SSI: Các ngân hàng sẽ được cấp thêm 3-5% ‘room’ tín dụng

Cryolite.B

Senior Member
https://zingnews.vn/ssi-cac-ngan-hang-se-duoc-cap-them-3-5-room-tin-dung-post1350758.html
Với 457.000 tỷ đồng tín dụng được phân bổ về các ngân hàng, SSI ước tính hạn mức bổ sung “room” tín dụng cho các nhà băng vào khoảng 3-5%, tùy đơn vị.

Ghi nhận trong báo cáo thị trường tiền tệ, trái phiếu tuần gần nhất (22-26/8), các chuyên gia phân tích tại Công ty Chứng khoán SSI cho biết trong tuần qua, Ngân hàng Nhà nước vẫn tiếp tục điều hành hành chính sách tiền tệ theo hướng linh hoạt với sự điều tiết trên thị trường mở nhằm giảm áp lực tới tỷ giá USD/VNĐ.

Trong đó, NHNN tiếp tục phát hành tín phiếu với tổng khối lượng 33.000 tỷ đồng tuần qua, tập trung ở các kỳ hạn 7, 14 và 28 ngày. Lãi suất phát hành cũng được nâng lên 4%/năm với kỳ hạn 14 ngày (từ mức 3%/năm tuần trước đó) và giữ nguyên 2,6%/năm cho kỳ hạn 7 ngày; 3,45%/năm cho kỳ hạn 28 ngày.

Bên cạnh việc phát hành tín phiếu, NHNN cũng đã bán giao ngay một khối lượng lớn USD trong Dự trữ ngoại hối khi áp lực về tỷ giá tăng dần trong bối cảnh đồng USD có xu hướng mạnh lên trước thềm Hội nghị chuyên đề kinh tế Jackson Hole (Mỹ).

Ở chiều ngược lại, hoạt động mua tín phiếu kỳ hạn để hỗ trợ thanh khoản cục bộ cho một vài thành viên thị trường vẫn được NHNN sử dụng với khối lượng tăng lên trung bình khoảng 1000 tỷ đồng/phiên.

Số tiền VNĐ bơm ra thị trường này cùng với lượng lớn tín phiếu đáo hạn tuần trước đã giúp thị trường đón nhận thêm dòng tiền khoảng 40.000 tỷ đồng từ NHNN tính riêng hoạt động trên thị trường mở.

Tuy vậy, việc thị trường chuẩn bị bước vào kỳ nghĩ lễ 2/9 kéo dài khiến thanh khoản hệ thống ngân hàng căng hơn đã giúp lãi suất VNĐ trên thị trường liên ngân hàng tăng lên mức 3,5%/năm với kỳ hạn qua đêm. So với một tuần trước đó, mức lãi suất mới này đã tăng 1 điểm %.

Trong phiên 29/8 vừa qua, lãi suất cho vay VNĐ liên ngân hàng qua đêm tiếp tục tăng lên 3,88%/năm; trong khi lãi suất cho vay 1 tuần cũng tăng lên 4,28%/năm và kỳ hạn 2 tuần là 4,14%/năm.

Theo SSI, với việc chỉ có 3 ngày giao dịch trong tuần này và nhu cầu tiền mặt trước kỳ nghỉ lễ dài tăng đột biến, mặt bằng lãi suất liên ngân hàng dự báo tiếp tục duy trì ở mức cao.

Đáng chú ý, SSI cho biết NHNN đã thông báo về việc bổ sung hạn mức tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng trong tuần này. Trong đó, hạn mức tăng trưởng tín dụng điều chỉnh trong khoảng còn lại của mục tiêu 14% để thuận tiện cho việc triển khai thực hiện gói hỗ trợ lãi suất 2%/năm, cũng như đáp ứng nhu cầu vốn để thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Như vậy, sẽ có khoảng 457.000 tỷ đồng được phân bổ về cho các ngân hàng, với mức dự báo hạn mức tín dụng bổ sung vào khoảng 3-5%, tùy tình hình sức khỏe của từng ngân hàng.

...
 

Neuer

Senior Member
Trong mấy thằng máu mặt duy nhất Techcom không được nới room :doubt:
Hóng thuyết âm mưu.
 
Top