Tài xế xe công nghệ 'run' vì thuế sắp tăng

Paul Labile Pogba

Senior Member

Thay vì nộp thuế khoán theo mức khoán 3% thuế giá trị gia tăng (GTGT) và 1,5% thuế thu nhập cá nhân như hiện nay, từ ngày 5-12 tới, theo nghị định 126, mức thuế GTGT với xe công nghệ sẽ là 10% trên doanh thu.​

Tài xế xe công nghệ run vì thuế sắp tăng - Ảnh 1.
Từ 5-12, thuế GTGT với xe công nghệ sẽ tăng lên mức 10% trên doanh thu - Ảnh: QUANG ĐỊNH
Phía Grab cho rằng mức tính thuế như vậy giữa lúc người lao động đang gặp khó khăn do dịch COVID-19 sẽ tác động mạnh đến những tài xế xe 2 bánh có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm. Tuy nhiên cơ quan thuế cho rằng việc điều chỉnh nhằm tạo sự công bằng.
Cách tính thuế mới, Grab lên tiếng
Theo điều 7 nghị định 126 có hiệu lực từ ngày 5-12, tất cả đối tác tài xế công nghệ được xem là cá nhân hợp tác với tổ chức kinh doanh và phải chịu mức thuế GTGT 10% phát sinh trên tất cả các cuốc xe, thay vì mức 3% như hiện nay.
Tại buổi đối thoại về thủ tục thuế và hải quan tổ chức hôm 24-11 ở Hà Nội, bà Đặng Thùy Trang, giám đốc đối ngoại của Grab, hỏi: "Các công ty kết nối vận tải như Grab, Bee, Gojek hoặc các hợp tác xã là đối tác vận tải của các công ty này sẽ phải kê khai doanh thu vận tải của tài xế xe công nghệ, thu hộ và nộp thuế GTGT ở mức 10%, tức là tăng 7% so với hiện tại. Chúng tôi kính đề nghị Tổng cục Thuế khẳng định cách hiểu như vậy của doanh nghiệp có đúng không?".
Về vấn đề thuế thu nhập cá nhân, giám đốc đối ngoại của Grab cũng đề nghị Tổng cục Thuế làm rõ việc mức thuế thu nhập cá nhân của tài xế xe công nghệ sẽ áp dụng như hiện nay là 1,5% doanh thu trên 100 triệu đồng/năm hay thực hiện quy định nào?
Trước khi nêu ra vấn đề này ở hội nghị đối thoại, phía Grab VN từng gửi văn bản đến Văn phòng Chính phủ để góp ý khi quy định này còn ở dạng dự thảo cũng như nêu lên những khó khăn mà tài xế sẽ phải chịu.
Không chỉ Grab, đại diện một hãng xe công nghệ cũng kêu về quy định này. Về phía các tài xế cũng lo lắng trước quy định mới. Anh Tuấn (Q.Tân Phú, TP.HCM), tài xế xe công nghệ, cho biết từ sau đợt dịch COVID-19, doanh thu chạy xe của anh giảm hẳn. Nghe chuyện tới đây sẽ tăng thuế GTGT, anh Tuấn lo công ty sẽ tăng giá cước xe, khách đã ít lại càng ít. Ngược lại, hãng có thể sẽ tăng mức khấu trừ vào thu nhập của tài xế. Đường nào tài xế và gia đình họ cũng khó khăn hơn.
Xác định Grab, Be, Gojek là đơn vị kinh doanh vận tải
Liên quan đến quy định thu thuế mới với tài xế xe công nghệ, bà Tạ Thị Phương Lan - phó vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa và hộ kinh doanh, cá nhân, Tổng cục Thuế - khẳng định Grab, Be, Gojek là đơn vị kinh doanh vận tải chứ không phải cung cấp giải pháp công nghệ.
"Lâu nay, do văn bản pháp lý chưa có nên các hãng vận tải công nghệ khai và nộp thuế GTGT trên phần họ được hưởng, chứ không khai và nộp thuế trên toàn bộ doanh thu. Còn bây giờ nghị định 126 đã hoàn thiện cơ sở pháp lý đối với hoạt động kinh doanh vận tải công nghệ, đúng với bản chất phát sinh kinh tế cũng như thông lệ quốc tế. Grab và một số hãng xe công nghệ khác có mặt trên nhiều nước chứ đâu chỉ ở VN. Và chính sách kê khai, nộp thuế của VN cũng như các nước. Còn thuế GTGT là doanh nghiệp thu và nộp thay người tiêu dùng", bà Lan nói.
Bà Lan giải thích thêm tài xế sẽ không phải nộp 3% thuế GTGT như hiện nay nữa, mà trách nhiệm nộp là của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp vận tải công nghệ Grab, Bee, Gojek sẽ phải có nghĩa vụ nộp thuế GTGT chứ không phải là tài xế. Quy định này đúng bản chất hoạt động kinh tế phát sinh, phù hợp thông lệ quốc tế và các luật về thuế. Đây là tiền thuế người tiêu dùng đóng, doanh nghiệp chỉ kê khai và nộp thay.
..........................
https://tuoitre.vn/tai-xe-xe-cong-nghe-run-vi-thue-sap-tang-20201124210837981.htm
 
Top