Sốc với cuộc sống của hoàng đế Phổ Nghi bị bắt làm tù binh

bobbychinn

Senior MemberSinh năm 1905, hoàng đế Phổ Nghi được biết đến là vị vua cuối cùng của triều đại phong kiến Trung Quốc. Ông lên ngôi hoàng đế nhà Thanh vào tháng 11/1908. Cuộc đời của ông hoàng này có nhiều biến cố và "sóng gió".Cụ thể, vào năm 1912, Dân quốc thành lập nên vua Phổ Nghi bị buộc thoái vị. Dù phải thoái vị nhưng ông hoàng này vẫn nhận được một số ưu đãi như không phải bỏ đế hiệu và tiếp tục được ở trong hoàng cung.Vào ngày 1/7/1917, Phổ Nghi nghe theo lời Trương Huân tuyên bố phục hồi đế chế, khôi phục niên hiệu Tuyên Thống. Thế nhưng, ông chỉ ngồi trên ngai vàng được 12 ngày rồi lại thoái vị. Nguyên do là Trương Huân thất bại, Phổ Nghi mất chỗ dựa.Đến năm 1924, Phùng Ngọc Tường gây chính biến ở thủ đô Bắc Kinh. Khi biến cố này xảy đến, Phổ Nghi bị đuổi khỏi Tử Cấm Thành trước khi chạy vào Công sứ quán Nhật Bản.Tiếp đến, tháng 2/1925, Nhật Bản bí mật đưa Phổ Nghi tới tô giới Nhật ở Thiên Tân trước khi đưa lên Đông Bắc năm 1931. Dưới sự ủng hộ của Nhật Bản, tháng 3/1932, ông trở thành người đứng đầu “Mãn Châu quốc”.Tháng 8/1945, Mỹ ném 2 quả bom nguyên tử xuống 2 thành phố của Nhật Bản khiến hàng chục ngàn người thương vong. Ngay sau đó, Nhật Bản tuyên bố đầu hàng quân đồng minh. Vào ngày 17/8/1945, Phổ Nghi bị Hồng quân Liên Xô bắt giữ khi đang trên đường chạy trốn sang Nhật Bản. Theo đó, hoàng đế cuối cùng trong lịch sử Trung Quốc sống 5 năm trong trại tù binh ở Siberia.Dù là một tù binh nhưng Phổ Nghi vẫn nhận được sự đối xử đặc biệt. Ông có người phục vụ chăm sóc từ bữa ăn cho đến kiểm tra sức khỏe. Chính phủ Liên Xô cũng cung cấp nhiều cuốn sách để Phổ Nghi đọc.Hoàng đế một thời của nhà Thanh cũng được Liên Xô bố trí cho máy radio, được ra ngoài đi dạo... Theo đó, Phổ Nghi có cuộc sống bình dị khác xa so với cuộc sống xa hoa trong hoàng cung khi làm hoàng đế.Vào năm 1946, Phổ Nghi được đưa đến Nhật Bản làm nhân chứng tại Tòa Quân sự Quốc tế về vấn đề vùng Viễn Đông. Trong thời gian sống với thân phận tù binh ở Liên Xô, Phổ Nghi quyên góp một phần tài sản của mình cho chính quyền nước sở tại với lý do là hỗ trợ tái thiết sau chiến tranh. Sau 5 năm làm tù binh ở Liên Xô, vào năm 1950, Phổ Nghi được trao trả về Trung Quốc.
Một thời gian sau khi trở về nước, Phổ Nghi được bổ nhiệm làm Ủy viên Ủy ban Văn sử, Hội nghị Chính trị Hiệp thương toàn Trung Quốc (Chính Hiệp).... ...

https://kienthuc.net.vn/nguoi-noi-t...g-de-pho-nghi-bi-bat-lam-tu-binh-1455038.html
 

Korean_Boy

Senior Member
Trong thời gian sống với thân phận tù binh ở Liên Xô, Phổ Nghi quyên góp một phần tài sản của mình cho chính quyền nước sở tại với lý do là hỗ trợ tái thiết sau chiến tranh.
 

Sea Hunter

Senior Member
Dù là một tù binh nhưng Phổ Nghi vẫn nhận được sự đối xử đặc biệt. Ông có người phục vụ chăm sóc từ bữa ăn cho đến kiểm tra sức khỏe. Chính phủ Liên Xô cũng cung cấp nhiều cuốn sách để Phổ Nghi đọc.
Hoàng đế một thời của nhà Thanh cũng được Liên Xô bố trí cho máy radio, được ra ngoài đi dạo... Theo đó, Phổ Nghi có cuộc sống bình dị khác xa so với cuộc sống xa hoa trong hoàng cung khi làm hoàng đế.

Vào năm 1946, Phổ Nghi được đưa đến Nhật Bản làm nhân chứng tại Tòa Quân sự Quốc tế về vấn đề vùng Viễn Đông. Trong thời gian sống với thân phận tù binh ở Liên Xô, Phổ Nghi quyên góp một phần tài sản của mình cho chính quyền nước sở tại với lý do là hỗ trợ tái thiết sau chiến tranh.
Ông trả tiền chứ có ăn không của Liên xô đâu.
 

giangqaz

Senior Member
chắc là phần thất thoát rồi LX nó tìm ko ra nữa nên gợi ý phổ nghi coi như quyên góp L:
 

lethinh282

Đã tốn tiền
bọn TQ trình làm phim về lịch sử chắc đứng top thế giới rồi
edit: mới tìm hiểu lại,phim này đạo diễn là ng nước ngoài,cơ mà đầu tư tìm hiểu về ls tq phết
Phim này là cả 1 gia thoại về việc làm phim ở tử cấm thành. Cơ quan nhà nước TQ không cho sử dụng thiết bị chiếu sáng để phục vụ cảnh quay nên đạo diễn hình ảnh dùng 1 tấm slik to để lấy ánh sáng.
Còn đây là 1 phim vn sau giải phóng mà quay hoành tránh nhất luôn. Cho nổ ở trung tâm tp luôn.

 

kissofdragon1211

Đã tốn tiền
Không hiểu sao mấy ông vua kể cả bị bắt làm tù binh cũng không bị tra tấn làm nhục nhỉ, kể cả vua ở VN cũng được Pháp đối xử khá tốt mặc dù chả còn giá trị gì.
 

vkin

Senior Member
sao VN để thằng Bảo Đại nó chạy dc sang pháp nhỉ ? nghe câu chuyện nó mua cái đồng hồ rolex mà lộn ruột
 

giangqaz

Senior Member
Không hiểu sao mấy ông vua kể cả bị bắt làm tù binh cũng không bị tra tấn làm nhục nhỉ, kể cả vua ở VN cũng được Pháp đối xử khá tốt mặc dù chả còn giá trị gì.
cái gọi là phong độ quý tộc theo ngôn ngữ tây
tôn trọng người cùng đẳng cấp tức tôn trọng mình
mấy ông mà lăng nhục đối phương thường sử sách sẽ ko nhắc đến đoạn đó và đánh giá cũng sẽ kém đi nhiều, hiển nhiên là ở lúc đó thì bị chê nhiều đó
 
Top