Tản mạn về mật ong: Kết tinh - đặc loãng - test thật giả

em không phải seeding, cũng là người dùng thôi ạ. Cho em hỏi là mật ong của Hoa Ban Food mà mật rừng thì có tin được không ạ các fence?
về những tư liệu ông đó quay thì tin được, còn có nhá hàng khác vào hay không thì không ai biết, cơ mà tầm thương hiệu ông đó hiện nay thì tin được
tốt nhất vẫn là mua test 1 chai về nếm thímà
 
Mật ong có tính sát khuẩn tốt như trong phim ko nhỉ ? Nếu có thì loại nào có hay cả 2 loại ? Mật ong rừng có tốt hơn nuôi bằng hoa hay đường ko ?
phim nào thím nhỉ, em xin link để kiểm
còn mật rừng có tốt hơn nuôi hay không thì về mặt số liệu không ai chứng minh được, em có từng đăng bài thảo luận trong 1 group bán mật ong lớn rồi, 200cmt nhưng ko ai show được bảng dinh dưỡng
còn về mặt truyền miệng và đông y các kiểu thì rừng tốt hơn nuôi

cá nhân em đang bán cả 2 loại rừng và nuôi thì rừng tốt hơn nhưng không nhiều, không đáng so với số tiền bỏ ra,
nếu dùng lâu dài mà
  • kinh tế vừa vừa phải thì vote nuôi, mật ong phổ thông như ong ngoại - hoa cafe tầm, nhãn vải v.v... loanh quanh 110k/lít - 200k
  • kinh tế khá một tí thì vote nuôi, mật ong ít phổ thông như ong nội - hoa rừng tự nhiên, nhãn vải v.v... loanh quanh 180k/lít - 300k/lít
  • kinh tế tốt thì vote nuôi nhưng loại ngon hẳn như mật ong bạc hà hoặc rừng như ong khoái, ong mật v.v... loanh quanh 500k/lít - 1 triệu/lít
 
phim nào thím nhỉ, em xin link để kiểm
còn mật rừng có tốt hơn nuôi hay không thì về mặt số liệu không ai chứng minh được, em có từng đăng bài thảo luận trong 1 group bán mật ong lớn rồi, 200cmt nhưng ko ai show được bảng dinh dưỡng
còn về mặt truyền miệng và đông y các kiểu thì rừng tốt hơn nuôi

cá nhân em đang bán cả 2 loại rừng và nuôi thì rừng tốt hơn nhưng không nhiều, không đáng so với số tiền bỏ ra,
nếu dùng lâu dài mà
  • kinh tế vừa vừa phải thì vote nuôi, mật ong phổ thông như ong ngoại - hoa cafe tầm, nhãn vải v.v... loanh quanh 110k/lít - 200k
  • kinh tế khá một tí thì vote nuôi, mật ong ít phổ thông như ong nội - hoa rừng tự nhiên, nhãn vải v.v... loanh quanh 180k/lít - 300k/lít
  • kinh tế tốt thì vote nuôi nhưng loại ngon hẳn như mật ong bạc hà hoặc rừng như ong khoái, ong mật v.v... loanh quanh 500k/lít - 1 triệu/lít

Bữa xem Equalizer có Denzel Washington đóng thấy ổng bị thương xong lấy mật ong bôi vào :)). Google thì bảo mật ong sát trùng tốt, nhất là mật ong rừng nguyên chất...

Lâu lâu thấy đứa bạn rao bán mật ong rừng 500, 600/lít. Rồi bà đồng nghiệp khoe mua được mật ong rừng cả mấy triệu, nào là phải quen mới mua được... Bởi vậy tò mò ko biết sự thật thế nào.

Tui thì có người quen trồng cà phê nên xài đồ thường thôi. Thấy mật ong có nhiều tác dụng hay thật. Sáng nào chạy bộ quá sức hay bị đau đầu với vai gáy. Chỉ cần uống ly mật ong vào là êm ngay.

Cái này do bắt chước ông sếp. Ổng đi bộ đội bị thương, trên đầu dính đạn nhưng do bị bắt, để lâu nên bác sĩ ko dám mổ lấy ra mà để vậy lun. Mỗi lần trái gió trở trời nó lại đau, nhưng uống mật ong vào là bớt.
 
Bữa xem Equalizer có Denzel Washington đóng thấy ổng bị thương xong lấy mật ong bôi vào :)). Google thì bảo mật ong sát trùng tốt, nhất là mật ong rừng nguyên chất...

Lâu lâu thấy đứa bạn rao bán mật ong rừng 500, 600/lít. Rồi bà đồng nghiệp khoe mua được mật ong rừng cả mấy triệu, nào là phải quen mới mua được... Bởi vậy tò mò ko biết sự thật thế nào.

Tui thì có người quen trồng cà phê nên xài đồ thường thôi. Thấy mật ong có nhiều tác dụng hay thật. Sáng nào chạy bộ quá sức hay bị đau đầu với vai gáy. Chỉ cần uống ly mật ong vào là êm ngay.

Cái này do bắt chước ông sếp. Ổng đi bộ đội bị thương, trên đầu dính đạn nhưng do bị bắt, để lâu nên bác sĩ ko dám mổ lấy ra mà để vậy lun. Mỗi lần trái gió trở trời nó lại đau, nhưng uống mật ong vào là bớt.
Cái vụ sát trùng thì ok nhưng cá nhân em thấy nên hỏi bác sĩ trước vì cái vết thương nhiều khi nó lọ chai các thứ, bôi mà không biết cách cũng oẳng, cứ uống cho lành nếu ko thạo

Rừng thì do tâm lý thôi, cứ hét cao là càng hiếm, càng đắt. Chứ tầm 6 lít là có thể mua được rồi, nếu biết chỗ

thím cứ duy trì làm 2 thìa mỗi ngày thì khỏe hẳn đấy, em giờ cũng thế ^^ mật ong nó quá lành lại còn dinh dưỡng cao, ai ko tiểu đường thì cứ tẹt tèn ten
 
Cái vụ sát trùng thì ok nhưng cá nhân em thấy nên hỏi bác sĩ trước vì cái vết thương nhiều khi nó lọ chai các thứ, bôi mà không biết cách cũng oẳng, cứ uống cho lành nếu ko thạo

Rừng thì do tâm lý thôi, cứ hét cao là càng hiếm, càng đắt. Chứ tầm 6 lít là có thể mua được rồi, nếu biết chỗ

thím cứ duy trì làm 2 thìa mỗi ngày thì khỏe hẳn đấy, em giờ cũng thế ^^ mật ong nó quá lành lại còn dinh dưỡng cao, ai ko tiểu đường thì cứ tẹt tèn ten
Vậy uống mỗi ngày có nguy cơ tiểu đường ko fen.

Uống tốt nhất là buổi sáng. Cứ mỗi muỗng cafe pha với nước ấm vắt thêm lát chanh. Hiệu quả rõ ràng

via theNEXTvoz for iPhone
 
Vậy uống mỗi ngày có nguy cơ tiểu đường ko fen.

Uống tốt nhất là buổi sáng. Cứ mỗi muỗng cafe pha với nước ấm vắt thêm lát chanh. Hiệu quả rõ ràng

via theNEXTvoz for iPhone
giống em, em cũng mật ong chanh

còn vụ tiểu đường nó thuộc vào chế độ ăn hàng ngày nữa, nếu như làm 2 thìa mật ong xong ăn cơm bình thường, ko ăn vặt mấy thì tẹt đi mai phen, chả bị đâu
 
Dăm bữa nửa tháng lại có người hỏi về vấn đề kết tinh

1620048145342.png
 
Bạn nói nhiều nhưng ko rõ, mình nói chi tiết thế này:
Về cơ bản hiện tại trên thị trường chỉ có 2 loại mật, mật ong nuôi công nghiệp (ong ý hoặc ong nội) - dùng cầu quay chân tầng, và mật ong rừng vắt từ sáp ra (tính luôn cả ong nội nuôi bộ, cắt sáp vắt).

Tất cả mật bán trong các siêu thị, quán cơm xe, điểm xe khách... mật đơn hoa như hoa nhãn, hoa bạc hà, hoa cà phê, phi lao, keo... các kiểu đều là ong nuôi kiểu cầu quay chân tầng, lý do chỉ loại mật này mới lên kệ siêu thị được là vì nó có sản lượng lớn, chất lượng đồng nhất có thể đăng kí thương hiệu và kiểm định.
Mật nuôi là 1 thực phẩm khá ổn, dùng thay thế đường, tác dụng chữa bệnh là không đáng kể, giá mật nuôi rất là rẻ, đổ sỉ chỉ 50k/1lit với loại bình thường, loại chất lượng cao hơn chút thì 150-200k, ko nên bỏ quá 200k 1 lít cho mật nuôi, kể cả là hoa bạc hà hay hoa anh túc- thực tế mình đảm bảo ko có mật hoa anh túc, trên Sơn La có vài điểm nóng hoa anh túc nhưng trồng cũng ko đủ nhiều để lấy mật đâu.

Tiếp đến là mật rừng, mật rừng thì có 3 loại, ong vàng (ong mật nội), ong khoái, và ong ruồi.
Ong ruồi hoàn toàn ko có mật bán thương phẩm, thương phẩm ong ruồi thường là bọng mật còn bám nguyên trên cành cây, giá bán ra 180k-200k 1kg, thu mua 100-140k kg (Sơn La, Điện Biên, Lai Châu). Ong ruồi ăn ngọt vừa phải, khá thơm ngon, ko có mấy tác dụng về chữa bệnh, thường chỉ dùng nhỏ mắt khi bị đau mắt hột, đau mắt đỏ (ko bị xót quá như ong vàng).

Ong khoái là thương phẩm chủ yếu nhất trên thị trường, được các thương lái ưa chuộng, lý do là vì bầu mật của ong khoái cực kì to, sáp ít, mỏng, tổ ko thể giữ được hình dạng khi khai thác, cho dù có cho vào túi bóng đi nữa, vắt cực kì dôi, 1kg sáp mật ong khoái giá 140-190k nhưng vắt ra thì lại rẻ hơn nhiều so với ong vàng giá 120k-150k kg. Ở miền Trung và miền Nam ong Khoái đắt hơn rất nhiều so với vùng Tây Bắc vì công khai thác cao, mật ong rừng Tràm thì thường là ong khoái (hoặc ong nuôi).
Ong khoái cũng không có hiệu quả nhiều trong việc chữa bệnh, chủ yếu dùng để chữa ho. Chính vì ong Khoái là ong rừng được bán phổ biến nhất lại không có tác dụng chữa bệnh, nên nó tạo thành 1 niềm tin ở nhiều người là ong rừng không có khả năng chữa bệnh.

Ong vàng (ong nội, ong đá) là loại làm trong bọng cây, hang đá, loại ong này hầu như chỉ có nhiều ở khu vực Tây Bắc, có ong được nuôi thủ công theo kiểu ngày xưa, tức là chỉ làm tổ cho ong nó ở, đặt vài thanh tre làm cầu cho nó làm sáp, trong mùa hoa nở thì cắt sáp 1-2 lần (nếu cắt 2 lần thì lần 2 cách lần đầu ít nhất 1 tháng). Có cả dân thái tộc đi rừng tìm tổ và khai thác, giá mật thu mua ở cửa rừng là 120-150k 1kg, tuỳ vào sáp đẹp hay xấu.
Ong vàng có tác dụng cực tốt trong việc chữa bệnh, cụ thể là tính sát khuẩn, nếu bị vết thương hở thì bôi vào sẽ chống nhiễm trùng (ong nuôi thì dẹp đi, đường ngọt còn có thể làm vi khuẩn phát triển mạnh lên không chừng). Ong vàng còn giúp chữa được hầu hết các bệnh do vi khuẩn gây ra ở đường tiêu hoá, chỉ đường tiêu hoá thôi, vì sau khi qua đường tiêu hoá các kháng sinh trong mật ong sẽ được ruột biến đổi và hấp thu hết - chính vì thế dùng mật ong vàng chữa đau dạ dày rất lành tính, ko tăng gánh nặng cho gan, thận như thuốc tây.

Lý do để ong vàng kháng khuẩn tốt hơn các ong khác thì như sau, theo mình đánh giá, chất lượng mật ong nó được quyết định bởi 3thứ, thời gian khai thác, loại ong, số lượng hoa ăn.

Thời gian khai thác thì ong nuôi là kém nhất, mùa hoa rộ 2 đợt quay mật có khi chỉ cách nhau 4-5 ngày, thời gian ngắn nên mật ong không được đặc (giờ thường phải có thêm quá trình tách nước để làm đặc). Với ong ruồi thì là loại sống du canh du cư, chỉ về nhiều khi đầu hè, đôi ba tháng là bỏ tổ, cũng kém. Ong khoái tổ làm lộ thiên nên thường cũng ko làm lâu, con ong to nên ăn nhiều, cứ có mưa liên tục 1 tuần thì đi bắt ong khoái chả đc tí mật nào luôn, nhưng làm lại cũng rất nhanh, 1 tuần nắng là có thể đi bắt rồi. Ong vàng tốt nhất bởi vì tổ nó làm kín, 1 tổ có thể tồn tại suốt hàng chục năm nếu không bị phá, thời gian lấy mật cách nhau khá xa (30-40 ngày) nếu là nuôi, nếu là khai thác trong rừng thì mỗi năm chỉ lấy đc 1 lần duy nhất. Thời gian cực quan trọng, rau chỉ 4,5 ngày đã lớn ăn ko thể ngon ngọt như rau 20 ngày được :D. Nếu như ong Ý nuôi mà cũng cắt sáp vắt, thời gian lấy mật cách xa nhau thì chất lượng cũng sẽ rất ổn, nhưng đáng tiếc làm như vậy không kinh tế (để quá lâu mật đặc sẽ không thể quay mật được, vỡ sáp ngay, nên bắt buộc phải cắt sáp), so sánh sản lượng/giá thành thì quay mật lời hơn nhiều.

Tiếp đến là loại ong, ong lấy mật hoa về không phải chỉ bỏ vào trong sáp là xong, chúng nó phải nhai trước xong mới nhả ra, trong quá trình này thì 1 phần nọc độc của con ong sẽ thấm vào mật, ong ruồi kém vì nọc bọn này rất kém, đốt chỉ hơi ngứa tí,ong khoái > ong vàng > ong Ý.

Cái nữa là số lượng loại hoa, con ong càng nhỏ thì nó càng lấy được nhiều loại hoa, cái này ong Ý cũng bét tóp vì bọn này cực lười, là giống nuôi thuần lâu năm nên nó không đi quá xa tổ, sẵn sàng ăn chỉ 1 loại hoa, không như ong rừng luôn có tính cách ăn tạp để đảm bảo sinh tồn (kể cả với con người, người ăn tạp đc nhiều loại thức ăn thì sức khoẻ thường tốt hơn so với người chỉ thích 1 vài loại, hoặc chỉ ăn thịt, chỉ ăn chay...). Ong ruồi lấy đc nhiều loại hoa nhất nên mùi thơm mật của nó cũng nức mũi nhất, ong vàng thứ 2, ong Khoái con to có nhiều loại hoa ko lấy được, ong Ý kém nhất.
 
Theo ngu ý của mình thì mật ong chỉ khác nhau về mùi vị, hoa khác nhau ra khác nhau, mật ong rừng hỗn hợp nên có thể thơm ngon hơn, nhưng tất cả đều do ong sản xuất ra thì chất lượng như nhau cả
VvdFMUC.gif
 
Tiếp theo là nói đến phân biệt, thì cho tới hiện tại ngoài nhìn, nếm, ngửi thì không có cách nào phân biệt mật nuôi hay mật rừng chính xác hết.
Cách phân biệt đơn giản nhất là ra ngoài siêu thị, mua 1 lọ mật ong về, nhìn màu, ngửi, nếm và so với mật mình mua, nếu nó thơm hơn, vị khé hơn thì nó là rừng thật, cái này cực dễ cảm nhận, lẽ dĩ nhiên mật rừng cũng có thể bị trộn mật nuôi, cái này tuỳ tâm của người bán hàng, kể cả là người sành mật như mình nếu bị trộn tầm 7 rừng 3 nuôi mình cũng chịu, thế nên mình toàn mua sáp về tự vắt.
Còn mua đảm bảo nhất là mua sáp, đừng lo cái chuyện mua sáp ong khô nọ kia, cái sáp ong khô, sáp con non, sáp nhuỵ khi bắt mật người ta sẽ bỏ, có thể xin được, nhưng về không thể fake thành sáp mật, cách phổ biến nhất vẫn là đổ gần đầy 1 xô mật nuôi, sau đó thả ít sáp lên mặt trên, lừa người ko hiểu biết.
Chứ cứ sáp thế này thì thách tất cả mọi người làm giả:
1620396465659.jpeg
Một điểm nữa là người thực sự tự vắt sáp thì sẽ nấu được ít bánh sáp dùng để làm nến thơm, son dưỡng, xà phòng hịn. Ảnh từ năm 2019, năm ngoái mình ko bán mấy.
1620396465050.png


Cuối cùng là giá mật ong rừng cũng không đắt, hiện mình bán mật ong Vàng giá 400k 1 lít, có hướng dẫn sử dụng đi kèm, ai hay bị đau họng, viêm họng, đau dạ dày, trào ngược, thậm chí là bị HP thì cũng nên thử dùng trước rồi hãy đi bệnh viện, uống kháng sinh trị đc con HP chắc cũng nát gan :D

1620396572847.png

Nếu ai có nhu cầu mua sáp ong vàng, bọng sáp ong ruồi để thưởng thức hay làm quà mình cũng có, giá 200k 1kg, mỗi lần bán 3kg đổ lên, cái này vắt ra phải thành cỡ 500-600k 1 lít mật, do vấn đề bảo quản, bọc để vận chuyển khá lích kích, ko tiện như vắt ra mật rồi.
1620396837649.png
 
mật ong có nóng ko nhỉ

mình mỗi sáng làm 1 cốc nước ấm pha mật ong chanh đào, nhưng được vài ngày thì bị nhiệt
URoiprO.png
 
Theo ngu ý của mình thì mật ong chỉ khác nhau về mùi vị, hoa khác nhau ra khác nhau, mật ong rừng hỗn hợp nên có thể thơm ngon hơn, nhưng tất cả đều do ong sản xuất ra thì chất lượng như nhau cả
VvdFMUC.gif
Nếu bạn nói thế thì trứng gà nào cũng giống nhau, thịt cá nào cũng giống nhau, lợn bản hay lợn nhà hay lợn rừng cũng không khác gì nhau cả :D, ngọn su su được tưới nhiều nước, phun nhiều kích thích vẫn như ngọn tự mọc :D


mật ong có nóng ko nhỉ

mình mỗi sáng làm 1 cốc nước ấm pha mật ong chanh đào, nhưng được vài ngày thì bị nhiệt
URoiprO.png
Mật ong ko nóng, nếu uống mà bạn bị nhiệt thì có thể do bạn uống ít nước, cố gắng uống trên 2 lít nước 1 ngày.
 
Nếu bạn nói thế thì trứng gà nào cũng giống nhau, thịt cá nào cũng giống nhau, lợn bản hay lợn nhà hay lợn rừng cũng không khác gì nhau cả :D
Khác nhau hương vị rồi còn muốn gì, còn giống nhác nhau thì thành phần chất dinh dưỡng nó cũng khác
FukuVsi.jpg
nếu cùng 1 giống gà đẻ ra thì mình đánh giá trứng nào cũng thế
 
Khác nhau hương vị rồi còn muốn gì, còn giống nhác nhau thì thành phần chất dinh dưỡng nó cũng khác
FukuVsi.jpg
nếu cùng 1 giống gà đẻ ra thì mình đánh giá trứng nào cũng thế
Trứng chỉ cần chế độ ăn khác nhau là hàm lượng dinh dưỡng, dư lượng kháng sinh, mật độ, mùi thơm, độ thơm ngon khác nhau hoàn toàn rồi bạn.
Ong cũng thế thôi, không thể bảo cứ cùng là ong thì y hệt nhau, có vài người người ta nuôi ong Ý nhưng chỉ 1,2 tổ nuôi chơi, mỗi năm cắt sáp 1,2 lần thì mình thấy cũng khá thơm ngon, hơn nhiều ong nuôi công nghiệp dùng cầu quay. Và bạn nói cùng giống gà thì 4 giống ong trên đều khác nhau nhé.
 
Back
Top