Tân cử nhân các đại học danh giá ở Trung Quốc thôi mơ mộng công việc lương cao

Masterchiefs

Thành viên tích cực
https://tuoitre.vn/tan-cu-nhan-cac-...mong-cong-viec-luong-cao-2022061510371968.htm

Tình hình kinh tế bất ổn vì COVID-19 đang khiến hàng triệu tân cử nhân của Trung Quốc ngại rủi ro hơn, chấp nhận mức lương thấp và rời xa các thành phố lớn để đổi lấy sự ổn định và an toàn.

Khi Hermione Zhang tốt nghiệp thạc sĩ tại Bắc Kinh vào năm ngoái, cô gái 25 tuổi này hy vọng được làm việc tại một ngân hàng thương mại hoặc công ty chứng khoán ở một trong những thành phố lớn nhất của Trung Quốc.

Nhưng đại dịch COVID-19 đã cướp đi 2 năm để cô kết nối và thực tập - khoảng thời gian quý giá để tích lũy kinh nghiệm và gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng.

Cuối cùng, sau khi trải qua 89 cuộc phỏng vấn mệt mỏi trong ba tháng, cô đã nhận lời mời làm việc tại một ngân hàng nông thôn nhỏ gần quê ở tỉnh Sơn Tây.

"Đại dịch đã thay đổi cách tôi đưa ra quyết định nghề nghiệp của mình. Trong thời buổi khó khăn, ai cũng mong muốn có được một công việc ổn định. Trước những bất trắc, việc tránh rủi ro và những kịch bản không thuận lợi đã vượt qua thôi thúc thích mạo hiểm và dám nghĩ dám làm", Zhang chia sẻ.

Theo báo South China Morning Post, trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái 3 năm qua, nhiều thanh niên Trung Quốc tốt nghiệp từ các trường đại học ưu tú đang gác lại ước mơ nghề nghiệp để tìm kiếm sự ổn định.

Tốt nghiệp các trường đại học danh giá nhất trong và ngoài nước, những tài năng hàng đầu của Trung Quốc từng được các doanh nghiệp lớn ở các thành phố trung tâm như Bắc Kinh hay Thượng Hải săn đón.

Nhưng năm nay, các cử nhân của Trung Quốc đã trở nên ngần ngại trước tin tức về việc sa thải hàng loạt tại các công ty công nghệ, giải trí, dạy thêm và bất động sản.

Họ sẵn sàng chấp nhận mức lương thấp hơn và sống bên ngoài các thành phố lớn, tìm công việc tại các công ty quốc doanh hoặc cơ quan nhà nước - những vị trí được xem là an toàn hơn trong bối cảnh kinh tế đầy biến động.

..................................
 
Top