Tận dụng sức mạnh blockchain để thúc đẩy đổi mới sáng tạo

Cryolite.D

Senior Member
https://thanhnien.vn/tan-dung-suc-manh-blockchain-de-thuc-day-doi-moi-sang-tao-post1501062.html
Bên lề sự kiện Binance Blockchain Week Paris 2022, tọa đàm “Tận dụng sức mạnh blockchain để thúc đẩy làn sóng đầu tư và đổi mới sáng tạo Việt Nam” do Binance tổ chức đã diễn ra tại Station F của Paris, Pháp.

Station F đang là vườn ươm startup lớn nhất thế giới, đi vào hoạt động từ tháng 6.2017 với mục tiêu đưa Paris trở thành nơi hội tụ của đổi mới sáng tạo và công nghệ cao. Sau 5 năm hoạt động, Station F đã quy tụ hàng nghìn startup của Pháp và quốc tế.

Hội thảo “Harnessing Blockchain for Breakthrough Innovation and Strategic Impact” có sự tham gia của: Ông Jerome Modolo - Giám đốc FPT Software Pháp; ông David Princay - Giám đốc Binance Pháp; bà Gwendolyn Regina - Giám đốc đầu tư BNB Chain và bà Lynn Hoàng - Giám đốc Binance Đông Nam Á.

Tận dụng sức mạnh blockchain để thúc đẩy đổi mới sáng tạo  - ảnh 1
Từ trái sang phải: Bà Lynn Hoàng - Giám đốc Binance Đông Nam Á; ông Jerome Modolo - Giám đốc FPT Software Pháp; ông David Princay - Giám đốc Binance Pháp; bà Gwendolyn Regina - Giám đốc đầu tư BNB Chain
CTV

Bà Lynn Hoàng, Giám đốc Binance Đông Nam Á cho biết chuyển đổi số, kinh tế số là một trong những vấn đề ưu tiên hàng đầu của chính phủ Việt Nam. Từ chiến lược đến hành động, Việt Nam đang cho thấy quyết tâm của mình trong việc nắm bắt xu hướng chung của thế giới. “Trong năm 2021, nền kinh tế số của Việt Nam đã cán mốc 21 tỉ USD, tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái, đóng góp hơn 5% vào GDP của đất nước. Dự kiến đạt 57 tỉ USD năm 2025, đứng thứ hai trong khu vực Đông Nam Á, tốc độ tăng trưởng khoảng 29% một năm”, bà Lynn Hoàng dẫn các báo cáo về kinh tế số của Việt Nam.

Trong lĩnh vực đầu tư mạo hiểm, Việt Nam cũng thu hút nguồn vốn kỷ lục với 1,4 tỉ USD trong năm 2021, so với 451 triệu USD năm 2020. Tổng số thương vụ cũng tăng đáng kể lên 165 vào năm 2021, tăng 57% so với năm 2020. Đáng chú ý, năm 2021, Việt Nam chào đón sự ra đời của hai kỳ lân mới: Sky Mavis với định giá gần 3 tỉ USD và MoMo, trị giá hơn 2 tỉ USD.

Giám đốc Binance Đông Nam Á cho rằng Việt Nam đang đứng trước cánh cửa lịch sử khi nhanh chóng nắm bắt công nghệ mới và tạo ra dòng chảy mới cho nền kinh tế. Một trong những công nghệ nổi bật trong thời gian gần đây là blockchain. Người Việt không chỉ làm ra những sản phẩm chất lượng cao mà còn dẫn dắt nhiều xu hướng mới của thế giới trong lĩnh vực GameFi, DeFi.

Đó là những tín hiệu đáng mừng nhưng để công nghệ mới như blockchain có thể tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa cho nền kinh tế, Việt Nam cần có những chính sách phù hợp và những bài học từ những quốc gia đi trước để có thể xây dựng được một hệ sinh thái bền vững, có tầm ảnh hưởng lớn trong khu vực và tiếp tục vươn ra toàn cầu một cách mạnh mẽ.

Ông Jerome Modolo, Giám đốc FPT Software Pháp cho rằng Việt Nam đang có nhiều lợi thế về nhân sự, cơ sở hạ tầng và tinh thần đổi mới sáng tạo cao. Blockchain đang mang lại nhiều giá trị cho nền kinh tế, xã hội nhưng công nghệ này vẫn còn quá mới, cần được nhiều người biết đến hơn. “Ở FPT, chúng tôi đặc biệt chú trọng đến giáo dục, đây sẽ là nền tảng quan trọng để mọi người có thể cùng tham gia vào những xu hướng công nghệ mới một cách an toàn, hiệu quả”, ông Jerome nói.

Tận dụng sức mạnh blockchain để thúc đẩy đổi mới sáng tạo  - ảnh 2
Văn phòng của Binance ở Station F, Paris, Pháp - Văn phòng đầu tiên của Binance trên thế giới
CTV

Khi được hỏi về cách thu hút các nguồn đầu tư quốc tế, bà Gwendolyn Regina - Giám đốc đầu tư BNB Chain khẳng định Việt Nam không cần lo về vốn vì đây đã là thị trường thu hút đầu tư lớn bậc nhất thế giới trong lĩnh vực blockchain. Tuy nhiên các xu hướng như GameFi, DeFi có thể sẽ qua đi, các startup Việt cần tận dụng công nghệ Web 3, Metaverse để tiếp tục kêu gọi thêm nhiều quỹ đầu tư quốc tế. Theo bà Gwendolyn, một trong những cách quan trọng để các dự án Việt Nam có thể kéo nguồn tiền quốc tế chảy về là đóng góp tiếng nói trong những sự kiện toàn cầu như cách Binance Việt Nam đang làm tại sự kiện ở Pháp. “Cả thế giới đã biết đến Việt Nam qua những tựa game đình đám như Axie Infinity nhưng tôi tin, các bạn vẫn còn nhiều Axie khác mà thế giới chưa biết đến. Hãy mạnh dạn bước ra sân chơi toàn cầu, đóng góp tiếng nói của mình vào sự phát triển chung của toàn ngành chứ không dừng lại ở việc gọi vốn, kiếm tiền”, Giám đốc đầu tư của BNB Chain nói.

...
 
Top