có Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh đậu mùa khỉ ở người tại QĐ số 2099/QĐ-BYT ngày 29/7, cơ quan này sẽ phổ biến đến các cơ sở y tế triển khai thực hiện.

Trong đó, 3 nhóm bệnh nhân cần lưu ý là trẻ nhỏ, phụ nữ có thai và người suy giảm miễn dịch phải theo dõi sát để cho nhập viện sớm, hạn chế nguy cơ tiến triển nặng.

Bệnh đậu mùa khỉ không lây dễ dàng và nhanh như các bệnh lây qua đường hô hấp. Do đó, số ca mắc sẽ không nhiều. Các trường hợp ban đầu được chẩn đoán xác định nên được theo dõi tại các khoa cách ly của bệnh viện. Người bệnh sẽ được chăm sóc tốt tại cơ sở y tế.

Bộ Y tế cho biết chưa ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ trong nước. Tuy nhiên, trong phát biểu mới đây, quyền Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan thừa nhận nguy cơ đậu mùa khỉ xâm nhập vào Việt Nam là hiện hữu.

Dù vậy, các chuyên gia vẫn đánh giá nguy cơ để đậu mùa khỉ trở thành một đại dịch với quy mô và mức độ như Covid-19 là không nhiều.

..............
 
Top