Tâm lý bài Hoa dâng cao ở Zambia, 3 người Trung Quốc bị cướp của, chặt xác

oy ah bka

Member
TTO - Sau khi chém chết 3 người Trung Quốc, những kẻ tấn công chặt xác thành nhiều mảnh rồi quấn vải và châm lửa đốt nhà kho. Sự việc khiến các "Hoa kiều Zambia" lạnh xương sống.
Tâm lý bài Hoa dâng cao ở Zambia, 3 người Trung Quốc bị cướp của, chặt xác
Những kẻ tấn công đã châm lửa đốt cả kho vải để phi tang xác của 3 người Trung Quốc.
Vụ việc xảy ra hồi cuối tháng trước nhưng chỉ mới được phơi bày chi tiết gần đây trên báo South China Morning Post của Hong Kong.

Hoàn Cầu Thời báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc hôm 25-5, tức một ngày sau sự việc, chỉ đưa tin ngắn gọn rằng đây là một vụ cướp của giết người rồi đốt xác để phi tang chứng cứ, gây phẫn nộ cộng đồng người Trung Quốc tại Zambia và khiến sứ quán Trung Quốc tại nước này phải lên tiếng.

Sự tàn độc của hung thủ ngay tại thủ đô Lusaka một lần nữa cho thấy những căng thẳng giữa các công ty Trung Quốc ở Zambia và người dân địa phương. Hiện cảnh sát chỉ mới bắt giữ được một nghi phạm 22 tuổi.

Theo Đài CNN, cảnh sát đã tìm thấy đoạn camera an ninh ghi lại toàn bộ sự việc hôm 24-5. Theo đó, 3 nghi phạm người Zambia gồm 2 nam và 1 nữ đã giả vờ là khách đến cửa tiệm của nạn nhân mua vải.

Trong 17 phút tiếp theo sau đó, cả 3 người Trung Quốc đã bị chém chết ngay trong sân trước khi bị kéo xác sang nhà kho.

Cảnh sát cho biết những kẻ tấn công sau đó đã chặt xác các nạn nhân thành nhiều mảnh rồi quấn vải và châm lửa đốt toàn bộ nhà kho, khiến phải mất 3 ngày sau họ mới tìm thấy hết các mảnh thi thể đã cháy rụi dưới đống đổ nát.

Trước khi tháo chạy, 3 nghi phạm đã lấy đi các tài sản có giá trị trong tiệm.

Cảnh sát đã tìm thấy một mã tấu dính máu và một vết máu bắn lên cửa ra vào. Ba nạn nhân được xác định là vợ của chủ tiệm và hai nhân viên khiến toàn bộ cộng đồng người Trung Quốc ở Zambia rúng động, nơm nớp lo sợ.

"Ngay cả những người đã ở đây mấy chục năm cũng bị sốc trước vụ việc" - ông Eric Shen, một ông chủ người Trung Quốc ở Zambia, không giấu được sự lo lắng kể với Đài CNN.

Bài viết tại: https://tuoitre.vn/tam-ly-bai-hoa-d...oc-bi-cuop-cua-chat-xac-20200607100729476.htm
 
Top