Sự khác biệt giữa Deep Web và Dark Web

Cryolite.1

Senior Member
https://thanhnien.vn/su-khac-biet-giua-deep-web-va-dark-web-post1407846.html
Cả “Deep Web” và “Dark Web” đều nghe có vẻ đáng sợ nhưng điều đó không có nghĩa là chúng giống nhau. Mặc dù chúng có liên quan với nhau nhưng biết sự khác biệt có thể giúp bạn an toàn trước những hiểm họa trên internet.

Internet không phải là web​

Trước khi phân biệt hai thuật ngữ deep web (web chìm) và dark web (web tối), chúng ta cần làm rõ một sự nhầm lẫn phổ biến khác khi có xu hướng sử dụng từ “internet” và “web” thay thế cho nhau, nhưng thực sự chúng rất khác nhau.

Sự khác biệt giữa Deep Web và Dark Web - ảnh 1
Web tối là nơi được tội phạm đa quốc gia yêu thích
BLOOMBERG

Internet là cơ sở hạ tầng mạng mà chúng ta sử dụng để giao tiếp trên toàn cầu, bao gồm card mạng trong máy tính, bộ định tuyến, đường dây cáp quang, cáp dưới biển và tất cả thành phần khác trên khắp hành tinh. Internet cũng bao gồm các giao thức - là ngôn ngữ của internet và mô tả chính xác cách thông tin được mã hóa và định tuyến qua internet.

Trong khi đó, World Wide Web là một dịch vụ chạy trên cơ sở hạ tầng internet. Cụ thể, đó là mạng lưới các trang web được lưu trữ trên các máy chủ web được kết nối với internet. Internet đóng vai trò lưu trữ nhiều dịch vụ khác nhau chẳng hạn như phát trực tuyến video, FTP (giao thức truyền tập tin), email…

Cuộc sống trên web nổi (surface web)​

Web nổi là bộ mặt công khai của internet. Khi bạn đang truy cập một trang web bất kỳ, bạn đang truy cập web nổi. Các định nghĩa có thể thay đổi một chút nhưng web nổi về cơ bản là tất cả các trang web và tài nguyên được kết nối với internet và có thể được khám phá, truy cập miễn phí. Ví dụ như công cụ tìm kiếm của Google “thu thập dữ liệu” web để tìm kiếm các trang web giúp mọi người truy cập dễ dàng hơn.

Bước vào web chìm (Deep web)​

Deep web là tất cả những thứ được kết nối với internet nhưng ẩn đằng sau một số hình thức bảo mật, và là xương sống trong trải nghiệm internet hằng ngày của chúng ta. Khi bạn đăng nhập vào dịch vụ webmail của mình hay tài khoản Facebook, bạn đang truy cập vào Deep Web. Deep web sẽ không hiển thị nội dung cho đến khi bạn qua được các bước bảo mật này.

Còn web tối (Dark Web) là gì?​

Web tối là một phần của web chìm. Đây là những trang web và máy chủ đã được cố tình ẩn đi. Những người điều hành trang web không muốn bất kỳ ai biết họ là ai và họ chắc chắn không muốn bất kỳ ai cũng có thể truy cập trang web của họ.

Sự ẩn danh này có thể đạt được theo nhiều cách khác nhau, nhưng hầu hết các trang web trên dark web đều là các trang định dạng onion (có thể hiểu đơn giản với hình ảnh củ hành, gồm nhiều lớp) và chỉ có thể được truy cập bằng trình duyệt Tor Browser. Mạng Tor được tạo ra để cho phép giao tiếp hoàn toàn ẩn danh (với một số biện pháp phòng ngừa bổ sung) qua internet. Khi một người dùng và một trang web gửi dữ liệu cho nhau qua Tor, các gói dữ liệu sẽ được định tuyến ngẫu nhiên thông qua một mạng lưới máy tính tình nguyện khổng lồ. Mỗi nút này chỉ biết gói tin vừa đến từ đâu và nó sẽ tiếp theo ở đâu, vì mỗi lớp của một onion mã hóa sẽ bị loại bỏ khỏi nội dung gói. Chỉ khi gói đến đích cuối cùng thì lớp mã hóa cuối cùng mới bị loại bỏ và người nhận dự định sẽ nhận được dữ liệu ban đầu.

Mặc dù dark web không phải là bất hợp pháp ở hầu hết các quốc gia nhưng nhanh chóng được bọn tội phạm áp dụng để xáo trộn nội dung và thông tin liên lạc bất hợp pháp trên khắp thế giới. Kết hợp với sự gia tăng của tiền điện tử, dark web đã cho phép giao dịch bất hợp pháp hàng tỉ USD.

...
 

Cucai3can

Đã tốn tiền
Chưa nói đến deepweb hay darkweb. Mấy cái web của cty TQ như Hoco mà kiếm trên gg cũng không thấy ra. Mà gõ tên miền thì vẫn truy cập vào được.
 

KamiTori

Senior Member
ngày xưa thôi từ cái thời ở vn còn ăn lông ở lỗ 2006-2007 gì đó từng tiếp xúc deepweb rồi... 2009 thì FBI nó càn quét tách hẳn deepweb ra khỏi internet lun mà... 2010 thì bọn nó càn quét công phượng... 2013 thì tới bọn silkroad thời đó deepweb chủ yếu là các domain số chữ lộn xộn chấm các quốc gia ít người dùng ấy... gõ vô tình mò ra rồi từ page đó theo các chỉ mục mà mò mò các trang web liên quan được sưu tầm. sau 2009 muốn vào thì phải qua các công cụ như onion, freenet, i2p rồi. giờ thi thoảng vẫn vào đọc tin tức
xK4hRLZ.png

ngày xưa nghe vozer bảo lên Deep web thuê đc cả sát thủ giết người :doubt:
 

CrazyFoxz

Đã tốn tiền
ôi xồi có mẹ gì đâu,từ thời 2k6 2k7 tôi đi coi net đã vào coi rồi,chán òm
3 cái tào lao assasin police gì gì toàn bịa,thấy toàn bán mai thúy với mảng ếch kid gớm quá thôi
nói chung tò mò vào xem,mỗi loại 1 tab chứ giờ cũng quên hết rồi
để id pass = địa chỉ net mà có thấy thằng l nào mò tới đâu
 

14789

Senior Member
ngày xưa nghe vozer bảo lên Deep web thuê đc cả sát thủ giết người :doubt:
này là thật mà, như kiểu ông lên fb kiếm mấy thằng trẻ trâu ngã giá cho nó xiên thằng A B C thôi. Mà kiểu xiên đa quốc gia thì nó hơi ảo ma :sweat:
 

xuan1312

Senior Member
Đừng vào deepweb nhé, đội Dũng Trọc, Dương Minh Tuyền, Thắng Cá Chép nghe nói chuyển hết qua đây rồi, vào nói vớ vẩn khéo có thằng nó đến nhà giết...
 

KamiTori

Senior Member
cái này là lộn xào thì có... thuê sát thủ thì có nhưng nó là website dành cho các băng đảng tổ chức thôi... thuê thanh toán bằng bitcoin hết. giờ muốn mò vào mấy trang này khó hơn lên trời nữa, các băng đảng nó xài deepweb làm kênh liên lạc riêng những trang báo danh thuê sát thủ nó ẩn còn sâu hơn nữa
“Bạn chỉ cần bỏ tiền ra rồi cung cấp ảnh là sát thủ tìm tới tận nhà giết giùm bạn dù ở bất kì quốc gia nào”
 

ZonZun

Senior Member
Đơn giản thì deep dark là những nơi:
Về mặt nhận diện: không được index lên các search engine
Về mặt tiếp cận: nổi nhất là qua dải ip, sâu nữa thì qua nhiều dải ip khác nhau.

Vậy cho dễ hiểu.

Thí dụ khác như vozer chơi game online, vào game nó có 1 bộ giao diện riêng, với 1 cái page tin tức nó load theo content của NPH up lên, kênh chat riêng. Về cơ bản thì nó cũng có thể coi như 1 cái deep web~private network
zFNuZTA.png
Hồi trc mấy thằng taliban còn lập kênh chat riêng trên playstation network chat vs nhau cơ mà :nosebleed:
 

salin1810

Senior Member
deep web toàn cp với mấy alabama chứ chả có cái vẹo gì, cao lắm là bán hàng cấm, chả có chỗ nào bàn về người hành tin hay tin gì mật leak ra, còn web bọn hacker chơi với nhau nó đặt pass r chả vào đc :doubt:
 
Top