Sức khỏe là thứ quan trọng nhất

badboycms

Senior Member
bình thường mình khám sức khỏe định kỳ ở công ty thấy giá 7-8tr rồi, mà ở ung bướu HN khám sao rẻ vậy nhỉ?
Ý mình giá rẻ vậy sợ khám không kỹ
7-8tr thì 99% cty bạn khám viện tư rồi, UBHN là viện công
 

badboycms

Senior Member
6 năm trước em cũng bị do bia rượu tiếp khách hay móc họng, dính luôn trào ngược vs viêm dạ dày. Uống thuốc chỉ khỏi hết viêm còn trào ngược chỉ đỡ.
Em chuyển việc luôn, công việc giờ ko dính tý nào nhậu nhẹt cả. Thay đổi cả giờ giấc sinh hoạt với ăn uống nhiều đồ luộc vs rau. Trước như con nhái mà giờ lên hơn 80kg, lại phải xách mông lên chạy bộ hàng ngày.
H bác làm gì rồi
 

badboycms

Senior Member
Bác cho mình hỏi với, mình định đi khám dạ dày xem có vấn đề gì không ở bệnh viện 103. Như thế gọi là khám sàng lọc phải không nhỉ, lúc khám họ chỉ siêu âm hay là có cả nội soi, xét nghiệm sinh thiết thế bác ?
Bác cứ bảo bsi là do sinh hoạt cviec abc nên muốn khám, dạ dày thì nội soi mới bt rõ, siêu âm là khám vùng khác, sinh thiết thì nếu có tổn thương họ sẽ tự sinh thiết
 

Hoantn995

Senior Member
Sức khoẻ là quan trọng nhất, khuyên thím nào làm việc thì nên đặt sức khoẻ lên hàng đầu, và tất nhiên 99% những người trẻ vẫn nghĩ tiền là quan trọng nhất :LOL: , vị họ vẫn đang còn khoẻ. Bản chất con người là ko biết sợ, bao nhiêu người chết bệnh hàng năm nhưng ai cũng nghĩ ko phải là mình :LOL:
Chỉ khi nào trải qua mới thấm được
 

wuwu_999

Senior Member
Mình mới đọc được thớt https://voz.vn/t/dem-mua-lam-toi-nho-lai-ki-uc-tuoi-tho-quen-di-benh-tat.597718/ thấy có sự đồng cảm với bác thớt nên muốn kể thêm câu chuyện của mình.

Bản thân mình 33 tuổi, nam, sức khỏe cũng bình thường, bé giờ ko bệnh tật gì mấy. Bao năm đi làm sale cũng có bia rượu, cafe nước ngọt, nhưng mình tự thấy cũng ko quá mức như nhiều người, vẫn cố gắng duy trì thể thao. Từ năm 28 tuổi, mình bắt đầu duy trì khám sk định kỳ hàng năm. năm 29 tuổi tự dưng phát hiện ra u tuyến giáp, u lành.

Sau dịch, mình đi tầm soát ung thư tại Ung Bướu HN, tự dưng thấy u giáp thêm 1 cục nữa, ko xâm lấn, nhưng 1 vde khác nghiêm trọng hơn, là niêm mạc dạ dày mình bị teo toàn bộ, bác sĩ bảo có thể do mình bị viêm dạ dày lâu mà ko điều trị, nhưng quả thực trừ hồi C3 có bị loét hang vị đã điều trị, bao năm mình ko thấy bụng dạ có vấn đề gì, trừ việc đi ngoài ko thành khuôn từ đợt bắt đầu bia rượu. Bác sĩ còn bảo đây là triệu chứng tiền ung thư. Mình lo lắng, nên đi khám thêm phòng khám Hoàng Long ở VCCI chuyên về tiêu hóa, bác sĩ nội soi lại thì bảo có bị teo nhưng là 1 phần, ko phải toàn bộ, có thể do máy soi của bên UBHN nhìn ko rõ, nên chưa thể nói là đến mức tiền ung thư. Hướng điều trị thì cả 2 bên đều bảo bỏ bia rượu, nước ngọt, cafe. Về ăn uống thì bên UBHN bảo mình kiêng hết đồ nướng rán chiên, muối, cay, chỉ nên ăn đồ luộc hấp, rau củ. Còn bên phòng khám thì lại bảo về ăn uống ko nên kiêng tránh thiếu chất. Tuy nhiên, niêm mạc có phục hồi được ko, thì cả 2 bên đều bảo hên xui, ko chắc. Và cũng ko có thuốc điều trị gì cả.

Từ lúc phát hiện bệnh đến giờ là 2 tháng, 1 tháng đầu mình duy trì theo đúng tư vấn của UBHN, từ tháng thứ 2 mình có ăn uống thêm 1 chút số món chiên kho xào, đơn giản vì ăn uống 1 mình mình 1 kiểu trong nhà hơi khó duy trì. Còn những thứ có hại, mình bỏ hết, bia rượu, nước ngọt, cafe trà, đồ nướng muối, đồ cay, ăn nhiều rau và hoa quả hơn, mỗi ngày uống 2l nước, ăn nhai kỹ, ăn xong 10' mới đi lại nhẹ.

Mình kể câu chuyện của mình ở đây để các bác ý thức thêm rằng, đôi khi bệnh tật đã bắt đầu âm ỉ trong cơ thể, hãy chịu khó lắng nghe cơ thể mình. Sức khỏe là cái quý giá nhất của chúng ta, khi đã bị bệnh, vật chất chẳng có ý nghĩa gì nữa cả, chỉ để chữa bệnh mà thôi. Suốt 2 tháng qua, cái thay đổi rõ rệt nhất là mình đi ngoài đúng giờ hơn, phân dễ thành khuôn hơn. Nhưng thỉnh thoảng vẫn thấy hơi cồn bụng, ợ hơi sau ăn, hoặc hơi khó chịu vùng bụng dưới rốn (cái này thì ko phải dạ dày), chỉ là giờ mình lắng nghe cơ thể nhiều hơn nên nhận thấy thôi. Ngoài ra, nếu có điều kiện, hãy cố gắng đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/ 1 năm/ lần. Và cũng phải chấp nhận 1 giới hạn, là các bác sĩ đôi khi kiến thức, góc nhìn, chẩn đoán của họ sẽ ko đồng nhất, đành coi đây là giới hạn của hệ thống, và tự đề phòng p/a xấu vậy.

Cảm giác của mình khi nghe Tiền ung thư, nó giống như người đứng ngay mép vực vậy, chút nữa là ngã, những ngày đầu mình cũng rất lo lắng, nghĩ về bố mẹ, vợ con. Nhưng biến cố này cũng làm mình trân trọng sk hơn, ăn uống điều độ hơn, mình cũng cố gắng duy trì ăn uống sinh hoạt điều độ nhất có thể, và hy vọng trời phật phù hộ cho mình mạnh khỏe lên, để có thể bên người thân được lâu nhất có thể.

Cảm ơn các bác đã đọc hết.
Đi ngoài ko thành khuôn là sao fen?
 
Top