thắc mắc Tại sao các app trên iOS 14 lại yêu cầu quyền “tìm và kết nối đến các thiết bị trên mạng cục bộ”?

mrredo

Member
Thông báo
Tại sao các app trên iOS 14 lại yêu cầu quyền “tìm và kết nối đến các thiết bị trên mạng cục bộ”?


Anh em đã lên iOS 14 hết chưa? Nếu đã lên chắc hẳn anh em cũng như mình khi mở một số app lên sẽ thấy hiện ra thông báo đòi quyền “tìm và kết nối đến các thiết bị trên mạng cục bộ của bạn” như hình trên. Vậy thông báo này có ý nghĩa gì?

Tại sao các app đòi truy cập đến mạng cục bộ của chúng ta?

Mạng cục bộ hay Local Area Network một hệ thống mạng dùng để kết nối các máy tính trong một phạm vi nhỏ (nhà ở, phòng làm việc, trường học, …). Và  hệ thống mạng ở nhà mà các thiết bị của chúng ta như iPhone, iPad, laptop, loa thông minh… kết nối vào chính là một “mạng cục bộ”

Trước đây trên iOS 13 mình không hề thấy thông báo này, và đây là một thay đổi trên iOS 14. Trên iOS 14, bất cứ khi nào một app muốn scan mạng cục bộ để tìm các thiết bị khác và kết nối đến chúng thì đều phải xin quyền truy cập từ người dùng trước. Khi thông báo xin quyền này hiện ra, chúng ta có 2 lựa chọn là “Từ chối” để từ chối và “OK” để cho phép.

Nếu chúng ta đồng ý cấp quyền thì app có thể quét mạng cục bộ mà chúng ta đang kết nối để tìm các thiết bị khác trên đó. Ví dụ khi một app cần kết nối với loa thông minh hoặc cục Chromecast sẽ cần quyền này để tìm các thiết bị như vậy trên mạng cục bộ và kết nối với chúng. Nếu chúng ta không cấp quyền, app sẽ không thể tìm thấy các thiết bị trên mạng cục bộ.


0.Smart_Speaker.jpg


Tuy nhiên có một số app yêu cầu quyền truy cập này với mục đích không rõ ràng lắm. Ví dụ app Lazada cũng yêu cầu quyền này, có phải để cast video sang thiết bị khác không?

Về mặt lý thuyết, các app có thể sử dụng tính năng này để thu thập dữ liệu trên mạng cục bộ của chúng ta. Ví dụ app có thể phát hiện các thiết bị smart trên mạng cục bộ và sử dụng thông tin đó để tinh chỉnh hồ sơ quảng cáo về chúng ta. Trước khi iOS 14 giới thiệu tính năng này thì các app trên iPhone, iPad có thể thực hiện quá trình này trong nền mà không cần người dùng cho phép. Vậy quá trình scan mạng này không phải là mới, điều mới duy nhất ở đây chính là thông báo nhắc nhở cho người dùng.

Chúng ta nên cho phép hay từ chối quyền này?


Nếu chúng ta muốn dùng một tính năng nào cần tìm và kết nối đến các thiết bị trên mạng cục bộ trong một ứng dụng nào đó, ta nên cho phép quyền này. Một vài ví dụ chúng ta nên đồng ý cấp quyền như:
  • App nghe nhạc, nếu chúng ta muốn kết nối tới loa thông minh
  • App video, nếu muốn stream nội dung tới một cục Chromecast hoặc các thiết bị khác
  • Các ứng dụng nhà thông minh sẽ cần tìm và kết nối đến các thiết bị trên mạng cục bộ nhà bạn, như app Broadlink chẳng hạn

2.Broadlink_App.jpg


Còn nếu không có ý định dùng một chức năng nào đó cần quyền này, ví dụ như nghe nhạc Spotify trên headphone chứ không cần kết nối đến loa thông minh thì cứ thẳng tay từ chối cấp quyền thôi.

3.Spotify.jpg


Và nếu không có bất kỳ thông tin rõ ràng lý do app cần quyền này thì cũng nên từ chối. Ví dụ nếu một app ngân hàng muốn quét các thiết bị cục bộ, tốt nhất nên từ chối. Điều này sẽ giúp bảo vệ quyền riêng tư của chúng ta, đảm bảo các app không thể thu thập quá nhiều dữ liệu về mạng nội bộ và các thiết bị chúng ta đang sở hữu.

Cách kiểm soát quyền truy cập mạng cục bộ sau này


Nếu đã từ chối cấp quyền lần đầu và sau đó thay đổi ý định hoặc đã cấp quyền nhưng muốn thu hồi quyền này lại thì ta hoàn toàn có thể thay đổi lại sau này.

Để thay đổi ta vào Cài đặt > Quyền riêng tư > Mạng cục bộ trên iPhone, tất cả các app đã yêu cầu quyền truy cập mạng cục bộ của chúng ta sẽ xuất hiện ở đây. Ta có thể cấp quyền hoặc thu hồi quyền ngay tại đây bằng cách gạt nút On Off.

4.Local_Network_Privacy_Settings.jpg


Hy vọng tới đây anh em đã hiểu về thông báo quyền truy cập mới trên iOS 14, chúc anh em vui vẻ 😁

Tham khảo: How To Geek
 
Top