Sputnik: Nếu sở hữu 2.500 UAV, Armenia có thể "đánh ngang cơ" với Azerbaijan?

ironman69

Senior Member

Cựu Tổng thống Armenia Serzh Sargsyan cho rằng với 2.500 UAV, Su-30, Iskander, các tướng lĩnh giàu kinh nghiệm cùng việc "đi đêm" với Nga, họ sẽ không thua ở Nagorno-Karabakh.​

Mới đây trong cuộc phỏng vấn của Armnews, Cựu Tổng thống Armenia (2008 - 2018) Serzh Sargsyan đã đề cập đến một số "chủ đề quân sự nhạy cảm" liên quan tới cuộc chiến Nagorno-Karabakh vừa qua. Hãng tin Nga Sputnik đã đăng tải bài phân tích về nội dung nói trên.
Nhằm đem lại cái nhìn đa chiều ngay từ chính giới Armenia liên quan tới cuộc xung đột 6 tuần ở Nagorno-Karabakh vừa qua, chúng tôi xin được lược dịch bài viết.

"5 năm phải mua đủ 2.500 UAV"

Một trong những tuyên bố nổi tiếng trong thời kỳ ông Sargsyan cầm quyền là kế hoạch mua 2.500 máy bay không người lái (UAV) vào năm 2024 (và hàng nghìn chiếc trong giai đoạn 2018-2020).
Nhà quan sát quân sự David Arutyunov tin rằng một kế hoạch mua UAV như vậy sẽ khá khả thi, đặc biệt là tính đến loại UAV được ông Sargsyan chỉ ra đó là UAV chiến thuật và UAV tác chiến - chiến thuật.
Ông Arutyunov cho biết: "Đây không phải là loại máy bay không người lái khó tìm trên thị trường và đắt tiền. Đây là những chiếc được gọi là UAV MALE (khả năng bay ở độ cao trung bình và thời gian hoạt động dài)".
Nhưng tồn tại một mặt khác của đồng xu։ Liệu việc thực hiện kế hoạch này có thực sự bù đắp được những vấn đề của quân đội Armenia trong khu vực này hay không và ở mức độ nào?
Chính ông Sargsyan cũng thừa nhận thực tế là Azerbaijan có nhiều vũ khí công nghệ cao hơn.
Sputnik: Nếu sở hữa 2.500 UAV, Armenia có thể đánh ngang cơ với Azerbaijan? - Ảnh 1.
Kho UAV của Azerbaijan có tới hàng nghìn chiếc, với chủng loại đa dạng từ trinh sát, tự sát, tấn công tới những mục tiêu bay.
Và cần nhớ rằng Azerbaijan đã mua được những chiếc UAV đầu tiên từ Israel vào năm 2008-2010, tức là sự tụt hậu của Quân đội Armenia đã bắt đầu từ lâu.
"Điều này rất quan trọng vì thời điểm mua cũng đóng một vai trò quan trọng đối với hiệu quả của khí tài khi còn nhiều thời gian hơn để phát triển (chiến thuật)", ông Arutyunov nhấn mạnh.
Ngoài ra, khoản ngân sách 500 triệu USD mà ông Sarsyan đề cập là một số tiền khá lớn đối với Armenia (để phát triển không quân, phòng không và mua UAV trong 5 năm - cho đến năm 2024).
Điều này càng minh họa rõ ràng hơn sự tụt hậu đáng kể của Quân đội Armenia so với đối thủ Azerbaijan, nước mà ngân sách quốc phòng hàng năm lớn hơn nhiều.
Do vậy, kế hoạch 5 năm của ông Sargsyan có thể được coi là một nỗ lực để thu hẹp khoảng cách giữa quân đội 2 nước, nhưng nhìn chung khoảng cách này vẫn tồn tại.
Cuộc chiến năm 2016 chứng minh rằng năng lực quân sự của Armenia khó có thể ngang bằng hoặc thậm chí vượt qua Azerbaijan.
Sputnik: Nếu sở hữa 2.500 UAV, Armenia có thể đánh ngang cơ với Azerbaijan? - Ảnh 2.
Trong suốt cuộc chiến 6 tuần ở Nagorno-Karabakh, phía Armenia chỉ sử dụng các UAV cỡ nhỏ.
Cần lưu ý rằng vấn đề không chỉ nằm ở UAV và các hệ thống phòng không mà còn có vấn đề về hạ tầng không quân, nhân sự - Azerbaijan đã phát triển vấn đề này trong nhiều năm.
Theo chuyên gia này, để có một cuộc chiến hiệu quả, cần phải có một hệ thống phòng không tối tân mà chỉ một mình Armenia không thể sở hữu được - chủ yếu vì lý do tài chính.
Ngoài ra, Yerevan cũng cần một cơ sở hạ tầng đủ để tích hợp năng lực không quân vào năng lực quân sự. Hiệu quả của các UAV Azerbaijan trong cuộc chiến vừa qua cũng liên quan đến sự yếu kém của phía Armenia trên bầu trời.
Ông Arutyunov nói: "UAV đối phương có thể bị vô hiệu hóa không chỉ một cách thụ động (bằng cách dùng các hệ thống phòng không bắn hạ) mà còn thông qua việc tấn công cơ sở hạ tầng, các điểm kiểm soát và đây là nhiệm vụ của không quân và UAV.
Mặt khác, địa hình đồi núi cũng đặt ra vấn đề cho việc tạo ra một "lưới" radar phòng không vững chắc. Và theo quan điểm này, nói đến việc phòng không mặt đất cung cấp bảo vệ 100% là không thực tế".

Sputnik: Nếu sở hữa 2.500 UAV, Armenia có thể đánh ngang cơ với Azerbaijan? - Ảnh 3.
Lực lượng Armenia gần như chỉ sử dụng hiệu quả các hệ thống phòng không tầm thấp Osa trong xung đột Nagorno-Karabakh.

Su-30 và Iskander không phải là "át chủ bài"?

Về mặt khái niệm, việc phát triển không quân là cần thiết để xây dựng một quân đội hiện đại, nhưng trong điều kiện chiến tranh đang "cận kề", việc Armenia mua tiêm kích Su-30 được cho là "không đúng lúc".
Trong tình huống này, người Armenia có thể sẽ dừng lại ở giải pháp tối ưu hơn hoặc chi tiền cho các loại vũ khí khác mà quân đội thực sự cần.
"Nếu nói rằng Armenia không cần tới không quân là thiếu chính xác... Nhưng nếu các phương tiện (Su-30) vượt quá nguồn lực để phát triển, thì nó có thể không đáng mua", ông Arutyunov lưu ý.
Sputnik: Nếu sở hữa 2.500 UAV, Armenia có thể đánh ngang cơ với Azerbaijan? - Ảnh 4.
Tiêm kích Su-30SM của Armenia.
Đối với việc sử dụng Tên lửa đạn đạo chiến dịch - chiến thuật Iskander OTRK, có ý kiến ở Armenia cho rằng hệ thống có thể giải quyết một cách độc lập rất nhiều vấn đề. Đây không phải là sự thật.

Kinh nghiệm sử dụng các OTRK cũ trong cuộc chiến với bối cảnh các vấn đề nghiêm trọng khác trong quân đội cho thấy chúng không làm tình hình thay đổi nhiều.
"Hệ thống này nên hoạt động như một phần của "dàn hợp xướng", cùng với các hệ thống chỉ định mục tiêu khác, năng lực trinh sát và tấn công của không quân.
Và nếu cần thiết, các tổ hợp này nên nhằm vào một số mục tiêu chiến lược trên lãnh thổ của Azerbaijan - nhưng nhiệm vụ này không đem lại thắng lợi quyết định"
, chuyên gia lưu ý.
Rõ ràng là việc sử dụng Iskander tại mặt trận không thể thay đổi tình hình. Vấn đề không nằm ở bản thân khí tài, mà ở cách sử dụng nó.
Vì vậy, chúng ta không còn nói về các vấn đề hoặc sự thiếu vắng của một loại vũ khí cụ thể, mà là về sự hiện diện của các vấn đề mang tính hệ thống trong việc hình thành một quân đội hiện đại.
Sputnik: Nếu sở hữa 2.500 UAV, Armenia có thể đánh ngang cơ với Azerbaijan? - Ảnh 5.
UAV Azerbaijan tấn công tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander của Armenia (Ảnh: Avia-pro).

Quân đội Armenia đã tham gia hay "đứng ngoài" cuộc chiến ở Nagorno-Karabakh?

Một câu hỏi khác là các lực lượng của Quân đội Armenia đã được điều động ra sao trong chiến tranh. Ông Sargsyan nói rằng họ còn lâu mới được cho là "tham gia đầy đủ" vào cuộc chiến ở Karabakh .
Theo ông Arutyunov, hiện nay rất khó để đánh giá quy mô tham chiến thực sự từ phía Armenia:
"Những sự thật mà Sargsyan công bố đáng được quan tâm, nhưng đồng thời, đây là một trong những chủ đề cần có một cuộc điều tra riêng.
Thông tin này đã được niêm phong và không ai biết các quyết định đã được đưa ra như thế nào. Mọi thứ đều ở mức tin đồn và đang tích cực được sử dụng trong cuộc đấu tranh chính trị trong nước".

Về giả thuyết Nga giúp Armenia chuyển quân tới Nagorno-Karabakh, nhà phân tích chính trị Vigen Hakobyan cho rằng mặc dù thực tế là đã có những thỏa thuận đã ký giữa Nga và Armenia, nhưng để thực hiện chúng thì hai nước cần có quan hệ bình thường với vị thế đồng minh chiến lược:
"Đây là một chính sách lớn. Ngoài các văn bản đã ký, luôn có các thỏa thuận ngầm trong đó. Nếu chính phủ (Armenia) có chiến lược cụ thể, họ có thể tìm ra giải pháp tốt nhất cùng với một đồng minh chiến lược".
Sputnik: Nếu sở hữa 2.500 UAV, Armenia có thể đánh ngang cơ với Azerbaijan? - Ảnh 6.
Các quân nhân Armenia và lính gìn giữ hòa bình Nga tại một chốt kiểm soát ở Nagorno-Karabakh sau ngừng bắn.

Giai đoạn thấp nhất trong quan hệ với Nga kể từ khi độc lập?

Theo ông Hakobyan, rõ ràng là quan hệ giữa Moscow và Yerevan trong 2-3 năm qua đã có những thay đổi đáng kể theo chiều hướng xấu hơn, "rơi" xuống mức thấp nhất kể từ khi độc lập.
Thật khó để nói về lý do tại sao Thủ tướng Armenia Pashinyan không xin trợ giúp từ Nga như ông Sargsyan nói, nhưng có thể lập luận rằng trước chiến tranh Yerevan không nói tới vấn đề thực tế hóa quan hệ đồng minh chiến lược.
Theo các chuyên gia Nga, hiện tại Armenia coi Nga là "một đối tác không thể đoán trước được".
"Các cuộc đàm phán có được tổ chức bí mật hay không là điều không thể biết rõ, nhưng các nhà chức trách hiện tại hầu như không ngây thơ đến mức hy vọng rằng một siêu cường khác không biết về các cuộc đàm phán như vậy", ông Hakobyan lưu ý.
Theo quan điểm của nhà phân tích chính trị, câu hỏi đặt ra không phải là Yerevan lo sợ Moscow từ chối mà họ đã cố gắng "đi dây" theo nhiều hướng cùng một lúc.

Các cựu tướng lĩnh Armenia có giúp thế trận đảo chiều?

Theo quan điểm của nhà phân tích chính trị Hakobyan, những cáo buộc của ông Sargsyan rằng các nhà chức trách Armenia hiện tại đã không sử dụng tiềm năng của cựu lãnh đạo quân đội, là có cơ sở.
"Tôi nghĩ rằng một trong những thiếu sót chính của các nhà chức trách hiện nay trong thời kỳ chiến tranh là họ không thể huy động mọi nguồn lực và đưa toàn xã hội xung quanh một mục tiêu.
Trong thời gian diễn ra xung đột, giới lãnh đạo Armenia thậm chí đã can thiệp vào quá trình này, bao gồm cả việc từ chối liên quan đến cả các cựu chỉ huy quân đội và chính các cựu tổng thống. Đây là điều vô nghĩa"
, chuyên gia nhấn mạnh.
Sputnik: Nếu sở hữa 2.500 UAV, Armenia có thể đánh ngang cơ với Azerbaijan? - Ảnh 8.
Một nhóm lính tình nguyện Armenia di chuyển tới Nagorno-Karabakh.
Theo ý kiến của cá nhân ông, điều này chứng tỏ rằng ngay cả trong chiến tranh, chính quyền của ông Pashinyan đã suy tính về các vấn đề chính trị và duy trì quyền lực.

Đó là lý do tại sao ở giai đoạn đầu, họ không muốn liên quan đến các chuyên gia quân sự, và sau đó họ cố gắng chuyển toàn bộ trách nhiệm về thất bại cho họ.
Nguồn:https://soha.vn/sputnik-neu-so-hua-...ngang-co-voi-azerbaijan-20210219165027724.htm
 
Top