SSI: Thời gian khó khăn với ngành bia đã qua

demon0989

Senior Member

SSI đánh giá hầu hết công ty sản xuất bia niêm yết đều phục hồi dần trong quý II, thậm chí sản lượng trong tháng 6 đã vượt trước dịch.


Công ty chứng khoán SSI vừa ra báo cáo đánh giá về ngành bia. Theo nhóm phân tích, hầu hết công ty trong ngành này niêm yết trên sàn chứng khoán đều phục hồi dần trong quý II.

Như Sabeco ghi nhận quý I giảm mạnh do không tích cực đẩy mạnh kênh bán hàng và phân phối. Tuy nhiên, mức tiêu thụ bia của doanh nghiệp này trong tháng cuối cùng của quý II gần như đã phục hồi về trước khi có dịch. Biên lợi nhuận gộp cũng cao hơn nhờ nỗ lực cắt giảm chi phí. Kết quả này cũng tương đồng với nhiều doanh nghiệp sản xuất bia khác.

Trong cả năm, nhóm phân tích ước tính sản lượng bia của Sabeco giảm khoảng 30% so với cùng kỳ. Nửa cuối năm nay được kỳ vọng sẽ tốt hơn 6 tháng đầu năm, nếu như không có đợt giãn cách xã hội nào trên phạm vi cả nước như đầu tháng 4.

Năm 2021, SSI kỳ vọng ngành này có thể phục hồi 20% do sự phục hồi từ mức cơ sở thấp trong năm 2020. Mặc dù vậy, nhóm phân tích cho biết không kỳ vọng mức tiêu thụ bia sẽ đạt mức trước khi có dịch Covid-19 trong năm 2021.

"Chúng tôi cho rằng, tiêu thụ bia có thể mất vài năm để phục hồi về mức trước khi có dịch Covid-19 và trước khi ban hành Nghị định 100", báo cáo của SSI viết.

Đối với Sabeco, nhóm phân tích ước tính tỷ suất lợi nhuận gộp sẽ ở ngưỡng trên 28% trong 2-3 năm tới. Trong năm 2021, ước tính công ty này có thể đạt 33.330 tỷ đồng doanh thu thuần và 5.082 tỷ đồng lợi nhuận ròng, tăng 23% và 27,5% so với cùng kỳ. Năm 2022, doanh thu thuần có thể đạt hơn 36.000 tỷ, với lợi nhuận ròng gần 6.000 tỷ đồng.

Trước đó, theo Nielsen, nhu cầu tiêu thụ bia bị ảnh hưởng tiêu cực khi sản lượng trong nửa đầu năm nay giảm 12,7%, trong khi nhóm các sản phẩm tiêu dùng nhanh (FMCG) chỉ giảm 7,3%. Theo hãng nghiên cứu thị trường này, tỷ trọng tiêu thụ bia chiếm 20,7% trong rổ hàng tiêu dùng nhanh tại Việt Nam trong nửa đầu năm nay, cũng giảm so với mức giảm 22% trong năm trước.

......................................................................................
 
Làm vài cái kế hoạch tuần tra kiểm soát quanh quán bia là lại tụt ngay, một cán bộ khôn lỏi cho biết.
 
Top