Tài xế gây nổ trụ sở Cục Thuế Bình Dương vì được nhóm khủng bố hứa cho tiền

TTO - Bị đối tượng khủng bố từ nước ngoài chỉ đạo và hứa cho tiền, một tài xế đã nhận gói hàng là 1,2kg thuốc nổ mang tới trụ sở Cục Thuế tỉnh Bình Dương để khủng bố.

Ngày 20-3, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương cho biết đã nhận được cáo trạng của Viện KSND tỉnh truy tố Trương Dương (40 tuổi, tài xế) về tội "khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân".

Hai đồng phạm trong vụ án này là Phạm Lisa (tên gọi khác: Phạm Anh Đào, Lisa Phạm), hiện đang sinh sống tại Mỹ và Hà Xuân Nghiêm (57 tuổi, quê Tây Ninh), là người giao thuốc nổ cho Dương. Do Nghiêm đã bỏ trốn nên cơ quan điều tra đã khởi tố bị can, phát lệnh truy nã đối với Nghiêm.
Theo cáo trạng, Trương Dương sinh sống tại thành phố Dĩ An, Bình Dương, làm tài xế đưa rước nhân viên cho một công ty nước ngoài tại thành phố Thủ Dầu Một.

Dương từng lên mạng xã hội coi các video chống phá nhà nước của Lisa Phạm, thành viên tổ chức phản động "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời" (đã bị Bộ Công an đưa vào danh sách tổ chức khủng bố, theo thông báo từ tháng 1-2018).

Vào tháng 8-2019, do khó khăn về tài chính nên Trương Dương liên lạc với Lisa Phạm để được giúp đỡ. Lisa Phạm cho người kiểm tra nhân thân của Dương, sau đó yêu cầu Dương phải làm theo ý mình thì sẽ được cho tiền.

Ngày 27-9-2019, Lisa Phạm gọi điện cho Dương thông báo mục tiêu phá hoại là trụ sở Cục Thuế tỉnh Bình Dương và yêu cầu Dương đi thăm dò.
Dương lái ôtô của công ty vào cổng của trụ sở Cục Thuế thì không thấy bị kiểm tra giấy tờ, bảo vệ không ghi lại biển số xe nên báo lại cho Lisa Phạm.

Sau đó, Lisa Phạm chỉ đạo Dương tới một tiệm tạp hóa tại phường Phú Cường, TP Thủ Dầu Một nhận "gói hàng" đã được Hà Xuân Nghiêm chuyển tới từ trước đó.

Bên trong gói hàng có 4 trái bắp luộc và 4 trái nổ bị bọc kín. Các đối tượng lợi dụng chủ nhà là người lớn tuổi để gửi nhờ, do gói hàng bị bọc kín nên chủ nhà không nghi ngờ, không kiểm tra.

Tới sáng 30-9, Trương Dương mang thuốc nổ tới đặt tại phòng vệ sinh nam tại tầng 1 của trụ sở Cục Thuế Bình Dương rồi cho nổ, gây sập tường. Khối lượng thuốc nổ khoảng 1,2kg. Vị trí phát nổ nằm sát bên phòng làm việc của một phó cục trưởng Cục Thuế và một số phòng nghiệp vụ.
Cơ quan điều tra xác định đây là vụ khủng bố nên cơ quan chức năng phong tỏa hiện trường và điều tra, bắt giữ Trương Dương.

Tài xế gây nổ trụ sở Cục Thuế Bình Dương vì được nhóm khủng bố hứa cho tiền - Ảnh 2.
Cơ quan chức năng phong tỏa hiện trường trụ sở Cục Thuế tỉnh Bình Dương sau khi bị khủng bố - Ảnh
Nguồn: tuoitre.vn
 

BalocHTKT

Senior Member
Mỹ - Việt giờ là bạn, đám khủng bố có thể bị Police Mỹ xích cổ khi Việt đề nghị để dẫn độ về xử
 
Top