Tại sao tranh của họa sĩ nam thường đắt gấp 10 lần của nữ?

MasterchiefsReborn

Senior Member
https://tuoitre.vn/tai-sao-tranh-cua-hoa-si-nam-thuong-dat-gap-10-lan-cua-nu-20220803155022721.htm

Một người đàn ông vẽ giỏi hơn phụ nữ gấp 10 lần? Họa sĩ nổi tiếng người Đức Georg Baselitz từng nói với tờ Guardian: “Phụ nữ vẽ không đẹp. Đó là thực tế. Thị trường không nói dối”.

Thị trường có thể không cố tình đánh lừa mọi người, nhưng chắc chắn nó mang lại ấn tượng họa sĩ nam giỏi hơn họa sĩ nữ rất nhiều, theo tờ Guardian.

Bức tranh đắt nhất từng được bán "Salvator Mundi" của Leonardo da Vinci - kiếm được 450 triệu USD. Trong khi kỷ lục thế giới của nữ họa sĩ Georgia O'Keeffe chỉ là 44,4 triệu USD, thấp hơn 1/10.

Chữ ký trên tranh cũng bị phân biệt

"Phụ nữ bị các phòng trưng bày bỏ rơi khi mang thai. Mua công việc của họ được coi là rủi ro vì họ sẽ không cam kết với sự nghiệp của mình".

Tất nhiên, đây là một sự so sánh không công bằng. Trong phần lớn lịch sử loài người, phụ nữ không được phép thực hành nghệ thuật theo cách giống như nam giới.

Tuy nhiên, ngay cả trong số các họa sĩ còn sống, họa sĩ Jeff Koons vẫn giữ kỷ lục với 91 triệu USD, trong khi kỷ lục của nữ do Jenny Saville nắm giữ chỉ là 12,5 triệu USD.

Nếu hạ thấp giá trị tranh, sự chênh lệch 10:1 vẫn được duy trì.

Tác giả Helen Gorrill của cuốn sách Women Can't Paint đã nghiên cứu giá của 5.000 bức tranh được bán trên khắp thế giới và nhận thấy rằng cứ 10 bảng Anh mà một họa sĩ nam kiếm được cho tác phẩm của mình, thì một họa sĩ nữ chỉ kiếm được 1 bảng.

"Đó là khoảng cách giá trị giới gây sốc nhất mà tôi từng gặp trong bất kỳ ngành nào", cô Gorrill nói.

Nó thực sự sốc, khi trong một số thời điểm, phụ nữ chiếm 70% số sinh viên trong trường đại học nghệ thuật, họ được tuyển chọn dựa trên thành tích.

Cô Gorrill còn tình cờ có một phát hiện đáng kinh ngạc khác: trong khi giá trị tác phẩm của một người đàn ông sẽ tăng lên nếu anh ta ký lên nó, ngược lại giá trị tác phẩm của một phụ nữ sẽ giảm xuống nếu cô ấy đã ký nó - như thể nó đã bị vấy bẩn từ giới tính của cô ấy bằng cách nào đó.

Giữa đêm tối, le lói điểm sáng

Hãy trở lại chất lượng. Có lẽ nào đàn ông chỉ đơn giản là họa sĩ giỏi hơn?

Giáo sư tài chính Renée Adams của Đại học Oxford (Anh) đã quyết định thử nghiệm ý tưởng này. Bà cho những người tham gia xem 5 bức tranh của nam và 5 bức của nữ và yêu cầu họ xác định giới tính của nghệ sĩ. Họ đoán đúng 50%.

Đây là bằng chứng khá tốt cho thấy nghệ thuật của nam giới không khác và không tốt hơn nghệ thuật của phụ nữ.

Sau đó, bà mời những người đàn ông giàu có đến thăm phòng trưng bày, gồm một bức tranh do họa sĩ "AI" tạo ra và tùy thời điểm gán ngẫu nhiên cho nó là tên của họa sĩ nam hoặc nữ. Nếu các nhà sưu tập nói nó được một họa sĩ nam vẽ sẽ được khách ưa chuộng hơn nữ. Bà ta thán: "Cùng một nghệ sĩ Al, cùng một bức tranh".

Bà Frances Morris, giám đốc của phòng trưng bày nghệ thuật có hơn 100 năm tuổi Tate Modern, nói: "Các nghệ sĩ nữ có kết quả đánh giá rất thấp, vì có sự thông đồng vô thức giữa thị trường, lịch sử nghệ thuật và các tổ chức".

Xem cuốn The Story of Art của nhà sử học nghệ thuật người Áo EH Gombrich - cuốn sách nghệ thuật bán chạy nhất trên thế giới, và thuộc loại sách "gối đầu nằm" của sinh viên mỹ thuật ở khắp mọi nơi - cả cuốn sách chỉ đề cập đến một nữ nghệ sĩ trong 688 trang của nó.

............
 

Flair Espresso

Senior Member
Phụ nữ chỉ giỏi hơn đàn ông ở một lĩnh vực duy nhất, đó là "ĐẺ".
vè nói với mẹ , vợ hoặc bạn gái của bro câu đó đi bro .
kI4a9lH.jpg
 

traicododilamnail

Senior Member
Bill Bur nói về mấy bà này khá chuẩn
người làm các quý cô thất vọng không phải đàn ông chúng tôi, phụ nữ mới làm phụ nữ thất vọng. Các feminist, các hội chị em éo bao h ủng hộ các thứ mấy chị đang làm, họ đéo mua tranh, ko xem thể thao nữ và tất nhiên ko bao h mua vé cho cl gì
đáng ra các feminist phải xuất hiện đầy ở các show room tranh của các bà này, mua chúng với giá như đàn ông. Nhưng ko, họ ở nhà và xem Kim Kardashian, 1 cái show hãm lz cãi nhau chí chóe y chang next top model Việt, và Kim có hàng tỉ đô - money listen
 

iloveBOOBs

Senior Member
Bọn BDBCTLHC này không được tính vào xã hội loài người nha fence.
Đi chợ nữa anh :shame:
Kể cả đi chợ thì đàn ông vẫn tinh tế hơn nha my fence.

//Tôi nói là về mặt vĩ mô chứ không nói đến trường hợp nào cụ thể, các fence đái ngồi khỏi phải quote bảo tôi về nói chuyện với mẹ tôi, vợ tôi làm gì cho mất công nhé.
 

Flair Espresso

Senior Member
Bọn BDBCTLHC này không được tính vào xã hội loài người nha fence.

Kể cả đi chợ thì đàn ông vẫn tinh tế hơn nha my fence.

//Tôi nói là về mặt vĩ mô chứ không nói đến trường hợp nào cụ thể, các fence đái ngồi khỏi phải quote bảo tôi về nói chuyện với mẹ tôi, vợ tôi làm gì cho mất công nhé.
lol, thế sao ko ghi là "về mặt vĩ mô" , đợi bị chửi rồi mới bảo tôi không nói trường hợp nào cụ thể ?
Lươn lẹo đúng kiểu thằng đàn ông tính đàn bà
qZV215Z.png
 
Sự thực là nữ không bao giờ hơn được nam cả về trí tuệ, tư duy. Những thứ đó mới là xương cốt tạo nên con người và xã hội.
Ngay cả các triết gia - những người hay nói và suy tư nổi tiếng từ thời xưa phần đông là nam giới cả. Trong khi phụ nữ nói nhiều nhưng toàn nói ba cái xàm xàm vớ vẩn, không giúp ích gì cho sự phát triển của xã hội.
Các nhà khoa học, nhà bác học đóng góp to lớn cho nhân loại phần lớn cũng là nam giới.
Tự hào vì là đàn ông!
 

iloveBOOBs

Senior Member
lol, thế sao ko ghi là "về mặt vĩ mô" , đợi bị chửi rồi mới bảo tôi không nói trường hợp nào cụ thể ?
Lươn lẹo đúng kiểu thằng đàn ông tính đàn bà
qZV215Z.png
Bạn nói thế thì cũng có khác nào đang chửi vào mặt phái nữ trong tổ tông cả họ nhà bạn là lươn lẹo không? Bravo..! Well done, bitch!
 

Monkey D. Walk

Senior Member
Nói 10 lần là còn nói giảm nói tránh rồi
VXJ7hnu.png

Khi nói đến các bức tranh nổi tiếng hoặc có giá trên thế giới. 99,999999% sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh 1 danh hoạ nam
 
Top