Sụt lún 250 hộ dân bị ảnh hưởng: Có tác động từ khai thác hầm lò, mỏ

Cryolite.A

Senior Member
https://tuoitre.vn/sut-lun-250-ho-d...-tu-khai-thac-ham-lo-mo-20220817175811485.htm

TTO - Đó là một trong những nguyên nhân được Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ đưa ra khi nhận định về thực trạng sụt lún, nứt nẻ hàng trăm hộ dân ở huyện Quỳ Hợp, Nghệ An.

Sụt lún 250 hộ dân bị ảnh hưởng: Có tác động từ khai thác hầm lò, mỏ - Ảnh 1.

Một hố sụt lún trong vườn nhà dân ở xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An khiến người dân bất an - Ảnh: HUY NHÂM

Ngày 15-8, UBND huyện Quỳ Hợp, Nghệ An tổ chức cuộc họp lần 2 để nghe Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ báo cáo kết quả khảo sát, xác định lại nguyên nhân gây sụt lún, nứt nẻ hàng trăm nhà dân, giếng khô cạn ở xã Châu Hồng.

Tại cuộc họp, đại diện Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ cho biết đã xác định được 8 nguyên nhân (thêm 2 so với kết luận lần 1 vào ngày 1-8 - PV) dẫn đến thực trạng sụt lún, nứt nẻ nhà cửa, giếng nước khô cạn tại xã Châu Hồng và vùng lân cận.

Trong 2 nguyên nhân mới có việc vận chuyển quặng, đá xây dựng và đá hoa trên các tuyến đường giao thông và trên tỉnh lộ 532; khai thác đá xây dựng, hoa trắng trên các dãy núi xung quanh thung lũng và tác động của các mỏ khai thác hầm lò, mỏ khai thác lộ thiên quá độ sâu xâm thực tại địa phương.

Tại cuộc họp, lãnh đạo UBND huyện Quỳ Hợp và các phòng chuyên môn cho rằng các nguyên nhân mà Liên đoàn địa chất Bắc Trung Bộ đã xác định là "chưa có tính thuyết phục, chưa đảm bảo tính khách quan" theo thực tế tại địa bàn xã Châu Hồng thời gian qua.

Chưa xác định được nguyên nhân chủ quan về tụt mạch nước ngầm, gây sụt lún, khô cạn giếng nước một cách cụ thể mà chỉ nêu nguyên nhân chung chung.

Kết quả xác định chưa đáp ứng được như kỳ vọng của UBND huyện cũng như của người dân xã Châu Hồng.

Vì vậy, UBND huyện Quỳ Hợp đã có kiến nghị, đề nghị UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo dừng không thời hạn việc bơm hút, khai thác, sử dụng nước ngầm của các tổ chức, cá nhân tại khu vực xã Châu Hồng.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung yêu cầu tạm đình chỉ các hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty cổ phần Tân Hoàng Khang tại xã Châu Hồng để làm rõ các vi phạm trong quá trình khai thác (thực hiện sau thiết kế mỏ, khai thác nước ngầm vượt lưu lượng quy định).

Yêu cầu có trách nhiệm hỗ trợ toàn bộ kinh phí để khắc phục sự cố do ảnh hưởng của việc nứt nẻ, sụt lún đất.

UBND huyện Quỳ Hợp tiếp tục chỉ đạo UBND xã Châu Hồng tiếp nhận hồ sơ kiểm định, đánh giá chất lượng công trình bị ảnh hưởng; làm việc với người dân để thống nhất phương án hỗ trợ, hoàn thành trước ngày 31-8.

...
 

Dinhtrapsuot

Đã tốn tiền
Hầm lò gì. Đào đá quý đấy. Làm hẳn cả hệ thống hầm hoành tráng nhưng mấy ông bảo không biết gì cả :big_smile::big_smile::big_smile:
 
Top