Protein từ thực vật có hiệu quả đồng hóa cơ bắp thấp hơn so với protein từ động vật vì khả năng tiêu hóa thấp hơn,ít hàm lượng amino acid thiết yếu hơn (đặc biệt là leucine) và thiếu hụt các amino acid thiết yếu khác (như lysine).
Để đánh giá chất lương protein, người ta sẽ tiến hành xác định cân bằng nitrogen, từ đó xác định các thông số sau: tỉ lệ tiêu hóa protein, khả năng sử dụng protein, giá trị sinh học, điểm hóa học và tỉ lệ tiêu hóa amino acid.
Ví dụ ở đậu nành, chỉ số PDCAAS cao ngang với các nguồn protein động vật, nhưng chỉ số DIAAS lại thấp hơn. Các nguồn protein từ thực vật sau khi được nghiên cứu và đo đạc, lại 1 lần nữa cho ra chỉ số DIAAS bé hơn 100%, và tất nhiên là không thể so với protein từ động vật
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6723444/
https://sachthehinh.com/protein-thuc-vat-va-protein-dong-vat-cai-nao-tot-hon/