Sụt lún hàng trăm nhà dân ở thủ phủ khoáng sản Nghệ An do ‘tụt nước ngầm’

MasterchiefsReborn

Senior Member
https://tuoitre.vn/sut-lun-hang-tra...nghe-an-do-tut-nuoc-ngam-2022080115122866.htm

Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ đưa ra nhận định nguyên nhân gây ra tình trạng sụt lún, nứt nẻ hàng trăm nhà dân ở huyện Quỳ Hợp, Nghệ An do ‘tụt nước ngầm’.

Ngày 1-8, UBND huyện Quỳ Hợp, Nghệ An đã có buổi làm việc với Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ để xác định nguyên nhân gây ra tình trạng sụt lún, nứt nẻ, đứt gãy nhà cửa của hàng trăm hộ dân ở các xã Châu Hồng, Châu Tiến và Liên Hợp trong thời gian qua.

Báo cáo với lãnh đạo huyện Quỳ Hợp, đại diện Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ đưa ra nhận định do địa hình, địa mạo các xã này khá phức tạp dẫn đến chế độ thủy văn, nước mặn và nước ngầm bị ảnh hưởng.

Cùng với đó là điều kiện thời tiết khí hậu biến đổi thất thường, việc khai thác khoáng sản đã tác động mạnh mẽ đến tầng chứa nước áp lực trong đới cát, phá vỡ lớp sét cách nước nên dẫn đến sụt lún đất, nứt nẻ nhà cửa, đặc biệt là nguồn nước ngầm bị ảnh hưởng nên khiến hàng trăm giếng khoan bị khô cạn nước.

Dù đã xác định nguyên nhân gây sụt lún là do tụt nước ngầm nhưng nguyên nhân dẫn đến sụt nước ngầm thì Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ vẫn chưa xác định được.

Lãnh đạo UBND huyện Quỳ Hợp đề nghị các đơn vị tiếp tục nghiên cứu các giải pháp trước mắt và lâu dài để ổn định đời sống cho nhân dân vùng sụt lún.

Trước đó, ông Nguyễn Đức Trung - chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - cùng lãnh đạo một số ngành đã trực tiếp đến kiểm tra hiện trường tình trạng sụt lún, nứt nẻ đất, nhà ở, công trình, giếng nước khô cạn tại xã Châu Hồng và làm việc với huyện Quỳ Hợp để đưa ra biện pháp xử lý.

Ông Trung giao Sở Tài nguyên và môi trường Nghệ An chủ trì thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn xã Châu Hồng, đặc biệt là những doanh nghiệp có bơm hút nước ngầm, trước hết là Công ty cổ phần Tân Hoàng Khang.

Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì chuyển sang cơ quan điều tra để xử lý nghiêm theo đúng quy định. Đoàn liên ngành này phải hoàn thành kết quả kiểm tra và có báo cáo cho UBND tỉnh trước ngày 31-7.

..........
 
Top