Suy thoái kinh tế: Ngày càng bi quan

Masterchiefs

Thành viên tích cực
https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/suy-thoai-kinh-te-ngay-cang-bi-quan-2022061721540103.htm

Giới chuyên gia lo ngại FED đang hụt hơi trong cuộc chiến chống lạm phát, từ đó dễ dẫn đến sai lầm trong chính sách

Tổng thống Joe Biden hôm 16-6 cho biết người dân Mỹ "thực sự xuống tinh thần" sau 2 năm hỗn loạn với đại dịch Covid-19, sự biến động về kinh tế và giá xăng dầu tăng cao hiện nay đang ảnh hưởng đến ngân sách của nhiều hộ gia đình.

Tuy nhiên, ông Biden trấn an rằng suy thoái là có thể tránh khỏi. Trong cuộc phỏng vấn của hãng tin AP, tổng thống Mỹ phản đối tuyên bố của các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cho rằng kế hoạch viện trợ Covid-19 hồi năm ngoái là nguyên nhân khiến lạm phát đạt mức cao nhất trong 40 năm qua và gọi lập luận đó là "kỳ lạ".

Chỉ số giá tiêu dùng tại Mỹ đã tăng 8,6% trong tháng 5, mức tăng mạnh nhất trong hơn 40 năm qua. Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đổ lỗi cho gói cứu trợ Covid-19 trị giá 1.900 tỉ USD của ông Biden từ năm ngoái đã kích hoạt một vòng xoáy tăng giá.

Khi được hỏi về nguy cơ xảy ra suy thoái kinh tế, Tổng thống Biden đã nhấn mạnh rằng đây là điều có thể tránh được vì Mỹ ở vị thế mạnh hơn bất cứ quốc gia nào trên thế giới để vượt qua rủi ro này. Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thắt chặt chính sách tiền tệ đã khiến thị trường tài chính lao dốc và nhiều nhà kinh tế cảnh báo về cuộc suy thoái tiềm ẩn trong năm tới.

Theo đài CNBC, Chủ tịch FED Jerome Powell khẳng định ngân hàng trung ương Mỹ không cố tình gây ra suy thoái và nền kinh tế Mỹ đang đứng trên một bệ đỡ vững chắc.

Không tỏ ra lạc quan, bà Quincy Krosby, chiến lược gia trưởng tại Công ty Tư vấn LPL Financial (Mỹ), cho hay: "Ngay cả khi Mỹ chưa bước vào suy thoái, thị trường vẫn lo lắng rằng FED có thể mắc phải sai lầm chính sách rằng họ sẽ phá vỡ một điều gì đó. Thị trường cũng đang hoài nghi về nhận xét của Chủ tịch Jerome Powell rằng nền kinh tế Mỹ đang phát triển mạnh mẽ".

Ông Tom Porcelli, nhà kinh tế trưởng tại Ngân hàng Đầu tư RBC Capital Markets, cho rằng bình luận của chủ tịch FED không phù hợp và tương quan với dữ liệu thực tế.

...........
 
Top