SpaceX sẽ biến CO2 trong khí quyển thành nhiên liệu tên lửa

Duy Minh

Senior Member

Ý tưởng không mới, nhưng vô cùng độc đáo của Elon Musk - CEO kiêm sáng lập SpaceX đã cho thấy nỗ lực thực hiện tham vọng lớn của ông, là đặt chân lên sao Hỏa trong tương lai gần.​

SpaceX sẽ biến CO2 trong khí quyển thành nhiên liệu tên lửa - 1


Nhấn để phóng to ảnh
"SpaceX đang bắt đầu một chương trình đưa CO2 ra khỏi bầu khí quyển và biến nó thành nhiên liệu tên lửa". Đây là tuyên bố của CEO Elon Musk trong một dòng trạng thái được đăng tải trên trang cá nhân Twitter.
Ông cho biết thêm rằng việc sử dụng carbon dioxide để cung cấp năng lượng cho du hành vũ trụ cũng sẽ đóng một vai trò rất quan trọng đối với các sứ mệnh hướng tới sao Hỏa.
Phản ứng về tuyên bố trên, nhà vật lý thiên văn Scott Manley cho rằng việc chuyển đổi CO2 để cung cấp năng lượng cho những chiếc tàu vũ trụ là một thách thức lớn.
Tuy vậy, biên tập viên Eric Berger tại trang tin khoa học - công nghệ Ars Technica đánh giá chương trình của ông Musk đồng thời sẽ giúp giải quyết mối quan tâm ngày càng gia tăng về tác động khí hậu từ các vụ phóng tên lửa.
Được biết, CO2 (Carbon dioxide) được thải ra do quá trình đốt cháy nhiên liệu hóa thạch, đồng thời là khí nhà kính chính góp phần gây ra khủng hoảng khí hậu. Do đó bằng việc lấy CO2 trong khí quyển và biến nó thành nhiên liệu tên lửa, Elon Musk đã bắn một mũi tên nhưng trúng 2 đích, khi vừa góp phần giảm lượng khí thải có hại cho Trái Đất, đồng thời tự chế được nhiên liệu tên lửa phục vụ mục đích du hành.
Hành động này của ông chủ hãng hàng không SpaceX được các nhà bảo vệ môi trường đánh giá cao. Song, hiện vẫn chưa rõ cách thức mà SpaceX thực hiện để loại bỏ hiệu quả CO2 trong khí quyển.
SpaceX sẽ biến CO2 trong khí quyển thành nhiên liệu tên lửa - 2


Nhấn để phóng to ảnh
Tên lửa Falcon 9 của SpaceX trong một lần phóng lên quỹ đạo Trái Đất (Ảnh: SpaceX).
Theo Bloomberg, sáng kiến mới để sản xuất nhiên liệu tên lửa sẽ dựa trên một loại công nghệ có tên gọi là DAC (tạm dịch: thu giữ không khí trực tiếp), vẫn còn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu. Hồi đầu năm nay, Elon Musk cũng từng tuyên bố sẽ quyên góp 100 triệu USD cho giải thưởng XPrize Carbon Removal với mục tiêu tìm ra công nghệ thu giữ carbon tốt nhất.
Theo Business Insiders, có lần Elon Musk đã bày tỏ mong muốn xây dựng một nhà máy sản xuất nhiên liệu tên lửa bằng CO2 trong khí quyển và hoạt động giống như một trạm vũ trụ mini. Có lẽ, đây là cách mà ông thực hiện ý tưởng của mình.

https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong...hanh-nhien-lieu-ten-lua-20211215061156134.htm
 
Top