[STAT] & [TBIJ] 'Tham vọng ngây thơ': COVAX đã thất bại thế nào với lời hứa tiêm chủng cho thế giới

Kraenerlus

Senior Member
eyJidWNrZXQiOiJhc3NldHMyLnRoZWJ1cmVhdWludmVzdGlnYXRlcy5jb20iLCJrZXkiOiJ1cGxvYWRzL2pzdXR0bmVyLWhlYWRlci1maW5hbF8tcGxlYXNlLWNyZWRpdC1KZXNzLVN1dHRuZXIuanBnIiwiZWRpdHMiOnsianBlZyI6eyJxdWFsaXR5IjoxMDAsInByb2dyZXNzaXZlIjpmYWxzZSwidHJlbGxpc1F1YW50aXNhdGlvbiI6dHJ1ZSwib3ZlcnNob290RGVyaW5naW5nIjp0cnVlLCJvcHRpbWl6ZVNjYW5zIjp0cnVlfSwicmVzaXplIjp7IndpZHRoIjoyNTYwLCJmaXQiOiJpbnNpZGUifSwic2hhcnBlbiI6dHJ1ZX19

Mùa xuân vừa rồi, hàng loạt các quốc gia trên khắp thế giới đã chờ đợi các lô hàng vaccine Covid-19 đầu tiên của họ. Họ đã được hứa hẹn sẽ được giao hàng bởi COVAX, sự hợp tác toàn cầu đầy tham vọng được thiết lập nhằm cung cấp cho mọi người ở các quốc gia giàu có lẫn nghèo đói đều có quyền tiếp cận công bằng vào vaccine, nhưng bây giờ, các loại vaccine đều không đến được các quốc gia này. Trong nhiều trường hợp, các quan chức của COVAX thậm chí còn không trả lời điện thoại hoặc email từ các nhà ngoại giao hàng đầu khi được hỏi về chuyện gì đã xảy ra.

Uruguay là một trong những quốc gia đó. Đại sứ Liên Hợp Quốc của nước này tại Geneva, Álvaro Moerzinger Pagani, cho biết đất nước của ông đã mua vaccine từ COVAX nhưng không thể nói chuyện được với các quan chức tại tổ chức. "Có lẽ chúng tôi không có thông tin liên hệ," ông nói. Đại sứ Liên Hợp Quốc của Libya ở Geneva nói rằng ông cũng bị ngăn cách khỏi những người có câu trả lời. COVAX "chắc chắn không ngay thẳng và nó không công bằng," nhà ngoại giao Tamim Baiou nói. Trong tuyệt vọng, các chính phủ từ cả hai quốc gia này đã từ bỏ sự chờ đợi việc mua COVAX của họ và thực hiện các giao dịch riêng với các công ty dược phẩm, thực tế là thanh toán hai lần. Hệ thống mà COVAX thiết lập, Baiou nói, không tương xứng với "những gì họ đang quảng bá với thế giới."

Cục Báo chí Điều tra (TBIJ) và STAT đã xem xét các tài liệu nội bộ bí mật và nói chuyện với các quan chức từ hai mươi quốc gia, nhiều người trong số họ cho biết họ bối rối và thất vọng với COVAX. Mặc dù biết ơn những gì COVAX đang cố gắng thực hiện, họ diễn tả sự khó khăn trong việc cố gắng có được thông tin từ nhân viên COVAX và chẳng có chút thông tin gì về việc khi nào, nếu điều này thực sự xảy ra, việc giao hàng sẽ đến.

Được hình thành vào thời kì đầu của đại dịch, COVAX đã có những mục tiêu cao cả, hứa hẹn tiếp cận ngay thẳng và công bằng với vaccine Covid-19 cho tất cả quốc gia trên toàn thế giới và cung cấp miễn phí cho những nước nghèo nhất. Đối với các quốc gia giàu có hơn, COVAX sẽ là một chính sách bảo hiểm, việc mua vaccine từ nhiều nhà sản xuất sẽ tăng cường khả năng khi một vài loại trong số chúng thực sự đạt hiệu quả. Đối với những nước nghèo hơn, nó sẽ đóng vai trò huyết mạch.

18 tháng đầu tiên đã không như kì vọng. Trong khi các quốc gia giàu có tung ra những mũi tiêm tăng cường, 98% người dân ở các nước thu nhập thấp vẫn chưa được tiêm chủng. COVAX, được một chuyên gia mô tả là "tham vọng ngây thơ", đã đóng góp ít hơn 5% tất cả các loại vaccine được phân bổ trên toàn cầu và gần đây đã tuyên bố rằng sẽ bỏ lỡ mục tiêu 2 tỷ liều cho năm 2021.

Các quan chức đã nhận được vaccine trễ vài tháng hoặc rất ít thông báo, khiến các chiến dịch tiêm chủng rơi vào hỗn loạn và đôi khi trì hoãn liều thứ hai của người dân, nếu như họ thực sự có chúng. Trong một số trường hợp, vaccine được giao gần với ngày hết hạn của chúng đã được trả lại hoặc vứt đi sau khi các chính phủ không thể phân bổ chúng kịp thời. Các quốc gia và khu vực có khả năng tài chính thường tranh giành nhau để thương lượng trực tiếp với các nhà sản xuất vaccine, nhưng nhận ra rằng họ không được ưu tiên.

Nhiều người chỉ phát biểu với điều kiện ẩn danh, lo sợ rằng thảo luận về trải nghiệm của họ với COVAX một cách cởi mở có thể gây hại cho mối quan hệ của họ với tổ chức này.

Một đại sứ như vậy từ một quốc gia rộng lớn, đang phát triển phía nam của đường xích đạo cho biết rằng bà nhận được một email vào tháng Tư nói với bà ấy rằng chuyến giao hàng COVAX tiếp theo chưa diễn ra. Trái tim bà ấy lắng lại. Khoảnh khắc này, và những ngày sau đó, là tình huống tồi tệ nhất mà bà phải đối mặt trong vai trò của mình, bà nói. Hàng ngàn liều vaccine miễn phí từ COVAX đã được trao cho các bác sĩ, y tá và người lớn tuổi vào đầu năm 2021, và bây giờ họ sẽ không nhận được liều thứ hai.

Trong vài tuần tới, bà và các đồng nghiệp đã cố gắng mọi thứ để có được nhiều vaccine. Bà liên tục gọi cho điều phối viên COVAX của mình, nhưng họ sẽ không để bà ấy liên hệ với các nhà sản xuất và không thể nói với bà ấy rằng khi nào vaccine sẽ đến. Bà cố gắng liên hệ trực tiếp với các giám đốc điều hành của COVAX, vô ích. Các quan chức ở đất nước bà thậm chí còn gọi cho các quan chức ở các chính phủ khác để cố gắng đàm phán các giao dịch, bất chấp tình hình tài chính thảm khốc của đất nước. "Chúng tôi đang cầu xin một câu trả lời," bà nói.

Các quan chức y tế từ một số quốc gia cho biết họ chấp nhận một số sự chậm trễ và mơ hồ giữa đại dịch toàn cầu, nhưng không phải với mức độ như vậy. Sự sụt giảm đột ngột nguồn cung cấp vào mùa xuân này chủ yếu là do lệnh cấm xuất khẩu vaccine của Ấn Độ vào đầu năm nay, điều đã ngăn chặn sự phân phối từ nhà cung cấp chính của COVAX, Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII). Tuy nhiên, COVAX từ lâu đã nhận thức rõ về những rủi ro trong mô hình của họ. Một cuộc họp giao ban bí mật của UNICEF vào mùa hè năm 2020 đã chỉ ra rằng tổ chức này có khả năng sẽ phụ thuộc quá nhiều vào việc sản xuất của Ấn Độ.

"Họ nên nhìn thấy điều này sẽ xảy ra," Hitesh Hurkchand, cố vấn cao cấp về chiến lược chuỗi cung ứng tại Chương trình Thực phẩm Thế giới. "Phân tích rủi ro ở đâu?"

Các nhà phê bình cũng buộc tội COVAX đã bỏ qua các tổ chức đại diện cho lợi ích của các quốc gia nghèo hơn trong các cuộc thảo luận cấp cao của tổ chức này, từ chối lời kêu gọi của những nước tuyệt vọng nhất.

Nhiều mối quan tâm tương tự được phản ánh trong một đánh giá được ủy quyền bởi tổ chức bảo trợ của COVAX, dự tính sẽ được xuất bản vào thứ Sáu. Một bản dự thảo của báo cáo mà Cục (TBIJ) có được đã nhấn mạnh "sự thiếu vắng việc bao hàm và sự tham gia có ý nghĩa" của các nước thu nhập thấp và trung bình, các tổ chức xã hội dân sự và các đại diện cộng đồng; và những lo ngại rằng COVAX chưa đủ nỗ lực trong việc mở rộng sản xuất vaccine thông qua các biện pháp như chuyển giao công nghệ. Báo cáo cũng lưu ý rằng các hệ thống y tế sẽ "cần hỗ trợ" trong những tháng sắp tới để triển khai nguồn cung cấp vaccine gia tăng.

Đáp lại những phát hiện của Cục và STAT, COVAX nói rằng sáng kiến đang thực hiện một phương pháp mới nhằm tạo điều kiện cho tất cả các nước tiếp cận với vaccine Covid-19, bao gồm cả việc tạo ra "cơ chế phân bổ toàn cầu đầu tiên trên thế giới dựa trên các nguyên tắc của bình đẳng và công bằng."

Họ đổ lỗi cho các nhà sản xuất về sự thiếu hụt nguồn cung và nói rằng ước tính của họ về số lượng liều lượng và tính sẵn sàng được dựa trên thông tin nhận được từ các nhà sản xuất. "Bởi vì sự chậm trễ trong việc phát hành vaccine từ phía các nhà sản xuất, không phải lúc nào cũng có thể thông báo trước cho các quốc gia trong một thời gian dài" về nguồn cung, COVAX nói.

Và họ thừa nhận rằng, "trong khi cơ chế hiện đang hoạt động ở quy mô lớn, khối lượng mà nó cung cấp cho đến nay là không thể chấp nhận được." Họ kêu gọi các nhà sản xuất và chính phủ "ưu tiên COVAX để họ có thể gấp rút tăng tốc giao hàng cho các quốc gia cần vaccine nhiều nhất."

COVAX mới chỉ giao 300 triệu liều vaccine cho đến nay, nhưng các kế hoạch cho thấy rằng hiện tại họ dự định sẽ phân phối 1,1 tỷ liều vaccine trong ba tháng tới. Một số quan chức ở các nước nghèo lo sợ rằng sự gia tăng vaccine đột ngột có thể làm quá tải hệ thống y tế của các nước này và dẫn đến việc lãng phí vaccine vốn đã và đang rất cần thiết.

Một số câu hỏi đặt ra rằng liệu COVAX có xác định rằng họ sẽ thất bại ngay từ ban đầu hay không. "COVAX có thể đã đánh giá quá cao lượng vaccine họ sẽ nhận được và tốc độ mà họ sẽ nhận được chúng," Mauricio Cádenas, một thành viên của Hội đồng Độc lập về Sự sẵn sàng và Phản ứng với Đại dịch của WHO cho biết. "Và họ chỉ đơn giản là kể câu chuyện đó cho các nước."

Một năm rưỡi kể từ khi COVAX ra mắt, tầm nhìn mà nó giới thiệu với thế giới đã không thành hiện thực. Nhiều quốc gia ở phía nam địa cầu đang trải qua hàng loạt làn sóng Covid-19 vì phần lớn dân số vẫn chưa được tiêm chủng.

Vào tháng 1 năm 2020, tại một quán bar ở khu resort vùng núi Davos của Thuỵ Sĩ, Seth Berkley và Richard Hatchett đang thảo luận về cuộc khủng hoảng đang phát triển ở Vũ Hán, Trung Quốc. Berkley là CEO của Gavi, Liên minh Vaccine, một quan hệ đối tác công-tư nhằm cải thiện khả năng tiếp cận với vaccine cho các nước nghèo. Hatchett là người đứng đầu Liên minh Đổi mới Sáng tạo Sẵn sàng cho Dịch bệnh (CEPI), một quỹ tài trợ cho sự phát triển của vaccine để ngăn chặn dịch bệnh.

CEPI đã thực hiện các thoả thuận đầu tiên của mình nhằm tài trợ cho ba ứng cử viên vaccine Covid-19 trong việc thử nghiệm lâm sàng sớm trên con người, lường trước trường hợp khẩn cấp toàn cầu.

Sau khi chứng kiến phản ứng của Nhà Trắng đối với dịch cúm lợn năm 2009, khi các nguồn cung cấp vaccine bị các quốc gia giàu có giành lấy, Hatchett biết rằng một phản ứng tương tự như vậy với Covid-19 sẽ là thảm họa cho thế giới. Để tránh điều đó, ông nói với Berkley, họ cần phải "cố gắng tạo ra một hệ thống bao hàm toàn cầu phục vụ nhu cầu của mọi người."

Một tháng sau, Hatchett đã chia sẻ một đề xuất về sáng kiến sẽ trở thành COVAX. Nó sẽ là một chương trình xuyên suốt từ đầu đến cuối — trải dài từ việc phát triển vaccine để phân phối — cho mọi quốc gia trên thế giới. Bằng cách đầu tư vào nhiều loại vaccine từ các công ty khác nhau, COVAX sẽ gia tăng cơ hội có được vaccine thành công khi các thử nghiệm kết thúc. Việc mua với số lượng lớn có nghĩa là COVAX có thể đàm phán giá cả thích hợp với các nhà sản xuất.

Các quốc gia có thu nhập cao và trung bình sẽ mua vào COVAX, trong khi những quốc gia nghèo hơn sẽ nhận được vaccine miễn phí, được tài trợ bởi các khoản quyên góp từ các chính phủ giàu có và tổ chức từ thiện, lên đến tối đa 20% dân số. Với vai trò trung gian, COVAX sẽ phân bổ vaccine một cách công bằng trên toàn cầu, vận chuyển chúng đến các nước giàu và nghèo cùng một lúc. Một hệ thống như vậy có thể được thiết lập khá đơn giản, đề xuất cho biết, "với quyết tâm chính trị thích hợp và khả năng tài chính của khu vực công."

Nhưng COVAX đã thiếu cả hai. Để hoạt động, nó sẽ cần sự hợp tác của các chính phủ giàu có nhằm đẩy mạnh việc mua càng nhiều vaccine càng tốt từ các nhà sản xuất để bảo vệ công dân của các nước này. Và sáng kiến sẽ cần tài trợ đáng kể, ít nhất 2 tỷ đô la, để đầu tư sớm vào các ứng cử viên vaccine và có quyền tiếp cận với những vaccine vượt qua được các thử nghiệm.

COVAX đã chính thức ra mắt vào tháng 4 năm 2020, là một phần của quan hệ đối tác toàn cầu được gọi là Access to Covid-19 Tools Accelerator (ACT-A). COVAX sẽ quản lý vaccine, được dẫn đầu bởi Gavi, CEPI và Tổ chức Y tế Thế giới, với các nỗ lực giao hàng hàng đầu của UNICEF.
eyJidWNrZXQiOiJhc3NldHMyLnRoZWJ1cmVhdWludmVzdGlnYXRlcy5jb20iLCJrZXkiOiJ1cGxvYWRzL0NvdmF4LW9yZzIucG5nIiwiZWRpdHMiOnsicG5nIjp7InF1YWxpdHkiOjEwMCwicHJvZ3Jlc3NpdmUiOmZhbHNlfSwicmVzaXplIjp7IndpZHRoIjoxMjYwLCJmaXQiOiJpbnNpZGUifSwic2hhcnBlbiI6dHJ1ZX19

Ngay cả ở giai đoạn này cũng đã tồn tại mối lo ngại về thiết kế của COVAX. Els Torreele, sau này là Giám đốc của Médecins Sans Frontières’ (MSF), cho biết COVAX có vẻ chỉ là một cơ chế phân bổ. Trong các bình luận được gửi đến CEPI vào đầu tháng Tư, cô đã nhấn mạnh rằng COVAX cần phải đẩy mạnh việc thúc đẩy các nhà sản xuất đồng ý cung cấp cho họ quyền tiếp cận vaccine nếu các thử nghiệm thành công và đầu tư vào cơ sở hạ tầng sản xuất vaccine ngay lập tức. Cô cũng kêu gọi COVAX có thể giải trình hoàn toàn và minh bạch về hợp đồng và giá cả. "Nhưng rõ ràng chuyến tàu đã rời khỏi nhà ga," cô nói.

Sau khi thành lập, COVAX chỉ có rất ít thời gian để đăng ký các nước giàu có trước khi chính phủ quốc gia bắt đầu tự mua vật tư vaccine của chính họ.

John-Arne Røttingen, một nhà khoa học y tế Na Uy, công chức và thành viên Hội đồng quản trị của Gavi, cho biết COVAX đã bỏ lỡ cơ hội để đăng ký châu Âu vào đầu năm 2020. Ông nói rằng ông "đã có một vài cuộc trò chuyện với các quốc gia mà chúng ta đã cố gắng hình thành liên minh," nhưng cũng nói thêm rằng các chính phủ chưa sẵn sàng để đặt niềm tin vào ý tưởng của COVAX.

Sau đó, vào tháng 5 năm 2020, chính quyền Trump đã phát động Chiến dịch Warp Speed, chính thức báo hiệu sự thiếu thiện chí của Hoa Kỳ vào sân chơi toàn cầu. "Người Mỹ không muốn chơi," Torreele nói.

COVAX cho biết họ không bao giờ mong đợi châu Âu hoặc các nước có thu nhập cao khác kiềm chế các giao dịch song phương. Tuy nhiên, họ nói rằng họ "lường trước được rằng các nước này sẽ tham gia như một biện pháp giảm thiểu rủi ro, bởi vì tại thời điểm COVAX được thiết kế, tất cả các ứng cử viên vaccine vẫn chưa được chứng minh."

"COVAX thực sự đã thiếu sót ngay từ ban đầu," Kate Elder, cố vấn chính sách vaccine cấp cao tại Chiến dịch Tiếp cận của MSF nói. "Tôi nghĩ rằng nó là một tham vọng ngây thơ."
GettyImages-1231352307.jpg

Vào ngày 24 tháng 2 năm 2021, 10 tháng sau khi ra mắt COVAX, một chiếc máy bay chở 600.000 vaccine Covid-19 đã hạ cánh tại Sân bay Quốc tế Kotoka ở Accra, Ghana. Lô hàng quốc tế đầu tiên của COVAX đã chính thức được giao, đúng giờ, nhưng vẫn chậm hơn khoảng ba tháng so với việc triển khai vaccine ở Anh.

COVAX đã hoạt động. Trong sáu tuần tiếp theo, nó đã vận chuyển 38 triệu liều trên toàn thế giới. Mặc dù đã lên kế hoạch sử dụng nhiều nhà sản xuất vaccine, gần ba phần tư số liều ban đầu này đều đến từ một công ty duy nhất ở miền tây Ấn Độ. Gavi có mối quan hệ lâu dài với Viện Huyết thanh Ấn Độ, và đã ký một thỏa thuận cung cấp cho COVAX 1,1 tỷ liều. Hơn 110 triệu liều sẽ được giao trước tháng 5 năm 2021, dành cho các nước có thu nhập thấp hơn.

Nhưng vào tháng 3, thảm họa xảy ra. Ấn Độ trải qua làn sóng Covid-19 đầy bất ngờ và tàn phá khủng khiếp, khiến đất nước này áp đặt lệnh cấm xuất khẩu vaccine. Gavi tuyên bố rằng COVAX sẽ phải đối mặt với sự chậm trễ lên tới 90 triệu liều trong tháng 3 và tháng 4.

COVAX nói rằng hoàn toàn "tự nhiên" khi SII được ký hợp đồng cung cấp khối lượng vaccine lớn cho sáng kiến, bởi vì "tất cả các công ty khác đã được các nước thu nhập cao đặt hàng trước và do năng lực sản xuất đáng kể cũng như khả năng cung cấp giá cả phải chăng đã được chứng minh của SII."

Sự chậm trễ ngày một gia tăng. Các quan chức quốc gia trên khắp thế giới cho biết kể từ tháng 4, nhiều đơn hàng COVAX đã đến trễ hàng tuần hoặc thậm chí hàng tháng.

Với các quốc gia nơi mọi người đang mong chờ liều thứ hai của họ, kết quả là sự hỗn loạn.

Ở Gambia, các quan chức đã phải chịu áp lực trong việc tìm ra được liều thứ hai. "Mọi người đang yêu cầu vaccine mỗi ngày," Mustapha Bittaye, một sĩ quan cao cấp tại Bộ Y tế Gambia cho biết.

Tại Nigeria, Namibia và Afghanistan, việc giao hàng chậm trễ đã tác động tiêu cực đến các chiến dịch nâng cao nhận thức về việc tiêm vaccine của nhà nước, làm tổn hại những nỗ lực gia tăng sự tiếp thu. Người đứng đầu cơ quan tiêm chủng của Bộ Y tế Nigeria, Tiến sĩ Faisal Shuaib cho biết việc thiếu hụt vaccine đã tạo điều kiện cho các thông tin sai lệch. "Bởi vì vaccine bị trì hoãn," ông nói, "những thuyết âm mưu này ngày càng trở nên phổ biến nhiều hơn."

Benetus Nangombe, quan chức điều hành y tế của Namibia, cho biết những người ở đất nước của ông ta đã đi một quãng đường xa chỉ để tìm các trung tâm tiêm chủng đã không nhận được vaccine như dự kiến. "Họ sẽ không quay trở lại," ông nói.

Một quan chức chính phủ Pakistan cấp cao cho biết tác động của lệnh cấm xuất khẩu của Ấn Độ đã làm rung chuyển niềm tin vào COVAX. "Chúng tôi thực sự lo lắng rằng... nó có thể phá vỡ kế hoạch [tiêm chủng] của chúng tôi một lần nữa," ông nói.

Giống như các nước thu nhập trung bình khác, Pakistan đã tự thực hiện các giao dịch riêng với các nhà sản xuất vaccine khi COVAX rõ ràng không thể giao hàng. Quá trình này trở nên khó khăn hơn vì nhiều quốc gia giàu có đã thực hiện các giao dịch trước đó, để lại các quốc gia đến sau ở phía sau hàng đợi.

Một quan chức từ một quốc gia Mỹ Latinh đã mô tả sự sụp đổ chính trị tiềm năng của việc giao hàng trễ: "Chúng tôi sẽ biện minh thế nào cho việc bạn đã trả trước rất nhiều tiền và bạn vẫn chưa nhận được những gì đã được hứa hẹn?" Sự chậm trễ giao hàng cũng buộc quốc gia này thực hiện giao dịch trực tiếp với các nhà sản xuất.

Tatiana Molcean, đại sứ Liên Hợp Quốc của Moldova, đã mô tả một "tình huống đầy bối rối," trong đó cô đã ca ngợi COVAX trong một hội nghị với WHO, nhưng tiếp theo sau đó là "các bài phát biểu từ một vài đại sứ ở các quốc gia khác nhau nói rằng họ không nhận được thông tin." Cô ấy nói: "Thật đau đớn khi nhận ra rằng trong khi chúng tôi đã nhận được một vài đợt vaccine, họ vẫn đang phải chật vật."
eyJidWNrZXQiOiJhc3NldHMyLnRoZWJ1cmVhdWludmVzdGlnYXRlcy5jb20iLCJrZXkiOiJ1cGxvYWRzL0dldHR5LU1hZGFnYXNjYXIuanBnIiwiZWRpdHMiOnsicG5nIjp7InF1YWxpdHkiOjEwMCwicHJvZ3Jlc3NpdmUiOmZhbHNlfSwicmVzaXplIjp7IndpZHRoIjoxMjYwLCJmaXQiOiJpbnNpZGUifSwic2hhcnBlbiI6dHJ1ZX19

Khi sự chậm trễ từ Ấn Độ kéo dài, COVAX vội vàng hành động để bắt kịp sự thiếu hụt. Dự báo nguồn cung nội bộ từ tháng 4 năm 2021 cho thấy COVAX dự kiến các nhà sản xuất Ấn Độ sẽ cung cấp phần lớn nguồn cung của họ cho đến tháng 9: lên tới 560 triệu liều. Hai tháng sau lệnh cấm của Ấn Độ, một báo cáo bí mật cho các nhà đầu tư cho thấy COVAX đang theo đuổi các chiến lược khác nhau, bao gồm cả việc đa dạng hóa các nguồn vaccine của họ.

Nhưng tránh xa các nhà sản xuất Ấn Độ cũng đồng nghĩa là giá cao hơn, báo cáo lưu ý. Vaccine của SII tiêu tốn COVAX khoảng 3 đô la một liều. Giá trung bình cho các ứng cử viên không phải Ấn Độ được mời chào đến COVAX là "cao hơn 50-100%," theo như báo cáo.

COVAX nói rằng "mặc dù quan trọng, giá cả chưa bao giờ là sự cân nhắc duy nhất khi đưa ra quyết định mua sắm." Họ nói thêm rằng ngay khi vaccine mới được phê duyệt, chúng trở nên có sẵn thông qua danh mục đầu tư COVAX, và 400 triệu liều vaccine Clover mới của Trung Quốc đã được bảo đảm. COVAX cho biết họ hy vọng vaccine này sẽ trở nên sẵn có trước cuối năm nay.
-> xem tiếp ở #2
Dịch từ: https://www.statnews.com/2021/10/08/how-covax-failed-on-its-promise-to-vaccinate-the-world/
Bài viết của TBIJ: https://www.thebureauinvestigates.c...-failed-on-its-promise-to-vaccinate-the-world
 

Kraenerlus

Senior Member
Vào cuối tháng 9, sáu tháng sau khi áp dụng lệnh cấm xuất khẩu của mình, chính phủ Ấn Độ tuyên bố họ dự kiến sẽ khởi động lại việc vận chuyển hàng đến COVAX vào tháng 10. Nhưng một số người tin rằng thiệt hại đã xảy ra rồi. Theo lời một chuyên gia logistic cho biết: "Nhiều người đã chết vì quyết định của COVAX là bỏ tất cả trứng vào cùng một giỏ."

Vấn đề với việc giao hàng đã kết hợp với việc thông tin không rõ ràng. Nhiều quan chức cho biết họ không thể nhận được câu trả lời thích đáng từ COVAX về việc khi nào vaccine thực sự sẽ đến. COVAX có các điều phối viên để liên lạc với các quan chức quốc gia, nhưng một số quan chức cho biết họ cảm thấy khó khăn trong việc có được thông tin rõ ràng. "Họ nói về việc có vấn đề với các nhà sản xuất, nhưng họ không nêu cụ thể," một quan chức Mỹ Latinh nói. "Lúc nào cũng vậy, chúng tôi hỏi khi nào vaccine sẽ được giao và họ không cho chúng tôi một câu trả lời chính xác."

Mối quan hệ với điều phối viên COVAX của Libya đôi khi có "một chút xấu xí," Baiou, đại diện thường trực của Libya tại văn phòng Liên Hợp Quốc ở Geneva, nói. Baiou cho biết đất nước của ông yêu cầu một cuộc gặp gỡ với Berkley đã gặp phải sự im lặng. (COVAX cho biết họ đã không nhận được yêu cầu và sẽ liên lạc với Phái đoàn Thường trực của Libya.)

Các quan chức từ các quốc gia khác đã đặt câu hỏi liệu các điều phối viên của COVAX đã giữ lại thông tin có chủ đích hay thực sự họ cũng không biết. Một đại sứ từ một quốc gia châu Âu nhỏ bé đã cho biết rằng đôi khi cô ấy nhận được các thông tin mâu thuẫn từ những người khác nhau bên trong COVAX.

Khi Pakistan ép buộc đưa ra câu trả lời, quan chức nói rằng COVAX "đôi khi sẽ không nhấc điện thoại." Khi ông ấy gặp được quan chức điều hành của Gavi, ông ấy nói rằng ông ấy có thể "cảm nhận được cảm giác bất lực." Rất nhiều lần, COVAX nói với các quốc gia rằng họ nhận thức được những khó khăn, và đang làm những gì họ có thể.

Sabin Nsanzimana, Tổng giám đốc Trung tâm Y sinh của Rwanda, cho biết COVAX đã thông báo cho đất nước của ông về việc nhận lô hàng chỉ trong vòng vài ngày. "Chúng tôi đã phải chạy đến sân bay vào buổi sáng," ông nói.

Khi vaccine đến nơi, một số liều đã gần hết hạn. Đối với các quốc gia có hệ thống y tế yếu kém, điều này đã phơi bày một thách thức đáng kể. Ở Timor-Leste, vaccine từ COVAX phải bị tiêu hủy vì chúng đã hết hạn hoặc bị hư hại do thiếu đông lạnh.
GettyImages-1231356430-768x512.jpg

Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC) cuối cùng đã trả lại cho COVAX hơn một triệu liều sau khi không thể sử dụng chúng trước khi chúng hết hạn. Nam Sudan cũng đã trả lại vaccine. COVAX cho biết "hầu hết các liều của DRC và Nam Sudan đã được tái phân bổ thành công đến các quốc gia khác ở Châu Phi."

Không thể đưa ra dự đoán lâu dài đối với các quốc gia là "rất bức bối," Seth Berkley của Gavi nói. Nhưng ông ta vẫn xác nhận rằng Gavi đã truyền đạt thông tin đó hết sức có thể. "Nó rất phức tạp, chúng tôi có thể nói chuyện mỗi ngày và mọi người vẫn không hiểu." COVAX nói thêm rằng họ đã duy trì "giao tiếp thường xuyên" với các quốc gia, "bao gồm lưu ý về các thay đổi về khối lượng cung cấp, lịch trình và mốc thời gian."

Nhưng Cục đã nhận ra rằng một số vấn đề giao tiếp vẫn còn. Một quan chức y tế Mỹ Latinh cho biết chính phủ của họ đã viết cho Berkley một tháng trước đó yêu cầu một lời giải thích cho lý do tại sao liều COVAX của họ chưa được giao. Họ đã không nhận được một câu trả lời nào.

Trong khi đó ở Somalia, một quan chức y tế cho biết COVAX đã cung cấp vaccine nhưng không kèm theo ống tiêm hoặc các thiết bị khác cần thiết để quản lý chúng. Đất nước đang phải sử dụng các kho dự trữ ống tiêm thông thường dành cho các chiến dịch tiêm chủng bệnh sởi thời thơ ấu.

Quan chức cho biết ông lo ngại sự gián đoạn miễn dịch liên tục như vậy trong đại dịch sẽ tạo điều kiện cho một sự bùng phát sởi lớn diễn ra — và thiếu hụt ống tiêm có thể là thảm họa.

COVAX nói rằng các quốc gia đủ điều kiện nhận vaccine "cũng đủ điều kiện để sử dụng thiết bị tiêm an toàn." Họ nói rằng họ nhận thức được rằng một số quốc gia có thể sử dụng hàng hoá có sẵn như một "cây cầu tạm thời cho đến khi các vật tư bổ sung trở nên khả dụng" và họ không nhận thức được bất kỳ rủi ro nào đối với bất kỳ hoạt động tiêm chủng nào ở Somalia do thiếu trang thiết bị.

Quan chức Somalia cho biết rằng mặc dù giấy tờ khẩn cấp để xin tài trợ thêm ống tiêm và các chi phí triển khai khác đã được gửi đến COVAX vào giữa tháng 8, ông vẫn chưa nhận được phản hồi. Khi theo dõi, ông nói ông nhận được câu trả lời: "Ồ, đang là kỳ nghỉ mà."

Bị đặt vào tình huống khó xử bởi các sự kiện ở Ấn Độ và việc thiếu hụt vaccine, vào tháng 5 năm 2021, COVAX đã thử một chiến thuật mới. Các nước giàu có đã mua vaccine nhiều hơn mức cần thiết. Ngay cả khi bao gồm cả liều tăng cường, một tài liệu COVAX nội bộ lưu ý rằng các quốc gia này có thể sẽ có từ 1 tỷ đến 5 tỷ liều để tái phân phối — chủ yếu từ Hoa Kỳ và EU. "Thời gian để tài trợ liều dư thừa," UNICEF cầu khẩn "là ngay bây giờ."

Nhưng các nước khá chậm chạp trong việc tham gia lời kêu gọi, thậm chí họ tiếp tục thực hiện các giao dịch của riêng họ. Hoa Kỳ đã hứa 200 triệu liều vào cuối năm nay, nhưng đã bỏ lỡ mục tiêu đầu tiên của họ. Vào tháng 9, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã công bố thêm 500 triệu liều sẽ được tài trợ cho các nước đang phát triển vào năm 2022.

Tổng cộng, các nước giàu có đã cam kết tài trợ 785 triệu liều vào COVAX tính đến ngày 24 tháng 9. Nhưng chỉ 18% thực sự đã đến.

Đồng thời với việc tài trợ đầy hứa hẹn, bản thân một số quốc gia giàu có cũng đã nhận hỗ trợ COVAX. Vương quốc Anh, Canada và các nước giàu khác đều đã nhận được liều COVAX vào năm 2021. Vào tháng 6, COVAX đã gửi 530.000 liều cho Vương quốc Anh. Toàn bộ lục địa châu Phi chỉ nhận được bốn lần con số đó trong cùng kỳ.

Giống như một số liều được gửi trực tiếp từ COVAX, đóng góp gần đây từ Canada và Vương quốc Anh thông qua COVAX đã đến các quốc gia châu Phi chỉ vài tuần trước ngày hết hạn của chúng.

Phân tích của nhóm nghiên cứu Airfinity phát hiện ra rằng hơn 100 triệu liều vaccine do các quốc gia G7 và EU nắm giữ sẽ hết hạn vào cuối năm, và cần được tái phân phối ngay lập tức. COVAX cho biết rằng đó là "cam kết để không có liều nào nhàn rỗi ở bất cứ nơi nào có thể", và họ cố gắng "xác định các quốc gia có khả năng tiêu thụ nhanh chóng."

Trong nội bộ, COVAX cũng đã bày tỏ mối lo ngại về chi phí bổ sung của việc tài trợ. Trong một cuộc gọi với các nhà lãnh đạo ACT-A vào tháng 7, Berkley cho biết một số nhà tài trợ đã không tài trợ "chi phí phụ" như cước vận chuyển và việc vận chuyển, để cho COVAX lo liệu chi phí này. "COVAX đang kêu gọi các nhà tài trợ chi trả các chi phí này và cũng làm việc với các quốc gia để hiểu chính xác hơn thời gian của các đợt tài trợ," biên bản lưu ý.

Cuối cùng, những tài trợ này đã không bù đắp được sự thiếu hụt của COVAX. Đến đầu tháng 10, COVAX chỉ vận chuyển 330 triệu liều trong tổng số 2 tỷ liều dự tính, 40% trong số đó đã được tài trợ. "Tôi không tin rằng tài trợ là cách chúng ta nên đối phó với một cuộc khủng hoảng sức khỏe như thế này," Berkley nói với Cục. "Những gì chúng ta cần là có được những giao dịch cố định và đảm bảo rằng các nhà sản xuất sẽ giao hàng đúng hạn."

"Bạn không thể từ thiện nhằm thoát khỏi một đại dịch," Elder của MSF nói. "Đây là lý do tại sao tái cân bằng giữa lợi ích của công ty và lợi ích của cộng đồng rất quan trọng."

Với sự thất vọng gia tăng, một số luật sư đã buộc tội COVAX trong việc tiếp cận "công việc như bình thường" đối với một trường hợp khẩn cấp toàn cầu chưa từng có.

"Lỗ hổng mang tính nền tảng với tôi là thực tế là họ đã không xem nhẹ các nước thu nhập thấp và trung bình," Joanne Liu, cựu chủ tịch quốc tế của MSF nói. Cô tin rằng có cảm giác là một sản phẩm của hệ thống y tế toàn cầu dẫn đầu bởi phương tây, COVAX không nên tốn thời gian hoặc không nên quan tâm đến việc lắng nghe nhu cầu của các nước nghèo và thay vào đó hãy bảo họ biết ơn những gì họ đã được nhận. "Mindset của các nước đó cần phải thay đổi."

Các quốc gia nghèo và các tổ chức xã hội dân sự không được tư vấn đầy đủ trong quy trình thiết kế của COVAX, theo lời MSF, và COVAX là trụ cột cuối cùng của ACT-A để bổ nhiệm đại diện của các tổ chức này với các nhóm làm việc của mình. "Ban đầu, họ đã chặn chúng tôi," Mike Podmore, một đồng chủ tịch của đại diện xã hội dân sự trong ACT-A cho biết. Phải mất rất nhiều vận động và áp lực, ông nói, trước khi COVAX đồng ý để cho các tổ chức phi lợi nhuận tham gia. Thậm chí, những người trong cuộc cho biết, có vẻ như COVAX đã cố gắng kiểm soát quá trình bổ nhiệm.

Khi các đại diện đến, mọi thứ không được cải thiện. Một số người nói với Cục rằng COVAX không sẵn lòng lắng nghe họ. "Trong cuộc họp đầu tiên, tôi đã bị sốc," Rudelmar Bueno de Faria, người đã tham gia một nhóm làm việc COVAX vào tháng 4 với tư cách là một trong hai đại diện của xã hội dân sự, cho biết. "Tôi thậm chí không có quyền truy cập vào trò chuyện trong Zoom." Các đại diện khác xác nhận rằng họ không thể bật mic để đưa ra phản hồi trong các cuộc họp trực tuyến.

Bị im lặng trong các cuộc họp, Bueno de Faria cho biết ông đã gửi ý kiến trước các cuộc gọi, nhưng chúng không được thừa nhận. Các đại diện khác cho biết họ cảm thấy như thể các quyết định đã được "nấu sẵn" trước khi các cuộc họp bắt đầu. Đại diện cho biết COVAX đã gửi tài liệu chỉ 24 giờ trước cuộc gọi. Podmore cho biết việc này đã loại bỏ hiệu quả khả năng tham vấn hoặc cung cấp phản hồi có ý nghĩa của đại diện. "Họ chỉ may mắn nếu họ thực sự có thể lên được bàn thuyết trình," ông nói.

Vấn đề không chỉ dừng ở mức độ lo ngại cá nhân. Không có quan điểm từ phía nam địa cầu trong phòng, những luật sư cho biết COVAX tồn tại những điểm mù. "Những ưu tiên hoàn toàn bị phân tán. Bạn không biết một tí gì về những gì đang xảy ra trong nước," ông Fifa Rahman, một đại diện xã hội dân sự trong hội đồng điều phối của ACT-A cho biết. "Nếu nó không bao hàm, nó sẽ không có hiệu quả."

Bueno de Faria lo ngại rằng chuyên môn của ông về việc phòng chống do dự vaccine — một vấn đề hàng đầu trong chương trình nghị sự của COVAX — không được sử dụng đúng mức. Ông ta đang xem xét từ chức. "Nếu chúng tôi chỉ là khán giả, tôi không muốn vị trí đó," ông nói.

COVAX cho biết họ đã xem xét tài liệu của các tổ chức dân sự hết sức nghiêm túc và tổ chức các cuộc họp thường xuyên với các cá nhân từ hơn 100 tổ chức. Họ nói rằng họ đã nhận được "phản hồi tích cực đáng kể" từ nhiều nhóm này, và không nghe thấy bất cứ vấn đề gì với việc tắt mic.

COVAX cũng đã được giám sát kỹ lưỡng vì mối quan hệ chặt chẽ với Quỹ Bill & Melinda Gates. Hai trong ba nhà lãnh đạo của COVAX, CEPI và Gavi, được tài trợ bởi quỹ này, và một số câu hỏi được đặt ra rằng liệu sự tham gia của Gates có thể dẫn đến việc COVAX có cách tiếp cận ít cấp tiến hơn trong việc phân phối vaccine — đặc biệt là về lập trường của COVAX về luật sở hữu trí tuệ (IP).

Cách tiếp cận rụt rè của COVAX đối với các vấn đề như chia sẻ công nghệ vaccine và quy trình với các nhà sản xuất phía nam địa cầu đã khiến những luật sư tức giận, những người tin rằng việc bãi bỏ quyền sở hữu trí tuệ có thể làm gia tăng triệt để việc sản xuất và phân phối vaccine đến các nước nghèo nhanh hơn. Nhưng nhiều quốc gia phương Tây đã từ chối ủng hộ ngay cả việc bãi bỏ tạm thời luật sở hữu trí tuệ, và cả CEPI và Gavi đều không hỗ trợ công khai ý tưởng này.

Quỹ Gates cho biết các rào cản chính đối với quyền tiếp cận vaccine mà quỹ này đã xác định được bao gồm tài chính, giới hạn về chuyển giao công nghệ, hạn chế về nguyên liệu thô và "các chính sách dân tộc đã giữ vaccine tập trung ở một vài nước có thu nhập cao." Quỹ nói thêm rằng COVAX đang tìm ra hướng đi mới trong việc tạo điều kiện tiếp cận vaccine Covid-19 cho tất cả mọi người.

"Toàn bộ tiền đề của họ là về sự hợp tác công-tư," Katerini Storeng, phó giáo sư tại Đại học Oslo, người đã nghiên cứu cách tiếp cận của Gavi và Gates để cải thiện sức khỏe toàn cầu, cho biết. "Và nếu bạn đang cố gắng hợp tác với mọi người, bạn không tham gia vào một cuộc cách mạng, đúng không?"

Sau khi bị trì hoãn nghiêm trọng suốt mùa hè và hạ thấp mục tiêu giao hàng chung cho năm 2021, COVAX đang lên kế hoạch gửi hơn một tỷ liều vaccine đến các nước nghèo trong ba tháng cuối cùng của năm 2021. Một tài liệu COVAX nội bộ cho thấy các hệ thống y tế sẽ cần phải triển khai gấp đôi bởi vì số liều COVAX họ nhận được sẽ bằng cả ba tháng trước.

Trong khi các quốc gia đang hồi hộp chờ đợi một cách đầy biết ơn vì họ sẽ sớm nhận được số liều cần thiết, một số khác lo ngại về việc xử lý dòng chảy từ COVAX. Một quan chức Mỹ Latinh đã mô tả sự phân bổ dự kiến của đất nước của ông — hơn 10 triệu liều — là một con số rất lớn, đặc biệt là với thời gian hạn chế. "Chúng tôi sẽ gặp vấn đề lớn trong việc cố gắng tiêm chủng số lượng vaccine đó đến tay người dân vào trước cuối năm trong các lễ hội Giáng sinh."

COVAX cho biết họ đang nỗ lực làm việc với các bộ trưởng y tế để đảm bảo các quốc gia này đã sẵn sàng để nhận vaccine, nhưng việc này không bao gồm việc triển khai vaccine. "Mục tiêu của chúng tôi là cố gắng trao quyền cho các nước để họ làm tốt công việc," Berkley nói. "Chúng tôi có thể giúp đỡ, nhưng chúng tôi không thể thực hiện điều đó."

Trong một tuyên bố, COVAX nói thêm rằng một số mức độ hao hụt sẽ được cho phép trên tất cả các chương trình tiêm chủng, và họ dự kiến hao hụt sẽ tăng lên khi nguồn cung tăng lên. Họ đang kêu gọi các ngân hàng phát triển mở khóa tài trợ và đảm bảo các quốc gia tránh được các vấn đề như vaccine hết hạn.
GettyImages-1233288322-768x512.jpg

Nhưng danh tiếng của COVAX đang bị đe doạ, các chuyên gia cho biết. "Họ đang phải chịu áp lực to lớn trong việc giao hàng," Hurkchand của Chương trình Lương thực Thế giới nói. "Khả năng thâm hụt là rất cao."

Thiệt hại về danh tiếng của COVAX có thể đã xảy ra rồi. Vào tháng 6, một báo cáo cho Hội đồng quản trị của Gavi cho biết, COVAX lường trước được việc "nhiều" quốc gia tự chủ tài chính sẽ quyết định không nhận vaccine thông qua COVAX vào năm 2022. Vào tháng 8, Tổ chức Y tế Liên Châu Mỹ (PAHO), một cơ quan y tế quốc tế, tuyên bố rằng họ sẽ bắt đầu tự mua vaccine.

Trợ lý Giám đốc PAHO Jarbas Barbosa cho biết sáng kiến này "không thay thế COVAX mà để bổ sung" cho nó. Nhưng những người khác lưu ý rằng khu vực này đã bị thiệt hại nặng nề trong đại dịch, và nhiều quốc gia Mỹ Latinh đã thực hiện các giao dịch vaccine với các quốc gia và công ty để bù đắp cho sự thiếu hụt của COVAX — về bản chất, mua hai lần.

"Chúng tôi đã ký một thỏa thuận về số lượng cụ thể và chúng tôi phải trả tiền, chúng tôi có nghĩa vụ," đại sứ Liên Hợp Quốc của Uruguay Pagani cho biết. "Nhưng COVAX đã không cung cấp chúng một cách thích hợp. COVAX đã không tuân thủ thỏa thuận."

Lawrence Gostin, một giáo sư luật y tế quốc tế tại Đại học Georgetown, cho biết hàng trăm ngàn người đã chết ở Mỹ Latinh có thể đã được cứu bởi vaccine Covid-19. "PAHO đã đưa ra quyết định rằng, chỉ cần họ có niềm tin như với COVAX, họ có thể làm một công việc tốt hơn," ông nói.

Quyết định của PAHO không phải là không có tiền lệ. Liên minh Châu Phi trước đây đã thiết lập Nhóm Nhiệm vụ Thu thập Vaccine châu Phi nhằm đạt được tỉ lệ bao phủ 60% trên lục địa này. UNICEF và COVAX cho biết họ tập trung vào việc cung cấp vaccine cho Châu Phi "thông qua tất cả các kênh có sẵn."

Tuy nhiên, bất chấp vẻ ngoài thân thiện, một người trong cuộc nói rằng dường như đó là một "cuộc chiến tranh giành ảnh hưởng" giữa những người chơi trên lục địa có thể gây tổn hại cho những nỗ lực tiếp cận. "Ở cấp độ chiến thuật, bạn cần những cá nhân này, bạn cần những cơ quan này, ngồi cùng nhau và lập kế hoạch," ông nói. "Điều đó đã không xảy ra vào giai đoạn đó."

COVAX đã vận chuyển vaccine đến 144 quốc gia — nhưng một số nước đã nhận được ít hơn một nửa so với những gì họ được phân bổ ban đầu.

COVAX biết rõ ai để đổ lỗi cho sự thiếu hụt: các nhà sản xuất vaccine. "Không có sự minh bạch nào ở nơi chúng ta đang ở trong hàng đợi," Berkley nói với Cục. Trong khi một số sự chậm trễ trong sản xuất chắc chắn là hợp lý, "câu hỏi là, chúng có ảnh hưởng đồng đều đến tất cả các khách hàng của họ không? Hoặc là họ đang nói, 'Gee, chúng ta sẽ gặp nhiều áp lực chính trị từ các nước thu nhập cao, và do đó chúng ta sẽ để [COVAX] qua một bên.'"

Kate O'Brien, Giám đốc Bộ phận Miễn dịch, Vaccine và Sinh học của WHO, đồng ý: "Có lẽ sẽ công bằng hơn khi nói rằng chính những nhà sản xuất mới là người phân bổ vaccine trên toàn cầu."

Nhưng trong khi các nhà sản xuất đang chậm tiến độ so với các đơn đặt hàng COVAX, những luật sư cho biết COVAX không nên được gỡ bỏ khỏi tất cả các thất bại. "Tôi không nghĩ rằng hành vi của nhà sản xuất, đã được kiểm chứng qua thời gian và luôn giao hàng như vậy, tại sao chỉ duy nhất COVAX không giao hàng được," Elder nói. "Tôi nghĩ rằng có rất nhiều thứ nằm dưới sự kiểm soát của các kiến trúc sư COVAX, đó là một sai lầm."

Một số quan chức y tế cho biết COVAX nên thúc đẩy sự minh bạch lớn hơn. "Chúng tôi không biết chính xác những giao dịch nào được thực hiện với các công ty dược phẩm lớn," một quan chức y tế từ một quốc gia Mỹ Latinh nói.

COVAX trình bày rõ ràng các giao dịch với các quốc gia có ngày giao hàng cụ thể, nhưng không thể xác nhận họ có thể cung cấp hay không. Ý tưởng của kế hoạch là tốt, nhưng nó "thất bại thảm hại" trong thực tế, Đại sứ của Libya Baiou nói. "Tôi không thể hiểu và không hiểu tại sao COVAX tham gia vào các thỏa thuận này khi họ không giải quyết được cách kiểm soát việc cung ứng vaccine."

Torreele nhìn nhận điều đó như một cơ hội bị bỏ lỡ. Thay vì biến đổi cách chúng ta phát triển và chia sẻ thuốc cứu sinh theo một cách công bằng, cô ấy nói, "Chúng ta lại quay trở lại những gì chúng ta luôn luôn làm."

Một số người cho biết COVAX không thể thúc đẩy việc chia sẻ quyền sở hữu trí tuệ cần thiết để tạo ra đủ vaccine. "Chúng tôi nhấn mạnh rằng điều đó có thể rất quan trọng ngay từ ban đầu," một quan chức y tế từ một quốc gia đang phát triển làm việc trực tiếp với COVAX cho biết. "Tất nhiên họ hiểu điều này là cần thiết, nhưng trọng tâm là phát triển vaccine và giúp chúng được phê duyệt."

Cuối cùng, những luật sư và các quan chức ở các nước thu nhập thấp và trung bình đồng ý rằng: việc thiếu hụt vaccine và phân phối không công bằng chưa được COVAX sửa chữa và họ cần hành động nhiều hơn nữa trước đại dịch tiếp theo.

Một quan chức y tế Mỹ Latinh xem xét các hậu quả nghiêm trọng của việc không có nguồn cung cấp khác để dựa vào. "Nếu chúng ta không có thỏa thuận song phương... thì đó sẽ là thảm họa."
 

caorauroi

Đã tốn tiền
Vì công việc trên cty nên ít khi đọc lâu được, bác có thể bôi đậm hoặc tóm tắt phía dưới các ý chính được không.
 

Bus32

Senior Member
Vì công việc trên cty nên ít khi đọc lâu được, bác có thể bôi đậm hoặc tóm tắt phía dưới các ý chính được không.
  • Covax ra đời muộn nên bọn giàu nó mua rồi - Cơ bản là covax có tiền cũng ko đặt hàng đc.
  • Covax đợi bọn giàu hết ốm. Nhưng nó chích như nghiện. Lại còn giữ kho ko cho đi vôi.
  • Covax là tự nguyện. Nhưng toàn đến nhà nhau xin cho nhanh.

Thế là ai giỏi chen hàng như nước abc nào đó thì đc khá. Còn Covax hết hơi cũng mới có 300tr liều trên toàn thế giới.
 

Rick.Sanchez

Senior Member
Chửi Covax trong khi thằng VN ko chịu bỏ tiền mua giá thị trường, tranh giành từng lô vax-xin, đến các nước lớn xin chen chân slot covax nhưng giờ lại chửi các nước sản xuất covax ko lo nước nghèo :surrender:
Cái này có thật ko fen? Thấy bảo đợt đầu vaccine thiếu có tiền cũng ko mua đc
 

soihoang1

Senior Member
Chửi Covax trong khi thằng VN ko chịu bỏ tiền mua giá thị trường, tranh giành từng lô vax-xin, đến các nước lớn xin chen chân slot covax nhưng giờ lại chửi các nước sản xuất covax ko lo nước nghèo :surrender:
sản lượng có thừa mứa đéo đâu mà đòi mua giá thị trường, ÚC nhợn lắm tiền còn phải chịu cảnh giao chậm dù trả giá trị trường kìa, VN nếu đc quay lại thời gian thì việc xin giấy phép con AZ để sản xuất thì đó mới là nước đi đúng đắn nhất
 

soihoang1

Senior Member
Vaccine thiếu là đúng, tuy nhiên bạn có thể search lại lịch sử đi mua vaccine của nước abc nào đó, mẹ, lịch mua như lòen
Nếu nhanh nhạy thì xin giấy phép cái AZ là lựa chọn thông minh nhất
 

namjacka

Senior Member
Cái này có thật ko fen? Thấy bảo đợt đầu vaccine thiếu có tiền cũng ko mua đc
Ông quên vụ lấy tiền quỹ Vax-xin gửi NH lấy lãi rồi ak ?, rồi chưa kể vụ lúc bọn Pzier yêu cầu VN chốt đơn đặt hàng vaxin , giá ko thương lượng thì các bố đá qua đá lại rồi éo nói năng gì nữa ak ? ;)
 

namjacka

Senior Member
sản lượng có thừa mứa đéo đâu mà đòi mua giá thị trường, ÚC nhợn lắm tiền còn phải chịu cảnh giao chậm dù trả giá trị trường kìa, VN nếu đc quay lại thời gian thì việc xin giấy phép con AZ để sản xuất thì đó mới là nước đi đúng đắn nhất
Biết cơ chế covax là cái éo gì ko thế ?, đặt mua giá thị trường thì luôn có nhé, dĩ nhiên là ko có ngay nhưng sẽ ko phải đợi xếp lượt như covax, đến bọn Thái, Indo, Phi đặt mua giá thị trường về đầy ra kia kìa, mấy ông VN thì lấy tiền quỹ gửi NH lấy hàng sao éo so đo ?, rồi còn vụ Pzier còn yêu cầu VN chốt đơn mua vaxin giá ko thương lượng thì đá bóng qua lại rồi ko nhắc tới, vaxin hiện nay VN đa phần là vay và dc hỗ trợ qua covax nhé, còn tiền thì để mua vaxxin TQ
 
Top