• Chuỗi sự kiện cuối năm 2021 của VOZ đã bắt đầu với đợt đầu tiên được tài trợ bởi LG EStore, hãy viết đánh giá bất kỳ món đồ chơi nào của bạn và nhận voucher khủng. Chi tiết thêm tại đây.

Tại sao Philippines được mệnh danh là quốc gia hứng chịu nhiều bão nhất?

kojin

Senior Member
Philippines - nơi chứng kiến cơn bão Kompasu đang khuấy đảo gần vùng biển gần đảo Luzon - được mệnh danh là quốc gia hứng chịu nhiều bão nhất thế giới.

Baox.jpg

Cơn bão Kompasu đang khuấy đảo gần vùng biển Philippines. Ảnh: AFP

Tạp chí Time đưa tin, nằm trong vùng biển nước ấm rộng lớn ở rìa phía tây của Thái Bình Dương, Philippines là quốc gia hứng chịu nhiều cơn bão nhiệt đới nhất trên thế giới. Với 7.109 hòn đảo, đường bờ biển dễ bị ảnh hưởng bởi nước dâng do bão, các khu vực Bắc Luzon và đông Visayas là những nơi thường xuyên hứng chịu tác động từ các cơn bão nhiệt đới.

Trung bình có bao nhiêu cơn bão tấn công Philippines mỗi năm?
Theo thông tin từ Trung tâm Giảm nhẹ thiên tai Châu Á (ADRC), do đặc điểm nằm dọc theo vành đai bão ở Thái Bình Dương, mỗi năm Philippines phải hứng chịu trung bình 20 cơn bão, trong đó có khoảng 5 cơn bão có sức tàn phá khủng khiếp. Ngoài ra, do cũng nằm trên “Vành đai lửa Thái Bình Dương” nên quốc gia dễ bị ảnh hưởng bởi các trận động đất và núi lửa phun trào thường xuyên. Vị trí địa lý và môi trường của Phillippines cũng góp phần làm cho nước này dễ bị ảnh hưởng bởi sóng thần, nước biển dâng, triều cường, sạt lở đất, lũ lụt, lũ quét và hạn hán.

Thiệt hại lớn nhất trong các cơn bão là bao nhiêu?
Những cơn bão lốc xoáy gây dữ dội nhất từng đổ bộ vào Philippines đã gây ra số người chết trung bình dao động từ 1.000 đến 2.000 người. Đáng chú ý có siêu bão Thelma, giết chết khoảng 5.100 người vào năm 1991. Tới tháng 11.2013, siêu bão Hải Yến (tên địa phương là bão Yolanda) sau khi tiến vào Philippines đã lập kỷ lục mới, ảnh hưởng tổng cộng 3.424.593 gia đình, tương đương 16.078.181 người. Có 6.318 người đã chết cùng 28.689 người bị thương, 1.061 người mất tích. Các nhà chức trách lo ngại rằng số liệu người thiệt mạng trong bão Hải Yến thậm chí còn cao hơn khiến nó trở thành cơn bão chết người nhất ở Philippines từ trước đến nay, đồng thời gây tốn kém nhất với thiệt hại vật chất lên tới 2,2 tỉ USD.

Đứng thứ 2 là cơn bão Bopha vào tháng 12.2012. Bão Bopha khiến 1.900 người chết và khiến nước này thiệt hại khoảng 1 tỉ USD. Theo sau là cơn bão Parma, tấn công nước này vào tháng 10.2009 và có tổng thiệt hại là 600 triệu USD.

Philippines ứng phó bão
Công tác chuẩn bị và ứng phó với bão hàng năm ở Philippines do Hội đồng Quản lý và Giảm thiểu Rủi ro Thiên tai Quốc gia (NDRRMC) điều phối, giám sát chung. Dưới NDRRMC là Văn phòng phòng vệ dân sự (OCD) có nhiệm vụ triển khai các chương trình và biện pháp giảm thiểu hậu quả thiên tai và phòng vệ dân sự.
https://laodong.vn/the-gioi/tai-sao...-quoc-gia-hung-chiu-nhieu-bao-nhat-962229.ldo
 

thanhtu2702

Đã tốn tiền
Vì là quốc gia hứng chịu nhiều bão nhất, ơ kìa :oops:

Gửi từ TECNO MOBILE LIMITED TECNO LE7 bằng vozFApp
 

littlebourne

Đã tốn tiền
Vì nó không phải thiên đường, cũng không phải dân tộc thông minh đi tắt đón đầu.
Càng không thể phát triển công nghệ lõi.
không biết ở đấy mỗi mùa bão thì có bao nhiêu thằng đàn bà bẩn tính đi đời nhỉ
bão đến không chịu đi trú ẩn mà chỉ ngồi 1 chỗ rung đùi lèm bèm, nhai đi nhai lại ;)
 

DOGE

Senior Member
Sao công giáo lại đẻ nhiều.. bên châu âu sao đẻ ít vậy.
Cấm phá thai đấy fence.
Một phần vì giáo dục kém nên phòng tránh kém, bụng ễnh lên rồi thì phải đẻ ~> tăng dân.
Một phần vì tầng lớp trung lưu đổ lên ở nước nào cũng có xu hướng lười đẻ trong khi dân nghèo thì đẻ rất nhiều, mấy anh Pinoy này chênh lệch giàu nghèo lớn chết mẹ, dân số dưới mức trung bình nhiều gấp mấy lần VN thì tăng nhanh cũng dễ hiểu, dân VN ở 2 thành phố lớn bây giờ nhiều người thu nhập khá cũng bắt đầu ngại đẻ rồi, hay như bọn Tàu cũng bỏ chính sách 1 con rồi đó.
 

Arashikage

Đã tốn tiền
Sao công giáo lại đẻ nhiều.. bên châu âu sao đẻ ít vậy.
Công giáo cấm phá thai. Bọn châu âu giờ giàu, nhiều cái hưởng thụ nên lười đẻ chứ trong quá khứ đẻ cũng khiếp lắm. Bọn Nam mỹ cũng theo công giáo đẻ như cái máy
 

MeoKon.8

Đã tốn tiền
không biết ở đấy mỗi mùa bão thì có bao nhiêu thằng đàn bà bẩn tính đi đời nhỉ
bão đến không chịu đi trú ẩn mà chỉ ngồi 1 chỗ rung đùi lèm bèm, nhai đi nhai lại ;)
Sự thật mất lòng à fen ? Vì cũng chỉ có thể nói đi nói lại trên đây để xả thôi chứ có làm gì để thay đổi được đâu, mình chỉ là một con kiến đi chê cái tổ khổng lồ của chính mình thôi
 

littlebourne

Đã tốn tiền
Sự thật mất lòng à fen ? Vì cũng chỉ có thể nói đi nói lại trên đây để xả thôi chứ có làm gì để thay đổi được đâu, mình chỉ là một con kiến đi chê cái tổ khổng lồ của chính mình thôi
ủa fen thấy nhột à
fen sống sao để mà nghe thấy mấy từ bẩn tính, đàn bà .. là phải nhảy xù lông lên vậy?
sự thật mất lòng quá đi cơ mà tôi có phủ nhận đâu nhỉ
fen nhạy cảm quá ;)
 
Top