Sự thật phía sau những cây lan 5 cánh trắng đột biến giá hàng chục tỉ đồng

Tonynguyenwega

Senior Member
Lan đột biến bán hàng tỉ đồng/cây thu hút hàng ngàn người bỏ tiền vào đầu tư đang ẩn chứa đầy rủi ro trước khả năng sụp đổ của thị trường, như đã từng xảy ra với cây sanh cách đây đúng 10 năm.


Sự thật phía sau những cây lan 5 cánh trắng đột biến giá hàng chục tỉ đồng - Ảnh 1.

Lan 5 cánh trắng Phú Thọ đang tạo nên cơn sốt trên thị trường - Ảnh: Vi Hồng Trọng cung cấp
Hàng loạt vụ mua bán lan 5 cánh trắng đột biến với giá trị lên đến hàng chục tỉ đồng/cây, một centimet lan đột biến được bán với giá 1-3 triệu đồng, kiếm lời tiền tỉ chỉ sau 1-2 tháng mua lan... được đưa lên mạng xã hội khiến hàng ngàn người bỏ tiền tỉ vào ngành này.

Nhiều kịch bản "thổi" giá

Mới đây, ông Nguyễn Anh Tuấn (Đồng Nai) vừa quyết định bán 50 chậu lan 5 cánh trắng Phú Thọ với tổng chiều dài 50m được 5 tỉ đồng. Sau đó, ông Tuấn nhanh chóng chuyển toàn bộ số tiền từ bán lan sang mua đất chứ không tái đầu tư vào lan như trước.

Ba năm trước, ông Tuấn mua một lô lan 5 cánh trắng Phú Thọ có tổng chiều dài 10m với giá 500 triệu đồng (lan đột biến thường bán theo ki (keiki), tức chồi non mọc ra từ cây mẹ, hoặc centimet nếu bán cả cây lớn). Sau gần 3 năm, số lan trên sinh trưởng gấp 5 lần ban đầu.

Giữa năm 2019, loại lan này được giao dịch trên thị trường với giá 120 triệu đồng/m nhưng đến cuối năm giảm chỉ còn 50 triệu đồng/m.

Bước qua năm 2020, do các chương trình quảng bá mạnh mẽ từ các nhà vườn lan trên mạng xã hội rằng lời tiền tỉ từ lan đột biến đã kéo theo nhiều người mới tham gia nên giá lan lại đẩy lên 100 triệu đồng/m.

"Giá lan bây giờ cao quá, không biết giá sụp lúc nào nên tôi rút bớt ra đầu tư vào đất cho an toàn" - ông Tuấn chia sẻ.

Trong khi đó, ông H. - đại gia chơi cây cảnh tại Củ Chi (TP.HCM) - cho rằng lan đột biến thời gian qua đã được "thổi" giá lên quá mức bởi một số đầu nậu lớn. Họ làm theo những kế hoạch bài bản để đánh vào lòng tham của nhiều người khi thấy kiếm tiền quá nhanh và quá dễ.

Ông H. kể giới chơi lan có máu mặt không nhiều và thường biết nhau rất rõ, họ sẽ lên kế hoạch để đẩy giá một loại lan nào đó. Nếu một loại lan có một vài cây thì người ra muốn rao giá bao nhiêu cũng được vì người bên ngoài không có cơ sở nào để so sánh giá đắt hay rẻ.

"Sau khi thỏa thuận với nhau, họ sẽ tiến hành mua bán hoặc cho người của mình đứng ra mua. Địa điểm tổ chức là tại nhà vườn có cây lan muốn "làm thị trường" hoặc thuê một khách sạn 3-4 sao tại các thành phố lớn làm sự kiện hoành tráng, mời rất đông khách và cả báo chí đến tham gia...

Họ đặt tiền mặt mệnh giá lớn đầy trên bàn, rồi livestream, chụp hình, quay phim để đưa lên mạng.

Sau đó một thời gian, các sự kiện mua bán chính cây lan đó lại được diễn ra với số tiền được công khai là cao hơn trước hàng tỉ, thậm chí hàng chục tỉ đồng chỉ sau vài ba tháng. Rất nhiều người sẽ đổ tiền vào với mộng làm giàu nhanh chóng" - ông H. chia sẻ.

Khi được hỏi nhiều người biết mức giá bán hàng chục hàng trăm tỉ là ảo sao vẫn chấp nhận bỏ tiền tỉ ra mua lan về trồng, ông H. cho rằng cũng giống như các trò đa cấp, tiền của người sau trả cho người trước. Chừng nào còn có người đổ tiền vào mua lan giống về trồng thì giá bán còn giữ mức cao.

Sự thật phía sau những cây lan 5 cánh trắng đột biến giá hàng chục tỉ đồng - Ảnh 2.
Lan 5 cánh trắng Phú Thọ đang tạo nên cơn sốt trên thị trường - Ảnh: Vi Hồng Trọng cung cấp

Ai bỏ tiền tỉ mua lan về ngắm?

Là người có thâm niên trồng và kinh doanh các loại lan cắt cành tại TP.HCM từ hơn 20 năm qua nhưng ông Phạm Anh Dũng - chủ tịch Hội Sinh vật cảnh Củ Chi - từ chối tham gia thị trường lan đột biến.

Bởi theo ông Dũng, một thị trường có bền vững hay không là do độ lớn và khả năng chi trả của người tiêu dùng sau cùng.

"Nếu người ta đánh giá cao lan đột biến vì vẻ đẹp, thế thì có mấy người tại VN dám bỏ tiền tỉ ra mua một giò lan để về ngắm? Cho nên thị trường lan đột biến hiện nay chủ yếu bị thổi giá" - ông Dũng nói.

Đem câu hỏi vì sao giá lan đột biến cao đến mức "đột biến" như vậy, các nhà vườn lan đều cho rằng giá đắt vì "nó đẹp và hiếm".

Nhưng ông Phạm Anh Dũng cho rằng lan denro 4-5 triệu một chậu hoa "ôm không hết" người ta còn không dám mua về chơi, lấy đâu ra tiền tỉ để chỉ mua hoa về mà ngắm.

"Nếu anh đầu tư vào vàng hay đất thì giá thị trường biến động lên xuống anh không mất vốn. Còn khi lan mà sụp thì mất trắng" - ông Dũng cảnh báo.

Theo ông Dũng, mua một mầm hoa về trồng 3-4 năm sau mới đủ lớn để ra hoa là quá rủi ro vì trong quá trình trồng và chăm sóc có thể bệnh, chết và ra hoa không như ý. Do đó, người không am hiểu về trồng và chăm sóc lan, chỉ nhìn lợi nhuận để tham gia là rất rủi ro.

Sự thật phía sau những cây lan 5 cánh trắng đột biến giá hàng chục tỉ đồng - Ảnh 3.


1597633503291.png


1597633523570.png

Xen thêm các ý kiến khác tại

https://tuoitre.vn/su-that-phia-sau...en-gia-hang-chuc-ti-dong-2020081709205566.htm
 

boyhtmd94

Đã tốn tiền
Ông già mình trc cũng làm cả vườn sanh, cỡ năm 2005-2006 gì đấy, sau cũng chỉ để cho gà ra rỉa lá, cuối cùng cũng chặt hết vứt đi chứ cũng không làm được gì, bọn cây này phơi khô cũng k làm củi đun được
 

12h00AM

Senior Member
Vẫn còn nhớ cơn sốt cây sanh làm cảnh , mấy cái sanh trồng lâu năm thôi chứ dáng như qq mà cũng có người mua, 5tr 10tr .... ko biết mấy ng mua đó giờ sao :byebye:

via theNEXTvoz for iPhone
 
Thấy tụi chơi Lan đi đâu nó cũng khoe các bài báo đóng góp đc 15 tỷ từ thiện cho Covid, rồi hỏi bạn đã góp gì chưa? Đm, nếu là lừa thì tụi này cũng đầu tư vkl ra @@
 

trandan

Senior Member
Thấy tụi chơi Lan đi đâu nó cũng khoe các bài báo đóng góp đc 15 tỷ từ thiện cho Covid, rồi hỏi bạn đã góp gì chưa? Đm, nếu là lừa thì tụi này cũng đầu tư vkl ra @@
Đầu tư để lừa thôi , đau lại vào đó cả .
 

Boston Celtics

Senior Member
Rồi giá trị của mấy cây lan này là gì? Chế thành đồ chơi thức thần hay đốt lấy tro uống chữa bách bệnh vậy?
 

tungtukuvavivo

Senior Member
SAVE_20170926_234208.jpg

Mới trồng được cây lan đột biến tự nhiên, các thím giúp mình đặt tên với, nếu bán được >30 tỏi mình hậu tạ 01 con explorer
 

nanh trang

Senior Member
Lại nhớ ông già mình với vườn cây cảnh đợt năm 2010, kêu với mình là mấy năm nữa tiền trăm tiền tỷ :LOL:))) Giờ vẫn mấy cây đó mà có bán đc cây nào đâu, còn chặt cả đi :LOL: được cái nghỉ hưu rồi, chiều chiều vào vườn cắt tỉa cây cũng coi như giải khuây :v
 

gavemang

Senior Member
Tại tụi lái lan ngu, đáng lẽ phải thêm câu vừa hiếm vừa đẹp và mùi hương tăng sinh lý đàn ông thì giá 100 tỷ đã là gì :D
 

Gà Trống Bi To

Senior Member
bọn lều báo bị mua mẹ rồi. Trước đang sốt thì đăng bài bảo lan mấy tỉ này tỉ nọ. Chẳng bài nào đăng lại lịch sử những vụ bóng vỡ trước đấy cả. Vỡ bóng mới bắt đầu đăng bài.
Lịt pẹ lũ lều báo ăn tiền
 
Top