Sony Playstation5 gần ra mắt

minimiz123

Senior Member
https://news.zing.vn/sony-playstation5-gan-ra-mat-post1061337.html

Sony Playstation5 gần ra mắt
  • Ann
  • 07:06 19/03/2020
Thế hệ Playstation thứ 5 sẽ ra mắt vào cuối năm nay với cấu hình mạnh, trải nghiệm toàn diện.

Sau nhiều dự đoán nhỏ giọt về mẫu console thế hệ mới, Sony cuối cùng đã công bố chi tiết phần cứng và các thông số kỹ thuật của PS5. Theo kế hoạch, sản phẩm phát hành vào khoảng tháng 11 năm nay.
Cấu hình mạnh ngang PC khủng
PS5 được trang bị CPU 8 nhân trên kiến trúc Zen 2 AMD, xung nhịp dao động trong khoảng 3,5 Ghz.
Về xử lý đồ họa, PS5 có GPU tùy biến kiến trúc RDNA 2 của AMD. Với xung nhịp 2,23 Ghz, hiệu suất đạt 10,28 teraflops và 36 đơn vị xử lý (compute unit), PS5 hoàn toàn chạy được các tựa game có đồ họa khủng 4K mượt mà. Bên cạnh đó PS5 cũng hỗ trợ công nghệ Ray-tracing tương tự dòng card đồ họa RTX trên PC của Nvidia.
Sony Playstation5 gan ra mat hinh anh 1 1903_ps5.jpg
PS5 phiên bản thử nghiệm cho lập trình viên. Ảnh: LetsGoDigital
Về dung lượng và tốc độ RAM, PS5 có cải tiến rõ rệt với 16 GB GDDR5, gấp đôi PS4 chỉ 8 GB GDDR5. Đặc biệt, ổ SSD được trang bị trên PS5 có dung lượng lên tới 825 GB. Đây là một cải tiến rõ rệt khi hãng loại thay thế toàn ổ cứng HDD truyền thống như trên PS3 và PS4. Ổ cứng SSD trên PS5 hứa hẹn đem đến cho người dùng trải nghiệm download game nhanh.

Năm ngoái, Sony từng trình diễn demo tải bản Spiderman trên PS5 với tốc độ chưa đầy 1 giây, nhanh hơn nhiều so với 8 giây trên PS4.

Mark Cerny, kỹ sư thiết kế chính phần cứng PlayStation công bố thông số chi tiết về SSD chuẩn NVME trên PS5. Theo đó, nếu PS4 chỉ tải đươc 1 GB dữ liệu trong 20 giây thì PS5 có tốc độ tối đa lên tới 5,5 GB/s. Với hiệu năng tiêu chuẩn mà Sony công bố, PS5 sẽ giúp rút ngắn thời gian tải game xuống chỉ còn vài giây, chưa kể hãng còn cho phép người dùng có thể tự nâng cấp máy bằng ổ SSD có dung lượng cao hơn.

Sony Playstation5 gan ra mat hinh anh 2 1903ps5.jpg
So sánh tốc độ của ổ HDD trên PS4 và ổ SSD trên PS5. Ảnh: The Verge
Thay vì đi theo xu hướng chuyển dần sang các tựa game digital như các hãng khác, Sony vẫn hỗ trợ ổ đĩa Blu-ray 4K trên sản phẩm mới PS5. Tính năng truyền thống này cho phép người dùng sử dụng đĩa game ngoài và cài đặt vào ổ cứng SSD.

Thông số kỹ thuật vẫn yếu hơn Xbox Series X
So với Xbox Series X của Microsoft mới được tiết lộ gần đây thì PS5 vẫn có phần yếu thế hơn về thông số. Mặc dù có cùng kiến trúc AMD, xung nhịp trên CPU 8 nhân kiến trúc Zen 2 AMD của Xbox Series X cao hơn PS5 (3,8 Ghz so với 3,5 Ghz).

Về hiệu suất xử lý, GPU của Xbox Series X cao hơn khá nhiều so với PS5 (12 teraflops so với 110,28 teraflops). Dung lượng lưu trữ trên mẫu console nhà Microsoft cũng nhỉnh hơn đôi chút khi trang bị ổ cứng SSD 1 TB.

Mark Cerny nhấn mạnh teraflops không phải là thước đo hiệu suất quyết định, người dùng không thể so sánh đơn vị này giữa PS4 và PS5. Chính vì vậy, mặc dù có chỉ số teralops của PS5 thấp hơn Xbox Series X nhưng Cerny khẳng định “nhờ vào GPU nhỏ và tốc độ nhanh hơn nên lõi đồ họa của PS5 có thể cho hiệu suất cao hơn mong đợi so với chỉ số teraflops đưa ra”.

Sony Playstation5 gan ra mat hinh anh 3 1903ps5_sony_and_mic.jpg
PS5 được đánh giá thông số kỹ thuật yếu hơn Xbox Series X. Ảnh: Business InsiderJEWoIdl.png
JEWoIdl.png
 

Gabriel Van Helsing

Senior Member
Thấy thông tin bảo GPU mạnh tương đương 1080 thôi, nhưng có thêm Ray-tracing, nếu vậy chắc phần cứng ngang với con PC cỡ 20 củ
 

henxuj29

Senior Member
Thằng Xbox chỉ có nước cho cài window, mới lật nổi thôi :sweat: Đúng là máy Xbox lúc nào cũng hơn từ tính năng đến cấu hình các kiểu nhưng mà cái quan trọng nhất là game thì đếch có,chúng nó vẫn đéo chịu thừa nhận là bọn làm game da trắng mũi lõ đang bị mấy thằng Nhật ị lên đầu à :feel_good:
 

PH007

Senior Member
con mịa nó, tối qua thuyết trình phần cứng, nhất là ssd mất cả buổi
 
Top