Tài xế lấy bằng tiến sĩ

nguyenphuocthanh

Senior Member
ẤN ĐỘTrước khi trở thành tiến sĩ, giảng viên đại học, KP Ajith, 31 tuổi, sống tại bang Kerala, từng làm công nhân mỏ than, người bán cá và tài xế xe lam.

Khi Ajith 3 tháng tuổi, bố anh bỏ đi, để lại hai mẹ con Ajith trong căn nhà thuê, không đồng xu dính túi. Năm Ajith tròn một tuổi, mẹ anh đơn phương ly dị người chồng biệt tích, chuyển về quê nhà tại bang Kerala.

Những năm tháng thơ ấu trong trí nhớ của Ajith là phải sống trong căn nhà tồi tàn, không có điện, nước. "Mẹ tôi làm thuê được trả công theo ngày. Một mình mẹ lo cơm ăn áo mặc, học phí cho tôi. Đó là một trong những thời điểm khó khăn nhất với chúng tôi", Ajith nhớ lại.

Vì gia đình nghèo khó, việc học của Ajith không được chú trọng. Anh thường xuyên đứng hạng dưới trung bình. Năm Ajith học lớp 10, anh thi trượt môn Toán trong kỳ thi vào THPT. Khi mẹ hỏi: "Giờ con muốn làm gì?", Ajith nhận ra anh phải kiếm tiền đỡ đần mẹ nên quyết định bỏ học.

Ajith gia nhập đội công nhân ở mỏ đá, làm việc cả ngày lẫn đêm. Mỗi ngày, anh kiếm được 100-200 rupee (khoảng 30.000-60.000 đồng), đủ lo cơm nước qua ngày cho hai mẹ con. Khi mùa mưa đến, công việc bị cắt giảm, mỗi ngày Ajith chỉ làm sáng hoặc tối. Vì vậy, anh làm thêm các công việc khác như bán cá dạo, làm đồng thuê.

Ajith kể lần đầu tiên đến mỏ đá, mọi người hỏi anh làm gì ở đây, tại sao không đi học. Tại thời điểm đó, với mong muốn nhanh chóng kiếm tiền phụ mẹ, Ajith cho rằng việc học THPT không quan trọng. Sau một năm lao động nặng nhọc, anh nhận ra học không chỉ để lấy tấm bằng mà còn có thể cải thiện cuộc sống, mở rộng tương lai. Ajith nghỉ làm, quay lại trường trung học Muvattupuzha, bang Kerala, tiếp tục việc học dang dở.

Sau khi hoàn thành cấp 3, Ajith đăng ký trường cao đẳng St Peter và tính đến chuyện làm thêm sau các giờ học. Anh dành dụm tiền mua một chiếc xe lam cũ, đón chở khách vào buổi tối. Trong thời gian nghỉ hè, chiếc xe này đã giúp anh trang trải học phí, nuôi sống gia đình. Ajith tiết lộ, trở thành tài xế cũng là ước mơ của anh khi còn nhỏ.

KP Ajith ước mơ trở thành tài xế khi còn nhỏ. Ảnh: KP Ajith.

KP Ajith ước mơ trở thành tài xế khi còn nhỏ. Ảnh: KP Ajith.

Tốt nghiệp cao đẳng St Peter, ban đầu Ajith định tìm việc nhưng giảng viên Joby khuyến khích anh học lên đại học và làm nghiên cứu sinh. Joby đã hướng dẫn Ajith nộp đơn đăng ký vào Đại học Thunchath Ezhuthachan Malayalam, bang Kerala. Sau khi lên đại học, Ajith vẫn tiếp tục làm tài xế vào thời gian rảnh để trang trải cuộc sống.

Ngày 9/7/2019, Ajith bảo vệ thành công luận án, trở thành tiến sĩ chuyên ngành giáo dục. Anh đồng thời vượt qua bài kiểm tra đánh giá năng lực của Ủy ban Tài trợ các trường đại học (UCG), đạt điều kiện trở thành trợ lý giáo sư đại học.

Đầu năm 2020, Ajith được mời làm giảng viên thỉnh giảng tại Đại học Sri C Achutha Menon, bang Kerala. KD Sreerag, sinh viên năm hai tại Đại học Sri C Achutha Menon cho biết sinh viên rất thích giờ học của Ajith. "Thầy Ajith là giảng viên thân thiện nên chúng tôi dễ dàng tương tác trong giờ học. Thầy đảm bảo chúng tôi hiểu tường tận bài giảng thông qua phương pháp truyền đạt hấp dẫn", Sreerag nói.

Thời gian này, Ajith tham gia khóa huấn luyện của Ủy ban Dịch vụ công cộng để tích lũy thêm kinh nghiệm phục vụ công việc giảng dạy. Mỗi cuối tuần hoặc vào buổi tối, Ajith vẫn đón chở khách trên chiếc xe lam cũ.
 

Forzet

Đã tốn nhiều tiền cực...
Ngu thế mà cũng làm tiến sỹ được, bọn Ấn đào tạo như ccc, phải tao là tao có Post Doc lâu rồi. Ngày xưa tao chỉ học chưa hết lớp 6 đã đậu UT Austin

A. Hậu - aka anhkhung & Quoc Truong cho biết.
 

confemale

Senior Member
Ajith gia nhập đội công nhân ở mỏ đá, làm việc cả ngày lẫn đêm. Mỗi ngày, anh kiếm được 100-200 rupee (khoảng 30.000-60.000 đồng), đủ lo cơm nước qua ngày cho hai mẹ con.

:beat_shot::beat_shot::beat_shot:
 
Top