thảo luận Surface Duo vs Galaxy Fold - liệu có vô nghĩa khi so sánh?

hoctrokha

Junior Member
Trong vài ngày qua, hàng loạt các bài review bằng cả chữ lẫn video về chiếc Microsoft Surface Duo được phát hành trên Youtube.
Sau Galaxy Fold, Surface Duo như một làn gió mới thổi vào thế giới smartphone nhạt nhẽo trong suốt nhiều năm qua.
Chắc mình cũng không cần nói thêm về chi tiết của hai chiếc máy này nữa, các bạn có lẽ đã quá rõ rồi.

Nhưng có lẽ cũng giống mình, các reviewer đi so sánh Fold với Duo, chiếc nào đẹp hơn, chiếc nào mạnh hơn, phần cứng chiếc nào cầm sướng hơn, một màn hình lớn hay hai màn hình hợp lý hơn, camera của Duo có chụp đêm được không …

Nhưng sau khi xem video phỏng vấn với Panos Panay - CPO của Microsoft, mình nghĩ việc so sánh đó có vẻ không còn nhiều ý nghĩa nữa:
The TRUTH About Surface Duo with Panos Panay - YouTube
YOUTUBE.COM
Mình muốn làm rõ một chuyện: Mình chưa bao giờ có cơ hội cầm một chiếc Duo và cũng không phải là một CPO, tất cả nội dung trong bài viết này chỉ mang tính cảm nhận cá nhân và hiểu biết của mình cho vị trí CPO nên dĩ nhiên có thể sai sót. Nếu có suy nghĩ khác các bạn cứ comment, có thể mình sẽ lượm lặt ý và update cho post này.

Trước tiên hãy nói một chút về cách một công ty định hướng phát triển một sản phẩm và tác động của định hướng đó tới sản phẩm cuối cùng:

Khi một công ty phát triển một sản phẩm nào đó, mục tiêu của họ thường để giải quết 2 loại vấn đề:
  • Vấn đề của công ty: doanh thu, danh tiếng, sức ảnh hưởng …
  • Vấn đề của người dùng: giải quyết những vấn đề người dùng gặp phải

Là người dùng, lẽ dĩ nhiên ta chỉ muốn quan tâm tới việc: “sản phẩm đó giải quyết được vấn đề gì cho mình".

Là một CPO, tìm ra các vấn đề của người dùng và quyết định sản phẩm của công ty sẽ "ưu tiên" giải quyết vấn đề gì của người dùng là một phần trong công việc của Panos Panay.
Và như một hệ quả, sự ưu tiên (định hướng) đó sẽ tác động đến hàng loạt các quyết định tiếp theo về phần cứng lẫn phần mềm, thời điểm công bố, đôi khi hy sinh cái này, hy sinh cái kia để bảo vệ định hướng của sản phẩm.

Điều khiến mình nghĩ việc so sánh ở trên trở nên không còn nhiều ý nghĩa bởi chúng ta đang so sánh hai sản phẩm ra đời để giải quyết hai vấn đề không giống nhau.

Như hầu hết các người dùng phổ thông, họ dùng điện thoại để giải trí, liên lạc, tìm kiếm thông tin … Các tác vụ đó không cần hai màn hình riêng biệt, họ chỉ cần một cái thật lớn. Samsung đang tập trung giải quyết vấn đề đó - vấn đề giải trí, và họ đã làm rất tốt với Fold 2. Mặc dù hãng đã marketing rằng đa nhiệm là một thế mạnh của sản phẩm, nhưng bất kì một ai đã dùng một màn hình siêu rộng trên PC đều hiểu, 1 màn 50 inch không tương đương với 2 màn 25 inch.

Đó cũng chính là lý do Panos Panay quyết định đến với giải pháp 2 màn hình. Với hàng thập kỷ kinh nghiệm từ dữ liệu người dùng, Microsoft hiểu não của chúng ta hoạt động theo một cách khác khi có 2 màn hình tách biệt - theo một cách năng suất hơn. Và quan trọng hơn cả, nó ít stress hơn.

Khi bạn mở Fold 2, bạn muốn giải trí. Khi bạn mở Duo, bạn muốn làm xong việc.
Khi bạn đóng Fold 2, bạn muốn bỏ nó vào túi như một chiếc điện thoại, Khi đóng Duo, đôi khi bạn muốn đóng nó lại như đóng 1 chiếc laptop, không làm phiền, không buzz … không gì cả, xong việc → đóng.
Với mình, đó là điều khiến Duo là một loại thiết bị có khả năng liên lạc hơn là một chiếc điện thoại. Việc nó có là điện thoại hay không tùy thuộc vào cách bạn dùng nó, dùng Duo không có nghĩa bạn phải từ bỏ chiếc flagship mà bạn đang yêu quý.

Hầu hết các reviewer đều không hài lòng về trải nghiệm phần mềm của Surface Duo, nhưng họ nghĩ Duo sẽ có tương lai, họ sẽ đặt niềm tin vào thế hệ tiếp theo của nó bởi: “Đây là một sản phẩm khác biệt”.
Không ai nói như vậy với Galaxy Fold 1 cả. Tại sao ưu ái Duo tới vậy?
Có lẽ bởi Duo là sản phẩm cùng loại (mình không muốn nói nó là điện thoại) duy nhất trên thị trường ra đời để giải quyết vấn đề năng suất của người dùng, cái mà không một hãng nào đặt làm định hướng cho sản phẩm ở thời điểm hiện tại.
Dù các reviewer có nhận ra hay không, đó là điều mà họ trân trọng.

Nhưng thực tế thì những ai cần năng suất hơn là giải trí? Bạn có cần? Tôi có cần?
Có thể là những người làm việc văn phòng, những người bận rộn …. có thể là tôi, có thể là bạn, ai biết được, hãy để thời gian cho mỗi người chúng ta câu trả lời.
 
Top