Sọt bánh mì Sài Gòn người 1 ổ miễn phí lại đầy sau biến cố người 'lấy đầy túi”

Core i2

Member
Duy trì sọt bánh mì Sài Gòn miễn phí ở Q.Bình Thạnh (TP.HCM) gần 5 tháng, anh Đỗ Bình Nguyên có lúc tạm nghỉ vì lời ra tiếng vào, thậm chí có người mang túi đến lấy đầy cả túi mới chịu. Nhưng rồi sọt bánh mì lại đầy ắp để những người bán hàng rong, vé số được ấm bụng mỗi ngày.
Nhiều người khó khăn đã quen với sọt bánh mì miễn phí ở đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (Q.Bình Thạnh) /// Trần Kim Anh
Nhiều người khó khăn đã quen với sọt bánh mì miễn phí ở đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (Q.Bình Thạnh)
TRẦN KIM ANH

Việc từ tâm bị đánh giá sai​

Anh Đỗ Bình Nguyên là người mở sọt bánh mì Sài Gòn miễn phí trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (P.19, Q. Bình Thạnh, TP.HCM) được gần 5 tháng nay. Trước khi dịch Covid-19 tái bùng phát, mỗi ngày anh Nguyên đều để vào sọt khoảng 100 ổ bánh mì rồi sau tăng thêm với sự giúp sức của một số người bạn, có ngày lên tới 150 ổ, thậm chí 200 - 250 ổ.
Chủ sọt bánh mì miễn phí quận Bình Thạnh: “Làm từ thiện có dễ”?

“Bánh mì miễn phí, ai cần cứ lấy"
Chính doanh thu từ quán trà sữa của anh Nguyên là nguồn kinh phí để anh duy trì sọt bánh mì này. Anh Nguyên chi ra khoảng 200.000 đồng (hơn 6 triệu đồng mỗi tháng) cho sọt bánh mì miễn phí này. Còn các nhân viên phục vụ quán thay vì vào ca lúc 8 giờ sáng thì đến sớm hơn để hỗ trợ anh Nguyên phục vụ người nghèo.
Gần 5 tháng thực hiện mở sọt bánh mì miễn phí, anh Bình Nguyên tạm nghỉ gần 1 tuần lễ. Anh kể lại, sọt bánh mì miễn phí ngưng hoạt động khoảng 1 tuần không phải vì thiếu kinh phí mà vì anh buồn trước ý thức chưa cao của một số người.
Chủ sọt bánh mì miễn phí quận Bình Thạnh: “Làm từ thiện có dễ”?

Anh Bình Nguyên mở sọt bánh mì lúc 7 giờ sáng mỗi ngày
“Mình nhắc nhở 10 ngày liên tục nhưng hầu như người đến nhận không hề để tâm nên mình đành phải tạm ngừng. Một số người khi đến nhận bánh nhận quá nhiều. Ban đầu mình ghi bánh mì miễn phí sau đó ghi thêm mỗi người 1 ổ nhưng một số người lấy quá nhiều, một số người còn mang theo túi và bỏ thật đầy túi”, anh kể.
“Thực ra mình làm thiện nguyện nên việc mình nhắc nhở người nhận, mình cũng không hề muốn vì điều đó sẽ chạm lòng tự ái của người nhận. Tuy nhiên, số lượng bánh không nhiều, mình muốn chia sẻ với nhiều người. Một số người đến sau không có đồ ăn ra về lủi thủi rất đáng thương. Do đó mình đành phải nhắc nhở. Sau khi nhắc mà tình hình vẫn không thay đổi, mình đã tạm dừng tặng bánh mì mấy ngày. Trong lòng mình rất buồn vì bình thường cứ giờ đó, người bán vé số, người lao động nghèo lại tới lấy bánh, có bữa ăn no”, anh Bình Nguyên chia sẻ.
Chủ sọt bánh mì miễn phí quận Bình Thạnh: “Làm từ thiện có dễ”?

Anh Bình Nguyên (phải) chỉnh lại sọt bánh mì để người nhận dễ dàng lấy hơn
Anh Nguyên kể anh nhiều lần bị “ném đá” vì việc làm thiện nguyện. “Một số người nói mình quảng cáo bản thân, quảng cáo quán… mình thực sự rất ấm ức vì việc làm xuất phát từ tâm lại bị đánh giá sai và xúc phạm. Nhưng mình nghĩ lại một số hoàn cảnh khó khăn được giúp đỡ và bản thân không hề có ý định xấu nên mình vẫn tiếp tục làm, sọt bánh mì lại được mở, mình quên tất cả chuyện đã qua”.
Chủ sọt bánh mì miễn phí quận Bình Thạnh: “Làm từ thiện có dễ”?

Người nhận bánh mì chọn nước tương hay sữa đặc để ăn cùng bánh mì

"Bánh mì nóng, thơm, ngon và ăn no lắm"​

Mỗi buổi sáng khoảng từ 7 giờ đến 9 - 10 giờ, đông đúc người lao động đến nhận bánh mì trên bước đường mưu sinh. Bánh mì luôn được che chắn cẩn thận để vừa đảm bảo vệ sinh vừa giữ ấm. Nước tương hoặc sữa đặc được anh Nguyên chuẩn bị sẵn để người ăn được thay đổi vị.
Nhớ lại những ngày mới mở sọt bánh mì, anh Nguyên cho biết có những người còn bỡ ngỡ, họ chạy vào trong hỏi nhân viên hoặc anh Nguyên về việc nhận bánh. Anh Nguyên chọn cách ở từ xa quan sát để người nhận được thoải mái, không phải ngại khi nhận đồ miễn phí.
Chủ sọt bánh mì miễn phí quận Bình Thạnh: “Làm từ thiện có dễ”?
“Ban đầu, thấy nhiều hoàn cảnh khó khăn, có cô bán hàng rong, khi cô vào trú mưa chỗ mình, mình có hỏi thăm thì biết rõ hơn về cuộc sống của cô. Cô đói quá nhưng bán hàng không được, trong túi chỉ còn vài chục ngàn nên đi mua cơm không, cô vờ nói với quán cơm là cô giảm cân nên ăn cơm không nhưng thực chất là cô tiết kiệm để còn lo cho gia đình. Thương nhiều hoàn cảnh khó khăn nên mình quyết định mở sọt bánh mì này”, anh Nguyên chia sẻ.
Trước những lời ra tiếng vào, anh Nguyên vẫn cảm thấy ấm lòng khi biết sọt bánh mì giúp nhiều người ấm bụng mỗi sáng. Chị Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (42 tuổi) tâm sự: “Tôi bị khuyết tật từ nhỏ, không có sức khỏe tốt, tôi chỉ làm thuê rồi người ta cho ăn trưa thôi. Buổi sáng biết có bánh mì nóng miễn phí, tôi thường tới nhận mỗi ngày. Bánh mì nóng, thơm, ngon và ăn no lắm. Tôi đến nhận dù biết miễn phí nhưng vẫn vào xin bình thường, ngày nào ăn 1 ổ thì lấy, muốn ăn nhiều hơn hay lấy giùm thì nói rõ chứ không ngại lắm”.
Chủ sọt bánh mì miễn phí quận Bình Thạnh: “Làm từ thiện có dễ”?

Bánh mì - món ăn sáng giúp nhiều người lao động ấm bụng trên đường mưu sinh

Xem tiếp...
https://thanhnien.vn/doi-song/sot-b...ay-sau-bien-co-nguoi-lay-day-tui-1287308.html
 

laplace

Senior Member
Ae ai ở gần đầu tư cho cái cam cắm thẳng vào ổ bánh, thằng nào lấy nhiều tung lên mạng luôn
 

turbo1

Senior Member
Làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu thôi mà, làm gì căng? phản động à???
 

nhockon_cm

Member
Đừng có thò tay không vô cầm lên, bỏ xuống để lựa lựa ổ nào ngon là được.

Sent from Samsung SM-N900L using vozFApp
 
Có lần tấp vào định lấy một ổ vì hết tiền mà hôm sau chủ mới trả tiền công. Nhưng nhìn vào thấy mấy người đến lấy bánh còn khổ hơn mình trăm lần, giờ lấy thì người cần hơn chả có mà ăn, nên thôi về nhà úp bát mì tôm cầm hơi đợi hôm sau chủ trả tiền công ship:too_sad: :go:
Một phần sĩ diện cũng cao nữa nên nghĩ tranh ăn với mấy ông bà già cũng hơi nhục dù đang đói thối mồm!!!
 

Htc_vivid

Member
bánh mỳ của anh bỏ tiền ra thì đương nhiên anh có quyền yêu cầu mỗi người lấy 1 ổ. Nhưng nhiều thằng/con củ c*c lại kêu "làm từ thiện còn sân si"
dm thế hóa ra đồ của anh phải tiêu theo ý chúng nó à ?? đúng là cái lũ mồm chó vó ngựa
 

trick

Senior Member
Mấy người lđ đó thường lấy 1 ổ cao lắm 2 ổ, có mấy cô mấy chú đi xe tay ga lấy lần 4 5 ổ
Anh có biết xe ga của các cô chú nó tốn xăng gấp mấy lần xe số/xe đạp của người lđ không anh? Tiền đổ xăng ngốn hết rồi thì phải lấy nhiều bánh mì ăn bù chứ.
 
Top