Sự thống trị của Big Tech trong kinh tế Mỹ

demon0989

Senior Member
Cái đám này mà lớn mạnh quá thì khéo có cyberpunk


1597974831117.pngĐại dịch đang khiến mọi người mua sắm thường xuyên hơn trên Amazon, nhấp vào quảng cáo của Google, Facebook hoặc bỏ tiền mua iPhone.

Đà tăng của nhóm cổ phiếu công nghệ đã nâng chỉ số S&P 500 lên mức cao kỷ lục vào thứ ba (18/8), bất chấp đại dịch đang phá hủy cả nền kinh tế. Số liệu của Credit Suisse chỉ ra cổ phiếu của Apple, Amazon, Alphabet, Microsoft và Facebook - 5 công ty đại chúng lớn nhất ở Mỹ - đã tăng 37% trong 7 tháng đầu năm. Trong khi đó, các mã còn lại trong S&P 500 giảm 6%.

Năm công ty này hiện chiếm 20% tổng vốn hóa của thị trường chứng khoán. Đây là mức chưa từng có đối với một lĩnh vực trong ít nhất 70 năm. Giá trị của Apple cao nhất trong nhóm, có thời điểm đạt 2.000 tỷ USD phiên hôm qua (19/8), gấp đôi so với 21 tuần trước.

Giá trị thị trường của Apple từ 1980 đến nay. Đồ họa: NYT

Giá trị thị trường của Apple từ 1980 đến nay. Đồ họa: NYT

Các hãng công nghệ thống trị thị trường chứng khoán nhờ khả năng có mặt trong mọi ngóc ngách cuộc sống, định hình cách mọi người làm việc, giao tiếp, mua sắm và thư giãn. Điều này càng trở nên rõ ràng hơn khi trong thời kỳ đại dịch, mọi người mua sắm thường xuyên hơn trên Amazon, nhấp vào quảng cáo của Google, Facebook hoặc bỏ tiền mua iPhone. Các công ty vì thế kiếm được lợi nhuận lớn hơn bao giờ hết.

Đây là lý do tại sao các nhà đầu tư đổ xô vào cổ phiếu công nghệ trong năm nay, bỏ qua các công ty đang gặp khó khăn trong cuộc khủng hoảng, và đánh cược rằng vị thế của Big Tech sẽ còn vững vàng nhiều năm nữa. "Covid-19 là cơn bão tích cực hoàn hảo cho họ", Thomas Philippon - Giáo sư tài chính tại Đại học New York bình luận.

Sự thâm nhập ngày càng sâu của các công ty này trong cuộc sống người Mỹ phản ánh rõ trong lưu lượng truy cập các website thuộc Alphabet, Facebook và Amazon. Lưu lượng truy cập hàng ngày đã tăng mạnh trong tháng 3, với Facebook tăng 15% và YouTube 10%, theo SimilarWeb. Tình hình trên thế giới cũng tương tự. Facebook cho biết số lượng người dùng hàng ngày các dịch vụ của họ trên toàn cầu vào tháng 6 cao hơn 12% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hoạt động kinh doanh của Amazon, vốn đã rất mạnh so với các đối thủ trong lĩnh vực thương mại điện tử và điện toán đám mây, càng trở nên quan trọng hơn đối với các doanh nghiệp và hộ gia đình. Cổ phiếu của họ đã tăng hơn 50% so với mức đỉnh tiền đại dịch, cho thấy nhà đầu tư rất tin tưởng mức độ hưởng lợi từ đại dịch của Amazon.

Dù vậy, những người chỉ trích nói rằng các Big Tech phát triển một phần nhờ một loạt các hành vi phản cạnh tranh. Các nhà quản lý châu Âu đang điều tra xem liệu App Store của Apple có vi phạm các quy tắc cạnh tranh hay không. Các cơ quan quản lý của Mỹ đang xem xét liệu các công ty công nghệ lớn có vi phạm chống độc quyền khi mua lại các công ty khác hay không.

Một số chuyên gia về chống độc quyền tin rằng sự thống trị ngày càng tăng của các công ty này đã dẫn đến việc lương lao động trì trệ và bất bình đẳng tăng cao. Tháng trước, các CEO công nghệ đã bị tiểu ban chống độc quyền Hạ viện chất vấn gay gắt.

"Bất kỳ hành động đơn lẻ nào của một trong những công ty này có thể ảnh hưởng đến hàng trăm triệu người trong chúng ta theo những cách sâu sắc và lâu dài", Nghị sĩ đảng Dân chủ David Cicilline phát biểu trong tuyên bố khai mạc phiên điều trần, "Nói một cách đơn giản: Họ có quá nhiều quyền lực".

Màn hình tưởng thuật phát biểu của Mark Zuckerberg, CEO Facebook tại phiên điều trần gần đây ở Hạ viện Mỹ. Ảnh: NYT

Màn hình tường thuật phát biểu của CEO Facebook Mark Zuckerberg tại phiên điều trần ở Hạ viện Mỹ. Ảnh: NYT

..........................................................................................
 

enragon

Senior Member
Tôi không hiểu đại dịch thì liên quan gì đến cổ phiếu của Tesla nhỉ ?
chẳng qua là anh múc anh ấy giỏi nên cổ phiếu tăng x7 lần thôi.
 

Le.Comedien

Senior Member
Tôi không hiểu đại dịch thì liên quan gì đến cổ phiếu của Tesla nhỉ ?
chẳng qua là anh múc anh ấy giỏi nên cổ phiếu tăng x7 lần thôi.

Tesla, SpaceX là tương lai.
Nhà đầu tư thấy tương lai anh có triển vọng thì đổ tiền vào thôi, dịch hay không dịch vẫn thế.
Có mỗi vozer kiêm nga vàng răng vẩu mồm mới chê bánh vẽ này nọ thôi :haha:
 
Top