Tản mạn về mật ong: Kết tinh - đặc loãng - test thật giả

Trứng gà CN thơm hơn, đủ dưỡng chất hơn, an toàn hơn về mặt mầm bệnh.
Làm bánh cũng dùng trứng CN vì nó dễ bông.
Bạn thử mua gà ta về, lấy lòng trắng trứng đánh xem nó có dễ bông không.
Người ta làm bánh dùng trứng công nghiệp đơn giản là vì nó rẻ, trứng gà ta giá gấp 2,5 lần, lại nhỏ hơn gà CN, làm thì bao tiền cho đủ, nguồn cung cũng ko dồi dào.
Bảo dưỡng chất và an toàn thì mình ko dám nói, nhưng gà công nghiệp thơm hơn thì mũi bạn có vấn đề rồi.
View attachment 553833Mới mua 2 chai mật ong rừng của vozer 696,969k/L nhờ thớt phân tích dùm là mật ong gì
Mật ong rừng thì t biết rồi
Đây khả năng cao là mật ong khoái, màu đục nhưng vàng tươi, ong nuôi cầu quay chân tầng thường có màu trong suốt, cảm giác như nhìn xuyên được.
 
thì ông chủ thớt cũng nói y tôi chứ khác gì đâu:go:
Tôi thì chả tin quan điểm mật rừng tốt hơn. Theo tôi thì mật rừng mới không tốt bằng mật nuôi ấy vì độc tính cao hơn:shame:

Còn tôi xài mật hoa nhãn. Dân trong nghề thì biết thôi. Cho người ngoài lại kêu mật gì loãng nhoét. Lại dễ lại đường :feel_good: phí của
Lúc nào có dịp lên mộc châu chơi vào chỗ mình thử ong rừng :D
 
rừng thì hên xui vì còn dựa theo loại mật hoa mà con ong đó lấy nên có chai kết tinh chai không
giá thì dựa theo niềm tin và độ uy tín và một phần do khách chứ ko có giá cố định, mai phen à
có khách em quen, khách vip, lúc đầu em để giá mật ong khoái là 800k kêu sao rẻ thế, méo tin
sau em bảo có loại tốt hơn 1t5 thì mua ngay, trong khi cũng chính là loại kia :))))))))))
cứ phải thích loại đắt cơ, trong khi thực tế thì giá nó chỉ có thế kia
thôi thì lại nhét thêm 1 đống quà tặng thêm như nụ tam thất, ngô chiên mật các kiểu vào cho đỡ áy náy vì ăn dầy :))))))))))
Bác bán hàng ở Đồng Văn hay Mèo Vạc đấy
 
Chủ thớt bán những loại mật ong nào vậy? :adore:
Mật Nuôi:
  • Ong Ngoại: Hoa cà phê
  • Ong Nội: Hoa cỏ kim, hoa rừng, hoa bạc hà hà giang
Mật rừng:
- Ong Khoái

Em bán 5 loại này, phục vụ từ bình dân đến cao cấp :v
 
Mật ong h giả thì kh có nhưng chất lượng thì loạn.
Món này thì chỉ có thằng bán nó mới biết chất lượng chứ ng mua thì hên xui lắm (xui thì nhiều... :D )
Mật ong rừng thì tôi mua của Tân Hoa Ban. Biết nó từ ngày nó mới bắt đầu bán tới h, năm nào cũng mua nên với mình chắc nó cũng kh bán loại đểu. :D
Mật mua cho ông bà già thì tôi toàn nhờ mua bên New Zealand, chỉ mua loại Manuka 70+. Cái lọ bé tí mà mật nặng đúng 500gr. :love:
 
Mật ong h giả thì kh có nhưng chất lượng thì loạn.
Món này thì chỉ có thằng bán nó mới biết chất lượng chứ ng mua thì hên xui lắm (xui thì nhiều... :D )
Mật ong rừng thì tôi mua của Tân Hoa Ban. Biết nó từ ngày nó mới bắt đầu bán tới h, năm nào cũng mua nên với mình chắc nó cũng kh bán loại đểu. :D
Mật mua cho ông bà già thì tôi toàn nhờ mua bên New Zealand, chỉ mua loại Manuka 70+. Cái lọ bé tí mà mật nặng đúng 500gr. :love:
Công nhận chất lượng loạn thật, căn bản tại khách cứ đòi giá rẻ cơ, đến mức độ vừa phải thì ok chứ rẻ quá thì lại thủ thuật để cân đối chi phí lợi nhuận, nhất là ong Ngoại. Có ong Nội thì giá cao hơn hẳn, tệp khách cũng chịu chi hơn nên đỡ ẩu hơn.
Chất lượng thì sản phẩm nào cũng thế, người bán là rõ nhất.
Mật ong rừng xác định mua bằng niềm tin, tin tưởng thì mua, chứ nó pha thì có trời mới biết, Tân Hoa Ban em thấy cũng ổn.
Mật Manuka nó nằm ở vùng ôn đới, mật nó thủy phần thấp nên đặc, nó nặng thím à, thêm quả thủy tinh nữa nên nặng. Mật VN nhiệt đới, thủy phần cao nên loãng, hãy đóng lọ nhựa nên nhẹ. Tính ra chênh đến 100g - 150g ấy chứ.
Mật VN mà hạ thủy phần thì cũng đặc, nặng lắm thím ạ
 
1 năm vn sản xuất mấy chục nghìn tấn mật méo ai hơi đâu đi làm giả, giờ chỉ có mật ong nuôi với rừng thôi. Chủ tớt nói chuẩn :big_smile:
 
1 năm vn sản xuất mấy chục nghìn tấn mật méo ai hơi đâu đi làm giả, giờ chỉ có mật ong nuôi với rừng thôi. Chủ tớt nói chuẩn :big_smile:
loại phổ thông như cà phê, quá rẻ và bèo, bị đánh thuế sml mà người dân cứ sợ thật giả, đi test đủ đường
 
loại phổ thông như cà phê, quá rẻ và bèo, bị đánh thuế sml mà người dân cứ sợ thật giả, đi test đủ đường

Bác ơi ở trên có bác bán mật ong để hỗ trợ các bệnh về dạ dày như trào ngược thì bác nghĩ mật ong có tác dụng đấy không nhỉ ??

Gửi từ Xiaomi MI 6X bằng vozFApp
 
Bác ơi ở trên có bác bán mật ong để hỗ trợ các bệnh về dạ dày như trào ngược thì bác nghĩ mật ong có tác dụng đấy không nhỉ ??

Gửi từ Xiaomi MI 6X bằng vozFApp
có tác dụng đó bác nhé, tất nhiên chỉ là "hỗ trợ" chứ không phải "điều trị"
 
Chào các thím.
Do đợt vừa qua tình hình dịch dã kéo dài, các cụ ở quê cũng ít việc, rảnh rỗi nên em có gửi ít mật ong về quê các cụ mang ra ngoài chợ bán, thì mới thấy rằng, dân mình còn nhiều quan niệm sai lầm về mật ong quá. Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới những quan niệm sai lầm này em thấy do 2 điểm:
  • 1. Các thương gia bán hàng không tìm hiểu về mật ong, vẽ ra nhiều cái, bùa chú để tăng uy tín cho bản thân, thành ra sai là sai theo dây chuyền
  • 2. "Thầy bói xem voi" ở VN có 2 giống ong nuôi (ong ngoại, ong nội) và 3 giống ong rừng phổ biến [ong khoái, ong ruồi, ong mật(ong nội)] và hàng loạt các loại hoa khác nhau. Tổ hợp ra rất nhiều loại mật ong khác nhau. Người dùng hay cả chính người nuôi, người khai thác, phần lớn cũng chỉ dùng qua một hai loại mật ong là căng. Thành ra áp kiến thức của một hai loại đó cho tất cả các loại mật. Thời gian dài thành ra sai theo hệ thống.
Tiện đây lập topic chia sẻ cho các thím luôn vài điều cơ bản về mật ong:

Mật ong kết tinh - đóng đường: Mật ong kết tinh đóng đường là mật ong giả, lởm.
Về bản chất, mật ong là hỗn hợp của đường tự nhiên và các vitamin. Thành phần chính là là FRUCTOSE (khoảng 38,5%) và GLUCOSE (khoảng 31%). Ở nhiệt độ dưới 20 độC, dung dịch nước đường 70% bão hòa xuất hiện các hạt kết tinh trong chai mật ong.

Trong điều kiện đó, lượng đường GLUCOSE bị tách nước và tạo thành dạng tinh thể hay còn gọi là mầm kết tinh. Làm cho mật lỏng chuyển dần sang dạng mịn phù sa rồi dạng hạt.

Ngoài ra, mật ong khi khai thác, có các hạt phấn hoa, hạt sáp vụn, bụi, bọt nhỏ cũng có tác dụng như là mầm kết tinh kích thích mật ong kết tinh – đóng đường nhanh.

=> Thế nên mật ong bị kết tinh là điều bình thường. Chai mật ong không bị kết tinh thì chưa chắc khẳng định đó là mật ong. Chai mật ong mà bị kết tinh thì chắc chắn đó là mật ong.

Nguyên nhân vì sao người bảo kết tinh là chuẩn, người bảo kết tinh là giả là đây:

Mật ongKhả năng kết tinh – đóng đường
Mật ong rừngKhông xác định vì chất lượng của từng tổ, từng khu vực khác nhau. Đa số là kết tinh.
Mật ong bạc hà Hà GiangDễ kết tinh
Mật ong hoa vảiKhó kết tinh
Mật ong hoa nhãnKhó kết tinh
Mật ong hoa cà phêKhó kết tinh

Nhìn bảng trên thì mọi người cũng thấy có loại kết tinh, loại khó kết tinh. Tỷ lệ mật ong khó kết tinh nhiều hơn loại dễ kết tinh. Kết hợp với điều 2 trên kia, thành ra sai theo hệ thống. Mọi người auto mật ong là không kết tinh.

Mật ong đặc loãng: Mật ong loãng là mật ong lởm.
Độ đặc loãng của mật ong phụ thuộc vào loại mật hoa lấy và giống ong lấy và thời gian khai thác mật.
  • Mật hoa cúc quỳ đặc còn mật ong hoa nhãn vải thì loãng hơn. (Tỷ lệ mật hoa đặc nhiều hơn mật hoa loãng)
  • Mật ong ngoại cũng đặc hơn là ong nội. (Tỷ lệ ong ngoại phải đến 8/10 tổng số lượng ong)
  • Thời gian khai thác mật: mật già thường đặc hơn mật non. Riêng cái này thì đặc hơn loãng.
=> Dân tình sử dụng mật ong đặc là chủ yếu.

Chưa kể các loại mật ong "xịn xò hơn" trong siêu thị hay được "hạ thủy phần" nên cũng đặc. Mà đã là công ty, giấy tờ đàng hàng thì phải tin chứ.

Từ các điều trên nên dân tình nghĩ mật ong cứ là phải đặc, đặc mới ngon. Đưa loại mật ong nó loãng loãng như mật ong khoái (tùy thời điểm) hoặc combo ong nội + mật hoa nhãn vải, hoa rừng tự nhiên là kêu là không chuẩn, nghi là lởm.

Còn một điều nữa là ong mà cho ăn đường thì mật của nó ra khá là đặc. Ăn đường năng suất lại cao, giá thành lại rẻ hơn hơn.

Dân mình lại thích rẻ vs đặc. Thành ra cứ đâm đầu tìm mật thật đặc nhưng giá thật rẻ. Thành ra "oẳng"

Test thật giả: Search google phải đến 18 cách liền :))

Đa số do người mua vẽ ra để tăng uy tín. Chứ nhiều cách tào lao bỏ mợ. Ví dụ như cho cọng hành vào trong mật ong, nó héo, chuyển nâu là xịn. Các bác thử cho hành lá vào đường cát vàng xem. Một thời gian nó cũng héo y chang.

Thời điểm hiện tại các thím ko cần test thật giả vì giờ không còn mật ong giả đâu do mật ong nuôi nó rẻ bèo lắm rồi.
Suy luận một chút nhé:
Mật ong giả làm giống thật thì cân nặng phải 1,35 1,4kg/lít. Chủ yếu là đường và mạch nha. Cứ coi như 70% là đường đi ~ 1 kg. => Tiền đường tốn tầm 15k. Thêm công nấu, chai lọ, nguyên vật liệu khác vào thì tầm 30k/chai.
Mật ong cà phê nhập sỉ tầm 60 70k/lít. Các thương gia nhập đầu tấn thì còn bèo hơn nữa.
Si-mat-ong-ca-phe.jpg

Chưa kể giờ 1 người mua trăm người bán. Mật thật còn chả ăn ai huống chi mật giả.
Thế nên các bác khỏi phải lo khoản mật giả để test.
P/s: Duy nhất có 2 loại có hàng giả đó là
  • Mật ong bạc hà: Do giá thành cao: Bác nào thấy nó màu xanh lá cây hoặc màu vàng mà the mát rõ vị bạc hà là fake vì họ của bạc hà hà giang và bạc hà dưới xuôi khác nhau nên ko có vị the mát này
  • Mật ong hoa anh túc: Cái này để phân tích thì khá dài. Đại khái ở là VN ko có đâu. Ở Thái Lan thì có nhưng tỷ lệ mật anh túc cực thấp.

Hiện nay nên quan tâm cái gì:
Thời điểm hiện nay, để nói về chọn mật ong thì nên quan tâm là ăn đường hay không ăn đường, mật ong nội hay ngoại, rừng hay nuôi trong rừng.
  • Vụ ăn đường: Nếu người nuôi cho ăn vừa phải, ko quá nhiều thì cũng tài thánh mà phát hiện ra nếu ko sành sỏi, trong nghề.
  • Nội ngoại thì đơn giản, hỏi là biết
  • Rừng hay nuôi trong rừng: Không phải mua sáp về tự vắt đã là chuẩn đâu nhé. Giờ đầy bọn đi mua sáp ong rừng khô về phù phép để bán.
    Thu-mua-sap-ong-rung-kho-ve-do-mat-ong-nuoi.png
Kết luận:
Tầm này mật ong không có giả nên các thím cứ yên tâm mà sử dụng (trừ mật ong bạc hà và anh túc).
Sap-mat-ong-hoa-anh-tuc.jpg


Giờ chỉ quan tâm xem mua thế nào cho đúng giá, ko bị hớ thôi, kiểu mua mật ong rừng nhưng lại nhận được mật ong nuôi trong rừng.
Đi mua nếu muốn tin tưởng 100% thì vào siêu thị nhưng vị mật ong trong siêu thị nhiều khi nó không còn cái "vị thiên nhiên", còn mua mật ong bình thường bên ngoài thì đặt niềm tin chủ yếu vào người bán, thấy họ uy tín thì mua. Hoặc mua mỗi nơi 1 ít, chai 120ml đc thì càng tốt về tự nếm, tự thử rồi chốt.

Trên đây là chia sẻ của em, để phân tích kỹ thì nó dài nên em vắn tắt lại thế. Em không phải dân nuôi ong gia truyền nên kiến thức nhiều khi chưa chuẩn. Có chỗ nào không chuẩn hoặc tối nghĩa thì góp ý để em sửa nhé!!!

Mãi yêu :love:
Nhà em mua mật rừng campuchia 6-700k/lít là ổn không thím, ba em có người quen bên đó, mua lần trên 10lít thì được giá đó, còn mua lẽ thì 800-1tr, cam kết là mật rừng campu, mà mua trong gia đình dùng chứ ko bán nên em hỏi giá coi có hố ko chứ em ko bán nha
 
Nhà em mua mật rừng campuchia 6-700k/lít là ổn không thím, ba em có người quen bên đó, mua lần trên 10lít thì được giá đó, còn mua lẽ thì 800-1tr, cam kết là mật rừng campu, mà mua trong gia đình dùng chứ ko bán nên em hỏi giá coi có hố ko chứ em ko bán nha
Mật ong rừng xác định mua bằng niềm tin, tin thì mua chứ đừng quan tâm giá thím ạ.
Em đang bán lẻ 800k/lít đây. Nhưng cũng đầy chỗ bán 200k/lít đến 5 600k/lít luôn :v
Mà cũng tùy giống ong nữa. Ong Đá thì giá bèo, ong Khoái cao hơn, ong Ruồi cao nhất.
 
chai minh mua uống k hết để tủ lạnh 20 ngày lấy ra y chang vậy @@
trời này trong Nam thì không sao chứ ngoài Bắc là kết tinh kha khá, ai không biết thì kêu là mật giả, mệt lắm thím ạ
 
Tôi ở HY nên dùng mật ong nhãn quay trực tiếp ở chỗ nuôi, xác nhận mật loãng, màu vàng hơi sáng, mùi rất thơm, vị ngọt thanh không khé, còn 1 loại nhà tôi từng mua nhưng vị nó ngọt khé, màu thì đen như màu cánh gián, mùi thơm gần như không có, phải dí mũi ngửi mới thấy thoang thoảng, để lâu nó đóng cặn rất dày ở đáy chai, anh nào thấy loại này thì nên tránh.
 
Tôi ở HY nên dùng mật ong nhãn quay trực tiếp ở chỗ nuôi, xác nhận mật loãng, màu vàng hơi sáng, mùi rất thơm, vị ngọt thanh không khé, còn 1 loại nhà tôi từng mua nhưng vị nó ngọt khé, màu thì đen như màu cánh gián, mùi thơm gần như không có, phải dí mũi ngửi mới thấy thoang thoảng, để lâu nó đóng cặn rất dày ở đáy chai, anh nào thấy loại này thì nên tránh.
cơ mà loãng thì khó bán, dân thích đặc nên người nuôi thường hạ thủy phần (rút nước bằng máy móc) cho đặc hoặc không có máy thì có thủ thuật riêng, làm cách này thì bao đặc nhưng mất mẹ nó hết mùi và ngọt khé
còn vụ đen chắc do để lâu hoặc pha trộn thêm mât khác cho rẻ hoặc một lý do nào khác
em cũng thích mật nhãn mà đắt quá nên ko chơi đc, mật chuẩn chỉ toàn 250k 350k/lít
 
Back
Top