Sự thật về miếng bánh chưng

Cryolite.11

Member
https://tuoitre.vn/su-that-ve-mieng-banh-chung-20230122224503771.htm

Nhiều người luôn băn khoăn, Tết không ăn cơm trắng, chỉ ăn chút bánh chưng, kiêng không ăn thịt trong bánh chưng mà vẫn tăng cân. Vì sao vậy?

Sự thật về miếng bánh chưng - Ảnh 1.

Đại sứ Anh Iain Frew gói bánh chưng đón Tết Quý Mão 2023 - Ảnh: UK IN VIỆT NAM

Bác sĩ Trương Hồng Sơn, viện trưởng Viện Dinh dưỡng ứng dụng, chia sẻ:

Sự thật là 1/8 chiếc bánh chưng cỡ thông thường sẽ có trọng lượng khoảng 114 gram, cung cấp 204 kcal, 4,7 gram chất đạm, 5,6 gram chất béo, 33,9 gram chất bột đường.

Trong khi đó, một bát cơm trắng cung cấp khoảng 200 kcal. Như vậy, mức năng lượng của 1/8 chiếc bánh chưng cỡ vừa cao hơn mức năng lượng so với một bát cơm trắng.

Những người thừa cân béo phì cần hạn chế ăn bánh chưng. Theo khuyến nghị, một người thừa béo phì chỉ nên ăn 200-250g chất bột đường mỗi ngày, tương đương 2 miếng bánh chưng loại 1/8, đồng thời khi đã ăn bánh chưng cần giảm các thực phẩm chứa tinh bột khác.

Cách bảo quản bánh chưng không bị mốc

Để bảo quản bánh chưng tránh bị mốc và ôi thiu chúng ta cần chú ý:

Nếu để bánh bên ngoài, không cất trong tủ lạnh, cần cất bánh ở nơi khô ráo, thoáng gió tránh cho bánh bị ẩm mốc. Bánh chưng khi để ở nhiệt độ ngoài trời có thể bảo quản trong 3-4 ngày và thời gian bảo quản bánh an toàn sẽ giảm đi khi trời nồm, ẩm ướt.

Ngoài ra, hiện nay phương pháp hút chân không để bảo quản bánh chưng cũng rất phổ biến, phương pháp này không chỉ giúp cất trữ bánh hợp vệ sinh mà còn hạn chế côn trùng, bụi bẩn.

Với cách bảo quản bằng hút chân không bánh chưng có thể bảo quản được 5-10 ngày trong điều kiện bình thường.

Tuy nhiên cách tốt nhất để bảo quản bánh chưng là bảo quản bánh trong ngăn mát tủ lạnh. Bảo quản bánh chưng trong ngăn mát tủ lạnh có thể để được từ 15-20 ngày.

Nếu không kịp tiêu thụ lượng bánh chưng, bạn có thể bảo quản trong ngăn đá, tuy nhiên khi rã đông nên bỏ xuống rã đông từ từ trong ngăn mát và sau đó có thể luộc, hấp lại để bánh đỡ sượng.

Bánh chưng bị mốc lá, hỏng một phần có nên dùng?

Vì tiếc, nhiều người cho rằng khi bánh chưng bị mốc ở lá hoặc bị mốc 1 phần nào đó thì chỉ cần cắt bỏ phần mốc hỏng đó và rán lên là vẫn ăn được. Tuy nhiên theo bác sĩ Sơn, khi bánh chưng đã bị mốc dù ở lá thì cần bỏ ngay cả chiếc bánh, không nên ăn vì độc tố aflatoxin do nấm mốc sinh ra vẫn có thể xâm nhập vào bên trong bánh gây ngộ độc.

Còn khi bánh chưng đã bị mốc ở một góc hay một phần nào đó, thì càng không nên ăn vì trong bánh chưng có gạo, thịt và chất béo là môi trường để vi khuẩn nấm mốc phát triển, khi ăn có thể bị ngộ độc thực phẩm cấp tính như tiêu chảy...

Nếu cắt bỏ phần bánh chưng đã mốc hỏng đi và rán bánh chưng lên thì người ăn vẫn có thể bị ngộ độc bởi một số loại vi khuẩn, nấm mốc sau khi chết vẫn tiết ra độc tố gây ra ngộ độc cho người sử dụng.

...
 
Tôi có cô bạn tập gym cả năm để giữ được cân nặng và cơ bắp. Nhưng tết về với mẹ, thương mẹ, ăn bánh chưng là lên luôn 5kg, về tập và nhịn ăn 2 tháng mới về lại như cũ.

Chẳng hiểu sao lại có một huyền thoại là món ăn VN ngon nhất thế giới và VN nên làm bếp ăn thế giới?

Một là món ăn VN không hề đặc biệt. Thua xa TQ, Thái, Pháp, Nhật thậm chí Nga. Món ăn VN có 3 đặc điểm: nhiều mỡ, bẩn và nhiều gia vị để át đi chất lượng thấp của thịt cá và cách chế biến mất vệ sinh.

Ai đi Thái nhiều cũng thấy món ăn đường phố của Thái hơn hẳn VN. Món ăn của Tàu thì cực kỳ tinh tế và luôn là vị thuốc, món ăn của Nhật cũng vậy, vừa tinh tế vừa khoa học.

Bọn Tây có cái tính khen đãi bôi. Với cả bọn nó đã coi Thái là phòng ngủ rồi nên muốn đông lào thành bếp ăn cho tiện thôi.

Đừng ngây ther.
 
Tôi có cô bạn tập gym cả năm để giữ được cân nặng và cơ bắp. Nhưng tết về với mẹ, thương mẹ, ăn bánh chưng là lên luôn 5kg, về tập và nhịn ăn 2 tháng mới về lại như cũ.

Chẳng hiểu sao lại có một huyền thoại là món ăn VN ngon nhất thế giới và VN nên làm bếp ăn thế giới?

Một là món ăn VN không hề đặc biệt. Thua xa TQ, Thái, Pháp, Nhật thậm chí Nga. Món ăn VN có 3 đặc điểm: nhiều mỡ, bẩn và nhiều gia vị để át đi chất lượng thấp của thịt cá và cách chế biến mất vệ sinh.

Ai đi Thái nhiều cũng thấy món ăn đường phố của Thái hơn hẳn VN. Món ăn của Tàu thì cực kỳ tinh tế và luôn là vị thuốc, món ăn của Nhật cũng vậy, vừa tinh tế vừa khoa học.

Bọn Tây có cái tính khen đãi bôi. Với cả bọn nó đã coi Thái là phòng ngủ rồi nên muốn đông lào thành bếp ăn cho tiện thôi.

Đừng ngây ther.
Thằng phản động. Vn da best.
 
Tôi có cô bạn tập gym cả năm để giữ được cân nặng và cơ bắp. Nhưng tết về với mẹ, thương mẹ, ăn bánh chưng là lên luôn 5kg, về tập và nhịn ăn 2 tháng mới về lại như cũ.

Chẳng hiểu sao lại có một huyền thoại là món ăn VN ngon nhất thế giới và VN nên làm bếp ăn thế giới?

Một là món ăn VN không hề đặc biệt. Thua xa TQ, Thái, Pháp, Nhật thậm chí Nga. Món ăn VN có 3 đặc điểm: nhiều mỡ, bẩn và nhiều gia vị để át đi chất lượng thấp của thịt cá và cách chế biến mất vệ sinh.

Ai đi Thái nhiều cũng thấy món ăn đường phố của Thái hơn hẳn VN. Món ăn của Tàu thì cực kỳ tinh tế và luôn là vị thuốc, món ăn của Nhật cũng vậy, vừa tinh tế vừa khoa học.

Bọn Tây có cái tính khen đãi bôi. Với cả bọn nó đã coi Thái là phòng ngủ rồi nên muốn đông lào thành bếp ăn cho tiện thôi.

Đừng ngây ther.
Đồ Tàu mới là nhiều gia vị, đồ Pháp thì nhiều đường thì ăn lại chả ngon 😂. Đồ ăn ở VN thì món Tàu Ta hay Tây đi ăn ngoài hàng hoặc mua đồ làm sẵn thì mới lắm gia vị với bẩn thôi, chi phí rẻ nó vậy.
Bảo cô bạn ông ăn đồ nhà làm, macro fat, protein với carb vào, hay lại không nhin đc mồm ngày xơi cả cái bánh chưng thì lại chả béo.
 
Back
Top