Tại sao vẫn mơ thấy đi học, đi thi dù đã tốt nghiệp nhiều năm?

Cryolite.E

Senior Member
https://zingnews.vn/tai-sao-van-mo-thay-di-hoc-di-thi-du-da-tot-nghiep-nhieu-nam-post1358649.html
Rất lâu sau khi tốt nghiệp, người trưởng thành vẫn mơ mình đang đi học, đi thi. Nhiều người coi đó là những cơn ác mộng trường học.

14grose_image_superJumbo_1.jpg
Nhiều người trưởng thành coi những giấc mơ về thời đi học là cơn ác mộng. Ảnh: New York Times.

Nhà văn Kelly Conaboy (Mỹ) chia sẻ với trang The Atlantic rằng cô đã có một giấc mơ lặp đi lặp lại về trường học, dù cô đã tốt nghiệp hơn 10 năm.

Trong giấc mơ, Conaboy thấy mình đang ngồi làm bài kiểm tra cuối cùng, cho một lớp học mà cô quên tham gia. Điểm trung bình đang ở mức nguy hiểm và cô có nguy cơ trượt môn. Conaboy hoảng sợ, choàng tỉnh và nhận ra mình đang mơ.

Nữ nhà văn coi đó là một cơn ác mộng, cảm giác không quá khác so với thời gian cô học đại học - sợ điểm thấp, trượt môn và học lại - cho dù cô là người học hành nghiêm túc.

Conaboy không muốn điều đó xuất hiện trong giấc mơ của mình. Cô nghi ngờ giấc mơ về sự căng thẳng ở trường học là cơn ác mộng khá phổ biến, ngay cả “mọt sách” cũng gặp phải.

Ác mộng về thời đi học​

TS Deirdre Barrett, nhà nghiên cứu giấc mơ tại ĐH Harvard, xác nhận sự nghi ngờ của Conaboy. Bà đưa ra một số hình ảnh của giấc mơ trường học: Người nằm mơ phải vội vàng đi thi sau khi ngủ quên hoặc học sai môn học cho kỳ thi sắp tới hay đề thi là văn bản chữ tượng hình…

“Đó là những chủ đề thực sự phổ biến. Không chỉ đối với người đang đi học, những giấc mơ này xảy ra với cả người trưởng thành, không còn đi học”, TS Deirdre Barrett nói.

Vị tiến sĩ giải thích những giấc mơ này có xu hướng xuất hiện khi con người có nhiều lo lắng trong cuộc sống, nhất là khi họ chịu đánh giá từ một người có thẩm quyền.

Ngoài ra, những người muốn diễn xuất hoặc chơi nhạc khi còn trẻ có xu hướng trải qua giấc mơ lo lắng về buổi thử giọng - đó là nơi họ tiếp xúc với những nhân vật có thẩm quyền, những người dễ dàng “nghiền nát” họ nhất.

Trong những giấc mơ này, họ thăm lại không gian, nơi mà họ lần đầu tiên trải qua cảm giác thành công hay thất bại dựa trên sự nỗ lực của họ.

Để tìm hiểu về giấc mơ lo lắng dựa trên sự nỗ lực có ý nghĩa gì, Conaboy đã tìm đến Jane Teresa Anderson, một nhà phân tích giấc mơ.

Mặc dù khoa học vẫn chưa đưa ra kết luận chính xác về mục đích của những giấc mơ, Anderson tin rằng chúng là kết quả của việc tâm trí bạn đang cố gắng xử lý ký ức, cả vô thức và có ý thức.

“Những khía cạnh trong quá khứ của bạn có thể xuất hiện trong giấc mơ để giúp bạn phân loại những trải nghiệm mới (ngay cả khi bạn không nhận thức được mối liên hệ). Nếu có thể, hãy thức dậy với một suy nghĩ mới”, Anderson nói.

Theo Anderson, đằng sau những giấc mơ về “viễn cảnh mơ ước mà bạn đã chọn, trở lại trường học, tham dự bài thi cuối cùng” là cảm giác được thử thách, phải đáp ứng kỳ vọng của người khác. Tuy nhiên, bạn cảm thấy rằng không đáp ứng được những kỳ vọng đó. Vì vậy, bạn nghĩ đến giải pháp mình nên trở lại trường học.

Nhưng trường học cũng là nơi luôn khiến con người ta thấy bất an. Giải thích về ý kiến này, Anderson cho rằng nhà trường dạy con người cách cuộc sống vận hành, tạo niềm tin nền tảng cho con người. Những niềm tin này có thể theo con người suốt đời.

Con người thường có cảm giác căng thẳng, thiếu thốn, lúng túng lần đầu ở trường học. Vì vậy, có thể nói, trường học như một nơi toàn cảm giác lo lắng và rất khó để thay đổi những niềm tin về cảm giác đó. Chính vì vậy, nó xuất hiện trong giấc mơ ngay cả khi bạn đã trưởng thành.

ac mong truong hoc anh 1
TS Deirdre Barrett cho rằng ác mộng trường học còn có mục đích tiến hóa. Ảnh: Cumberland Skin.

Sự tiến hóa của những giấc mơ​

Kelly Conaboy thắc mắc tại sao có nhiều người vẫn cứ đâm đầu vào việc học. Cô suy đoán những giấc mơ lo lắng về trường học nhắc nhở người trưởng thành rằng thời trẻ thực ra không thú vị.

Tuy nhiên, TS Deirdre Barrett cho rằng ác mộng trường học còn có mục đích tiến hóa. Nếu một giấc mơ khiến bạn lo lắng và thúc đẩy bạn học tập chăm chỉ hơn, giúp bạn “sống sót” trong một phép tính hoặc một bài thuyết trình, đó chính là mục đích tiến hóa của những cơn ác mộng trường học.

Theo TS Deirdre Barrett, nhờ những giấc mơ về trường học này, con người quyết định đi học để sống sót và không bị đào thải. Không chỉ thế, những gì được học ở trường cũng có thể khiến con người sống tốt hơn.

Anderson đưa ra phương pháp giúp con người bớt sợ hãi những giấc mơ trường học. Đầu tiên, bạn hãy tạo mối liên hệ giữa giấc mơ và các sự kiện gần đây trong cuộc sống. Bạn sẽ học được điều gì đó từ cảm giác của mình và dễ dàng bỏ qua nó.

Ngoài ra, sau giấc mơ, khi còn nằm trên giường, bạn hãy tưởng tượng lại viễn cảnh trong mơ, nhưng có một kết thúc tích cực hơn. Ví dụ, thay vì hình ảnh thất bại trong giấc mơ, bạn hãy nghĩ rằng giáo viên xác nhận bạn đã vượt qua môn học, bạn vẫn ổn.

...
 

Emcocghe1

Senior Member
Trước chén rượu nên hát ca,
Bởi vì đời người có được bao lâu,
Tựa như sương sớm,
Những ngày đã qua sầu khổ biết bao nhiêu.
Khẳng khái phấn chấn
Nhưng vẫn không quên được nỗi ưu sầu.
Muốn giải sầu
Chỉ có chén rượu (Đỗ Khang).
Tuổi học trò cổ áo xanh,
Rầu rầu lòng ta.
Chính vì mi
Mà ta trầm ngâm cho đến hôm nay.
Tiếng tác tác hươi kêu,

Nó đang ăn cỏ ngoài đồng.
Ta có khách quý
Đàn ca sáo phách.
Trăng sáng vằng vặc,
Bao giờ mới hết?
Nỗi buồn từ trong lòng,
Không thể nào dứt.
Từng băng đồng vượt khắp nẻo đường,
Dày công tận tình thăm hỏi.
Những lần gặp gỡ trò chuyện,
Cùng nhau ôn lại, trong lòng vẫn nhớ ân nghĩa cũ.
Trăng sáng sao thưa,
Quạ bay về nam.
Liệng quanh cây cao ba vòng,
Không cành nào đậu được.
Núi không ngại cao,
Sông không ngại sâu,
Ta giống như Chu công tiếp đãi hiền tài,
Thiên hạ sẽ quy thuận về ta.
Tào tháo
Đoản ca hành.
Ai cũng nhớ thời đi học thôi.
xRAbI1X.png

Trước ly rượu ta nên ca hát
Một đời người thấm thoát là bao?
Khác chi mấy hạt sương mai,
Ngày qua sầu tủi hỏi ai không buồn?
Vụt đứng dậy, lòng thêm khảng khái
Nhưng cái buồn đeo mãi không tha
Giải sầu chỉ một chăng là
Mượn đôi ba chén cửa nhà Đỗ Khang
Tuổi đi học, áo xanh cổ cứng
Mà lòng ta bịn rịn hôm mai
Nhưng thôi nhắc mãi làm chi
Tuổi xanh quá vãng vì mi ta buồn
Con hươu lạc kêu trên đồng vắng
Chân ngẩn ngơ mồm gặm cỏ non
Nhà ta khách quý rộn ràng
Đàn ca sáo phách bập bùng thâu đêm
Mảnh trăng nọ treo trên trời rộng
Biết bao giờ hết sáng ngàn cây?
Nỗi buồn ập đến ai hay
Lòng ta vương vấn khi đầy khi vơi
Xông pha mãi một đời gió bụi
Uổng công ta lui tới đeo đai
Bi hoan ly hợp một đời
Mong người tri kỷ đứng ngồi chẳng an
Trăng vằng vặc sao ngàn thưa thớt
Quạ về nam thảng thốt kêu thương
Liệng quanh cây những mấy vòng
Mà không tìm được một cành nương thân
Chẳng quản ngại ta tìm tri kỷ
Dù núi cao, biển cả sâu nông
Một đời nghiền ngẫm Chu công
Làm sao thiên hạ dốc lòng về ta.
( Nhiều đêm cứ mơ đi học các bác ah)
IH50ciE.png
 

MrHutech

Senior Member
Ở đây có anh nào học trường bình phú tphcm cấp 3 ko, đó là thiên đường kkk, mặc áo dài full ngày, quần thì mỏng, rồi còn hên cái tui ngồi sau 1 em cực kỳ xinh, trắng trẻo thơm phức, mà thề làm con chó, nó mặc quần cực mỏng, mà con gái hay vén tà ra trước khi ngồi, hôm nào tui cũng làm roi viết để nhìn rõ từng sợi chỉ xilip kkk, lúc đứng lên phát biểu, dựa vào bàn nên tà bị giữ lại, dm trọn bộ xilip và mông, từng đường cong 😆. Nó mặc như thế suốt 3 năm. Làm tui nghiện xilip lun. Sau này toàn vào box thiendia chup len xem ko. Cám ơn trường
 

Moc_Uyen_Thanh

Senior Member
Ở đây có anh nào học trường bình phú tphcm cấp 3 ko, đó là thiên đường kkk, mặc áo dài full ngày, quần thì mỏng, rồi còn hên cái tui ngồi sau 1 em cực kỳ xinh, trắng trẻo thơm phức, mà thề làm con chó, nó mặc quần cực mỏng, mà con gái hay vén tà ra trước khi ngồi, hôm nào tui cũng làm roi viết để nhìn rõ từng sợi chỉ xilip kkk, lúc đứng lên phát biểu, dựa vào bàn nên tà bị giữ lại, dm trọn bộ xilip và mông, từng đường cong 😆. Nó mặc như thế suốt 3 năm. Làm tui nghiện xilip lun. Sau này toàn vào box thiendia chup len xem ko. Cám ơn trường
Tưởng trường nào thứ 2 cũng thế
bYR9z4p.gif
 

dracubill

Senior Member
Dù học không đến nỗi nào nhưng hễ mơ thấy trường lớp là y như rằng: làm giáo viên thì dạy lung tung, không đúng kiến thức; là học sinh thì không làm được bài kiểm tra, bài thi; lần nào khá hơn thì có 1 khoảng thời gian đẹp với các bạn nữ cùng lớp :D
 
Top