Tâm bão Goni có thể qua Bình Định - Phú Yên

gatami

Senior Member
Sớm 3/11, bão Goni cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 450 km, vùng ảnh hưởng thay đổi so với dự báo một ngày trước, hướng vào Quảng Ngãi - Khánh Hòa.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia bão đang mạnh cấp 8, giật cấp 10. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 140 km tính từ tâm bão.

Trong hôm nay, bão di chuyển tốc độ 10 km/h. Đến 4/11, vị trí tâm bão ở cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 290 km, sức gió mạnh nhất 90 km/h, cấp 8-9, giật cấp 11.

Dự kiến hướng đi và vùng ảnh hưởng của bão Goni. Ảnh: NCHMF

Bão duy trì vận tốc khoảng 10 km/h trong hai ngày tới. Đến 4h ngày 5/11, tâm bão cách Quảng Ngãi đến Khánh Hòa khoảng 160 km về phía Đông, sức gió mạnh nhất 90 km/h, cấp 9, giật cấp 11. Như vậy, Goni tăng một cấp trước khi đi vào đất liền các tỉnh Quảng Ngãi đến Khánh Hoà, sau đó suy yếu thành áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (dưới 40 km/h). So với dự báo hôm qua, Đà Nẵng và Quảng Nam đã ra khỏi vùng ảnh hưởng.

Đài khí tượng Nhật Bản dự báo trong hôm nay và ngày mai bão duy trì sức gió 74 km/h, giật 111 km/h. Đài Hong Kong cho biết ngày mai bão đạt cực đại với sức gió 85 km/h, sau đó giảm còn 65 km/h trước khi vào đất liền.

Các đài quốc tế đều cho rằng bão sẽ đi vào các tỉnh Nam Trung Bộ, trong đó Bình Định và Phú Yên là nơi dự kiến tâm bão đi qua.

Vùng nguy hiểm do bão trên Biển Đông trong 24h tới (gió mạnh từ cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên) từ vĩ tuyến 12,5 đến 17; từ kinh tuyến 111,5 đến 120. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh.

Goni là cơn bão thứ mười trên biển Đông trong năm nay. Trước đó trong tháng 10, miền Trung hứng chịu bốn cơn bão và một áp thấp nhiệt đới, nhiều bằng tháng 10/1993, tháng được ghi nhận nhiều bão và áp thấp nhiệt đới nhất theo quan trắc của cơ quan khí tượng Việt Nam.
...........................................................................................
https://vnexpress.net/tam-bao-goni-co-the-qua-binh-dinh-phu-yen-4186004.html

Năm nay cả miền trung bị thiệt hại rồi. Bắc trung bộ, trung trung bộ, nam trung bộ đủ cả.
 
Top