Tản mạn về mật ong: Kết tinh - đặc loãng - test thật giả

Anh_VOZ

Senior Member
Chào các thím.
Do đợt vừa qua tình hình dịch dã kéo dài, các cụ ở quê cũng ít việc, rảnh rỗi nên em có gửi ít mật ong về quê các cụ mang ra ngoài chợ bán, thì mới thấy rằng, dân mình còn nhiều quan niệm sai lầm về mật ong quá.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới những quan niệm sai lầm này em thấy do 2 điểm:
  • 1. Các thương gia bán hàng không tìm hiểu về mật ong, vẽ ra nhiều cái, bùa chú để tăng uy tín cho bản thân.
  • 2. "Thầy bói xem voi" ở VN có 2 giống ong nuôi (ong ngoại, ong nội) và 3 giống ong rừng phổ biến [ong khoái, ong ruồi, ong Đá (ong Nội. Tên ong Đá là dân gian gọi theo tập tính làm tổ của nó, còn chuẩn ra, theo khoa học tên ong Đá là loại khác)] và hàng loạt các loại hoa khác nhau. Tổ hợp ra rất nhiều loại mật ong khác nhau. Người dùng hay cả chính người nuôi, người khai thác, phần lớn cũng chỉ dùng qua ba bốn loại mật ong là căng. Thành ra áp kiến thức của ba bốn loại đó cho tất cả các loại mật.
=> Thời gian dài, người này chỉ người kia nên sai theo hệ thống.

Tiện đây lập topic chia sẻ cho các thím luôn vài điều cơ bản về mật ong:

Mật ong kết tinh - đóng đường: Mật ong kết tinh đóng đường là mật ong giả, lởm.

Kết tinh mật ong là một quá trình tự nhiên không làm ảnh hưởng đến chất lượng mật.

Có 3 kiểu kết tinh:
  • Kết tinh hạt to trên 0,5 mm
  • Kết tinh hạt trung bình dưới 0,5 mm
  • Kết tinh mịn như mỡ lợn
Nguyên nhân: Mật ong kết tinh là do phôi mầm kết tinh (tinh thể đường) có sẵn trong mật hoặc các đồ chứa, mật ong có lượng đường Glucoz càng cao thì kết tinh càng nhanh. Ở 14 - 20 độ C mật kết tinh nhanh nhất.
Trích tài liệu pdf: Kỹ thuật nuôi ong nội địa cho người mới bắt đầu nuôi ong - T.S Phùng Hữu Chính
=> Tiến sĩ nói chứ không phải em tự bịa ra nhé ^^.

=> Thế nên mật ong bị kết tinh là điều bình thường. Chai mật ong không bị kết tinh thì chưa chắc khẳng định đó là mật ong. Chai mật ong mà bị kết tinh thì chắc chắn đó là mật ong.

Nguyên nhân vì sao người bảo kết tinh là chuẩn, người bảo kết tinh là giả là đây:

Mật ongKhả năng kết tinh – đóng đường
Mật ong rừngKhông xác định vì chất lượng của từng tổ, từng khu vực khác nhau. Đa số là kết tinh.
Mật ong bạc hà Hà GiangDễ kết tinh
Mật ong hoa vảiKhó kết tinh
Mật ong hoa nhãnKhó kết tinh
Mật ong hoa cà phêKhó kết tinh

Nhìn bảng trên thì mọi người cũng thấy có loại kết tinh, loại khó kết tinh. Tỷ lệ mật ong khó kết tinh nhiều hơn loại dễ kết tinh. Kết hợp với điều 2 trên kia, thành ra sai theo hệ thống. Mọi người auto mật ong là không kết tinh.

Lưu ý: Khi bỏ mật ong vào ngăn mát, nó sẽ kết tinh. Còn ngăn lạnh, nhiệt độ thấp hơn 14 nên mật ong nó sẽ keo lại chứ không còn dạng kết tinh nữa.

Xử lý khi mật bị kết tinh:
  • Nếu hũ thủy tinh miệng rộng thì cứ kệ nó, ăn đến đâu lấy thìa múc đến đó.
  • Nếu hũ thủy tinh, hũ nhựa miệng bé thì ngâm nước ấm 40 độ là tan ra. Sau này đừng bỏ vào tủ lạnh nữa, để ngoài là được. Còn nếu đang ở miền Bắc mùa lạnh thì sau khi tan chuyển vào hũ thủy tinh.
Mật ong đặc loãng: Mật ong loãng là mật ong lởm.
Độ đặc loãng của mật ong phụ thuộc vào loại mật hoa và giống ong lấy mật và thời gian khai thác và cách xử lý mật.
  • Mật hoa cúc quỳ đặc còn mật ong hoa nhãn vải thì loãng hơn. (Tỷ lệ mật hoa đặc nhiều hơn mật hoa loãng)
  • Mật ong ngoại cũng đặc hơn là ong nội. (Tỷ lệ đàn ong ngoại phải đến 8 - 9/10 tổng số lượng ong)
  • Thời gian khai thác mật: mật già thường đặc hơn mật non. Riêng cái này thì đặc hơn loãng.
  • Xử lý mật: Lọc cơ bản mật thường loãng hơn. Mật qua máy móc hạ thủy phần (rút nước trong mật, lọc cặn bẩn) sẽ đặc (muốn đặc bao nhiêu cũng được)
Mấy anh em trong ngành mật ong bán số lượng lớn đúc rút ra được mật đặc, không kết tinh, giá rẻ bán chạy nhất, đỡ bị phiền, khiếu nại nên phổ cập những dòng mật này.

=> Dân tình tiếp xúc và sử dụng mật ong đặc là chủ yếu.

Từ các điều trên nên dân tình nghĩ mật ong cứ là phải đặc, đặc mới chuẩn. Đưa loại mật ong nó loãng loãng như mật ong khoái (tùy thời điểm) hoặc combo ong nội + mật hoa nhãn vải, hoa rừng tự nhiên là kêu là không chuẩn, nghi là lởm.

Còn một điều nữa là ong mà cho ăn đường thì mật của nó ra khá là đặc. Ăn đường năng suất lại cao, giá thành lại rẻ hơn hơn.

Dân mình lại thích rẻ vs đặc. Thành ra cứ đâm đầu tìm mật thật đặc nhưng giá lại muốn thật rẻ. Thành ra nhiều khi "oẳng"

Vì sao mật ong trong siêu thị hay "hạ thủy phần"?


Vì các công ty thu mật mật ong ở nhiều nơi, đặc loãng khác nhau nên phải cho qua máy để đồng nhất chất lượng. Khi qua máy móc thì mật sẽ đặc theo ý thích, lọc cặn bẩn, phá kết tinh, bảo quản được lâu nên phù hợp với nhu cầu. Nhưng bù lại sẽ mất đi phần nào cái hương vị thiên nhiên của mật.

Test thật giả: Search google phải đến 18 cách liền.
Đa số do người mua vẽ ra để tăng uy tín. Chứ nhiều cách tào lao bỏ mợ. Ví dụ như cho cọng hành vào trong mật ong, nó héo, chuyển nâu là xịn. Các bác thử cho hành lá vào đường cát vàng xem. Một thời gian nó cũng héo y chang.

Thời điểm hiện tại các thím ko cần test thật giả vì giờ không còn mật ong giả đâu do mật ong nuôi nó rẻ bèo lắm rồi.

Suy luận một chút nhé:
Mật ong giả làm giống thật thì cân nặng phải 1,35 1,4kg/lít. Chủ yếu là đường và mạch nha. Cứ coi như 70% là đường đi ~ 1 kg. => Tiền đường tốn tầm 15k. Thêm công nấu, chai lọ, nguyên vật liệu khác vào thì tầm 30k/chai.
Mật ong cà phê nhập sỉ tầm 60 70k/lít. Các thương gia nhập đầu tấn thì còn bèo hơn nữa.
Si-mat-ong-ca-phe.jpg

Chưa kể giờ 1 người mua trăm người bán. Mật thật còn chả ăn ai huống chi mật giả.
Thế nên các bác khỏi phải lo khoản mật giả để test.

P/s: Duy nhất có 2 loại có hàng giả đó là
  • Mật ong bạc hà: Do giá thành cao: Bác nào thấy nó màu xanh lá cây hoặc màu vàng mà the mát rõ vị bạc hà là fake vì họ của bạc hà hà giang và bạc hà dưới xuôi khác nhau nên ko có vị the mát này
  • Mật ong hoa anh túc: Cái này để phân tích thì khá dài. Đại khái ở là VN ko có đâu. Ở Thái Lan thì có nhưng tỷ lệ mật anh túc cực thấp.

Hiện nay nên quan tâm cái gì:
Thời điểm hiện nay, để nói về chọn mật ong thì nên quan tâm là ăn đường hay không ăn đường, mật ong nội hay ngoại, rừng hay nuôi trong rừng.
  • Vụ ăn đường: Nếu người nuôi cho ăn vừa phải, ko quá nhiều thì cũng tài thánh mà phát hiện ra nếu ko sành sỏi, trong nghề.
  • Nội ngoại thì đơn giản, hỏi là biết
  • Rừng hay nuôi trong rừng: Không phải mua sáp về tự vắt đã là chuẩn đâu nhé. Giờ đầy bọn đi mua sáp ong rừng khô về phù phép để bán.
    Thu-mua-sap-ong-rung-kho-ve-do-mat-ong-nuoi.png
Kết luận:
Tầm này mật ong không có giả nên các thím cứ yên tâm mà sử dụng [trừ mật ong bạc hà (phải xét rõ nguồn, giấy tờ, video thực tế) và mật ong hoa anh túc].
Sap-mat-ong-hoa-anh-tuc.jpg


Giờ chỉ quan tâm xem mua thế nào cho đúng giá, ko bị hớ thôi, kiểu mua mật ong rừng nhưng lại nhận được mật ong nuôi trong rừng.

Đi mua nếu muốn tin tưởng 100% thì vào siêu thị nhưng vị mật ong trong siêu thị nhiều khi nó không còn cái "vị thiên nhiên", còn mua mật ong bình thường bên ngoài thì đặt niềm tin chủ yếu vào người bán, thấy họ uy tín thì mua. Hoặc mua mỗi nơi 1 ít, chai 120ml đc thì càng tốt về tự nếm, tự thử rồi chốt.

Trên đây là chia sẻ của em, để phân tích kỹ thì nó dài nên em vắn tắt lại thế. Có chỗ nào không chuẩn hoặc tối nghĩa thì góp ý để em sửa nhé!!!

Mãi yêu :love:
 
Last edited:
Chào các thím.
Do đợt vừa qua tình hình dịch dã kéo dài, các cụ ở quê cũng ít việc, rảnh rỗi nên em có gửi ít mật ong về quê các cụ mang ra ngoài chợ bán, thì mới thấy rằng, dân mình còn nhiều quan niệm sai lầm về mật ong quá. Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới những quan niệm sai lầm này em thấy do 2 điểm:
  • 1. Các thương gia bán hàng không tìm hiểu về mật ong, vẽ ra nhiều cái, bùa chú để tăng uy tín cho bản thân, thành ra sai là sai theo dây chuyền
  • 2. "Thầy bói xem voi" ở VN có 2 giống ong nuôi (ong ngoại, ong nội) và 3 giống ong rừng phổ biến [ong khoái, ong ruồi, ong mật(ong nội)] và hàng loạt các loại hoa khác nhau. Tổ hợp ra rất nhiều loại mật ong khác nhau. Người dùng hay cả chính người nuôi, người khai thác, phần lớn cũng chỉ dùng qua một hai loại mật ong là căng. Thành ra áp kiến thức của một hai loại đó cho tất cả các loại mật. Thời gian dài thành ra sai theo hệ thống.
Tiện đây lập topic chia sẻ cho các thím luôn vài điều cơ bản về mật ong:

Mật ong kết tinh - đóng đường: Mật ong kết tinh đóng đường là mật ong giả, lởm.
Về bản chất, mật ong là hỗn hợp của đường tự nhiên và các vitamin. Thành phần chính là là FRUCTOSE (khoảng 38,5%) và GLUCOSE (khoảng 31%). Ở nhiệt độ dưới 20 độC, dung dịch nước đường 70% bão hòa xuất hiện các hạt kết tinh trong chai mật ong.

Trong điều kiện đó, lượng đường GLUCOSE bị tách nước và tạo thành dạng tinh thể hay còn gọi là mầm kết tinh. Làm cho mật lỏng chuyển dần sang dạng mịn phù sa rồi dạng hạt.

Ngoài ra, mật ong khi khai thác, có các hạt phấn hoa, hạt sáp vụn, bụi, bọt nhỏ cũng có tác dụng như là mầm kết tinh kích thích mật ong kết tinh – đóng đường nhanh.

=> Thế nên mật ong bị kết tinh là điều bình thường. Chai mật ong không bị kết tinh thì chưa chắc khẳng định đó là mật ong. Chai mật ong mà bị kết tinh thì chắc chắn đó là mật ong.

Nguyên nhân vì sao người bảo kết tinh là chuẩn, người bảo kết tinh là giả là đây:

Mật ongKhả năng kết tinh – đóng đường
Mật ong rừngKhông xác định vì chất lượng của từng tổ, từng khu vực khác nhau. Đa số là kết tinh.
Mật ong bạc hà Hà GiangDễ kết tinh
Mật ong hoa vảiKhó kết tinh
Mật ong hoa nhãnKhó kết tinh
Mật ong hoa cà phêKhó kết tinh

Nhìn bảng trên thì mọi người cũng thấy có loại kết tinh, loại khó kết tinh. Tỷ lệ mật ong khó kết tinh nhiều hơn loại dễ kết tinh. Kết hợp với điều 2 trên kia, thành ra sai theo hệ thống. Mọi người auto mật ong là không kết tinh.

Mật ong đặc loãng: Mật ong loãng là mật ong lởm.
Độ đặc loãng của mật ong phụ thuộc vào loại mật hoa lấy và giống ong lấy và thời gian khai thác mật.
  • Mật hoa cúc quỳ đặc còn mật ong hoa nhãn vải thì loãng hơn. (Tỷ lệ mật hoa đặc nhiều hơn mật hoa loãng)
  • Mật ong ngoại cũng đặc hơn là ong nội. (Tỷ lệ ong ngoại phải đến 8/10 tổng số lượng ong)
  • Thời gian khai thác mật: mật già thường đặc hơn mật non. Riêng cái này thì đặc hơn loãng.
=> Dân tình sử dụng mật ong đặc là chủ yếu.

Chưa kể các loại mật ong "xịn xò hơn" trong siêu thị hay được "hạ thủy phần" nên cũng đặc. Mà đã là công ty, giấy tờ đàng hàng thì phải tin chứ.

Từ các điều trên nên dân tình nghĩ mật ong cứ là phải đặc, đặc mới ngon. Đưa loại mật ong nó loãng loãng như mật ong khoái (tùy thời điểm) hoặc combo ong nội + mật hoa nhãn vải, hoa rừng tự nhiên là kêu là không chuẩn, nghi là lởm.

Còn một điều nữa là ong mà cho ăn đường thì mật của nó ra khá là đặc. Ăn đường năng suất lại cao, giá thành lại rẻ hơn hơn.

Dân mình lại thích rẻ vs đặc. Thành ra cứ đâm đầu tìm mật thật đặc nhưng giá thật rẻ. Thành ra "oẳng"

Test thật giả: Search google phải đến 18 cách liền :))

Đa số do người mua vẽ ra để tăng uy tín. Chứ nhiều cách tào lao bỏ mợ. Ví dụ như cho cọng hành vào trong mật ong, nó héo, chuyển nâu là xịn. Các bác thử cho hành lá vào đường cát vàng xem. Một thời gian nó cũng héo y chang.

Thời điểm hiện tại các thím ko cần test thật giả vì giờ không còn mật ong giả đâu do mật ong nuôi nó rẻ bèo lắm rồi.
Suy luận một chút nhé:
Mật ong giả làm giống thật thì cân nặng phải 1,35 1,4kg/lít. Chủ yếu là đường và mạch nha. Cứ coi như 70% là đường đi ~ 1 kg. => Tiền đường tốn tầm 15k. Thêm công nấu, chai lọ, nguyên vật liệu khác vào thì tầm 30k/chai.
Mật ong cà phê nhập sỉ tầm 60 70k/lít. Các thương gia nhập đầu tấn thì còn bèo hơn nữa.
Chưa kể giờ 1 người mua trăm người bán. Mật thật còn chả ăn ai huống chi mật giả.
Thế nên các bác khỏi phải lo khoản mật giả để test.

Hiện nay nên quan tâm cái gì:
Thời điểm hiện nay, để nói về chọn mật ong thì nên quan tâm là ăn đường hay không ăn đường, mật ong nội hay ngoại, rừng hay nuôi trong rừng.
  • Vụ ăn đường: Nếu người nuôi cho ăn vừa phải, ko quá nhiều thì cũng tài thánh mà phát hiện ra nếu ko sành sỏi, trong nghề.
  • Nội ngoại thì đơn giản, hỏi là biết
  • Rừng hay nuôi trong rừng: Không phải mua sáp về tự vắt đã là chuẩn đâu nhé. Giờ đầy bọn đi mua sáp ong khô về phù phép thành rừng.

Kết luận:
Tầm này mật ong không có giả nên các thím cứ yên tâm mà sử dụng (trừ mật ong bạc hà và anh túc). Giờ chỉ quan tâm xem mua thế nào chođúng giá, ko bị hớ thôi, kiểu mua mật ong rừng nhưng lại nhận được mật ong nuôi trong rừng.
Đi mua nếu muốn tin tưởng 100% thì vào siêu thị nhưng vị mật ong trong siêu thị nhiều khi nó không còn cái "vị thiên nhiên", còn mua mật ong bình thường bên ngoài thì đặt niềm tin chủ yếu vào người bán, thấy họ uy tín thì mua. Hoặc mua mỗi nơi 1 ít, chai 120ml đc thì càng tốt về tự nếm, tự thử rồi chốt.

Trên đây là chia sẻ của em, để phân tích kỹ thì nó dài nên em vắn tắt lại thế. Em không phải dân nuôi ong gia truyền nên kiến thức nhiều khi chưa chuẩn. Có chỗ nào không chuẩn thì góp ý để em sửa nhé!!!
Mãi yêu :love:
đức.
thớt có ích :beauty:
 
Mật ong khoái và mật ong rừng mật nào tốt hơn vậy fen
Chào các thím.
Do đợt vừa qua tình hình dịch dã kéo dài, các cụ ở quê cũng ít việc, rảnh rỗi nên em có gửi ít mật ong về quê các cụ mang ra ngoài chợ bán, thì mới thấy rằng, dân mình còn nhiều quan niệm sai lầm về mật ong quá. Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới những quan niệm sai lầm này em thấy do 2 điểm:
  • 1. Các thương gia bán hàng không tìm hiểu về mật ong, vẽ ra nhiều cái, bùa chú để tăng uy tín cho bản thân, thành ra sai là sai theo dây chuyền
  • 2. "Thầy bói xem voi" ở VN có 2 giống ong nuôi (ong ngoại, ong nội) và 3 giống ong rừng phổ biến [ong khoái, ong ruồi, ong mật(ong nội)] và hàng loạt các loại hoa khác nhau. Tổ hợp ra rất nhiều loại mật ong khác nhau. Người dùng hay cả chính người nuôi, người khai thác, phần lớn cũng chỉ dùng qua một hai loại mật ong là căng. Thành ra áp kiến thức của một hai loại đó cho tất cả các loại mật. Thời gian dài thành ra sai theo hệ thống.
Tiện đây lập topic chia sẻ cho các thím luôn vài điều cơ bản về mật ong:

Mật ong kết tinh - đóng đường: Mật ong kết tinh đóng đường là mật ong giả, lởm.
Về bản chất, mật ong là hỗn hợp của đường tự nhiên và các vitamin. Thành phần chính là là FRUCTOSE (khoảng 38,5%) và GLUCOSE (khoảng 31%). Ở nhiệt độ dưới 20 độC, dung dịch nước đường 70% bão hòa xuất hiện các hạt kết tinh trong chai mật ong.

Trong điều kiện đó, lượng đường GLUCOSE bị tách nước và tạo thành dạng tinh thể hay còn gọi là mầm kết tinh. Làm cho mật lỏng chuyển dần sang dạng mịn phù sa rồi dạng hạt.

Ngoài ra, mật ong khi khai thác, có các hạt phấn hoa, hạt sáp vụn, bụi, bọt nhỏ cũng có tác dụng như là mầm kết tinh kích thích mật ong kết tinh – đóng đường nhanh.

=> Thế nên mật ong bị kết tinh là điều bình thường. Chai mật ong không bị kết tinh thì chưa chắc khẳng định đó là mật ong. Chai mật ong mà bị kết tinh thì chắc chắn đó là mật ong.

Nguyên nhân vì sao người bảo kết tinh là chuẩn, người bảo kết tinh là giả là đây:

Mật ongKhả năng kết tinh – đóng đường
Mật ong rừngKhông xác định vì chất lượng của từng tổ, từng khu vực khác nhau. Đa số là kết tinh.
Mật ong bạc hà Hà GiangDễ kết tinh
Mật ong hoa vảiKhó kết tinh
Mật ong hoa nhãnKhó kết tinh
Mật ong hoa cà phêKhó kết tinh

Nhìn bảng trên thì mọi người cũng thấy có loại kết tinh, loại khó kết tinh. Tỷ lệ mật ong khó kết tinh nhiều hơn loại dễ kết tinh. Kết hợp với điều 2 trên kia, thành ra sai theo hệ thống. Mọi người auto mật ong là không kết tinh.

Mật ong đặc loãng: Mật ong loãng là mật ong lởm.
Độ đặc loãng của mật ong phụ thuộc vào loại mật hoa lấy và giống ong lấy và thời gian khai thác mật.
  • Mật hoa cúc quỳ đặc còn mật ong hoa nhãn vải thì loãng hơn. (Tỷ lệ mật hoa đặc nhiều hơn mật hoa loãng)
  • Mật ong ngoại cũng đặc hơn là ong nội. (Tỷ lệ ong ngoại phải đến 8/10 tổng số lượng ong)
  • Thời gian khai thác mật: mật già thường đặc hơn mật non. Riêng cái này thì đặc hơn loãng.
=> Dân tình sử dụng mật ong đặc là chủ yếu.

Chưa kể các loại mật ong "xịn xò hơn" trong siêu thị hay được "hạ thủy phần" nên cũng đặc. Mà đã là công ty, giấy tờ đàng hàng thì phải tin chứ.

Từ các điều trên nên dân tình nghĩ mật ong cứ là phải đặc, đặc mới ngon. Đưa loại mật ong nó loãng loãng như mật ong khoái (tùy thời điểm) hoặc combo ong nội + mật hoa nhãn vải, hoa rừng tự nhiên là kêu là không chuẩn, nghi là lởm.

Còn một điều nữa là ong mà cho ăn đường thì mật của nó ra khá là đặc. Ăn đường năng suất lại cao, giá thành lại rẻ hơn hơn.

Dân mình lại thích rẻ vs đặc. Thành ra cứ đâm đầu tìm mật thật đặc nhưng giá thật rẻ. Thành ra "oẳng"

Test thật giả: Search google phải đến 18 cách liền :))

Đa số do người mua vẽ ra để tăng uy tín. Chứ nhiều cách tào lao bỏ mợ. Ví dụ như cho cọng hành vào trong mật ong, nó héo, chuyển nâu là xịn. Các bác thử cho hành lá vào đường cát vàng xem. Một thời gian nó cũng héo y chang.

Thời điểm hiện tại các thím ko cần test thật giả vì giờ không còn mật ong giả đâu do mật ong nuôi nó rẻ bèo lắm rồi.
Suy luận một chút nhé:
Mật ong giả làm giống thật thì cân nặng phải 1,35 1,4kg/lít. Chủ yếu là đường và mạch nha. Cứ coi như 70% là đường đi ~ 1 kg. => Tiền đường tốn tầm 15k. Thêm công nấu, chai lọ, nguyên vật liệu khác vào thì tầm 30k/chai.
Mật ong cà phê nhập sỉ tầm 60 70k/lít. Các thương gia nhập đầu tấn thì còn bèo hơn nữa.
Si-mat-ong-ca-phe.jpg

Chưa kể giờ 1 người mua trăm người bán. Mật thật còn chả ăn ai huống chi mật giả.
Thế nên các bác khỏi phải lo khoản mật giả để test.

Hiện nay nên quan tâm cái gì:
Thời điểm hiện nay, để nói về chọn mật ong thì nên quan tâm là ăn đường hay không ăn đường, mật ong nội hay ngoại, rừng hay nuôi trong rừng.
  • Vụ ăn đường: Nếu người nuôi cho ăn vừa phải, ko quá nhiều thì cũng tài thánh mà phát hiện ra nếu ko sành sỏi, trong nghề.
  • Nội ngoại thì đơn giản, hỏi là biết
  • Rừng hay nuôi trong rừng: Không phải mua sáp về tự vắt đã là chuẩn đâu nhé. Giờ đầy bọn đi mua sáp ong rừng khô về phù phép để bán.
    Thu-mua-sap-ong-rung-kho-ve-do-mat-ong-nuoi.png
Kết luận:
Tầm này mật ong không có giả nên các thím cứ yên tâm mà sử dụng (trừ mật ong bạc hà và anh túc).
Sap-mat-ong-hoa-anh-tuc.jpg


Giờ chỉ quan tâm xem mua thế nào cho đúng giá, ko bị hớ thôi, kiểu mua mật ong rừng nhưng lại nhận được mật ong nuôi trong rừng.
Đi mua nếu muốn tin tưởng 100% thì vào siêu thị nhưng vị mật ong trong siêu thị nhiều khi nó không còn cái "vị thiên nhiên", còn mua mật ong bình thường bên ngoài thì đặt niềm tin chủ yếu vào người bán, thấy họ uy tín thì mua. Hoặc mua mỗi nơi 1 ít, chai 120ml đc thì càng tốt về tự nếm, tự thử rồi chốt.

Trên đây là chia sẻ của em, để phân tích kỹ thì nó dài nên em vắn tắt lại thế. Em không phải dân nuôi ong gia truyền nên kiến thức nhiều khi chưa chuẩn. Có chỗ nào không chuẩn thì góp ý để em sửa nhé!!!
Mãi yêu :love:
 
Mật ong khoái và mật ong rừng mật nào tốt hơn vậy fen
Em là người thiên về số liệu thế nên Em ... chịu.
Trước em từng làm 1 bài post trong nhóm mật ong về so sánh ong rừng và ong nuôi. Gần 200 cmt nhưng không ông nào chứng minh được là rừng tốt hơn nuôi về mặt số liệu. Chứ đừng nói là ong khoái và ong mật.
Mật ong rừng chất lượng không cố định, mỗi tổ một chất lượng khác nhau nên không có bảng số liệu về dinh dưỡng để so sánh, mai phen à
 
Em là người thiên về số liệu thế nên Em ... chịu.
Trước em từng làm 1 bài post trong nhóm mật ong về so sánh ong rừng và ong nuôi. Gần 200 cmt nhưng không ông nào chứng minh được là rừng tốt hơn nuôi về mặt số liệu. Chứ đừng nói là ong khoái và ong mật.
Mật ong rừng chất lượng không cố định, mỗi tổ một chất lượng khác nhau nên không có bảng số liệu về dinh dưỡng để so sánh, mai phen à
Giá cả thì mình thấy quá trời giá từ vài chục ngàn đến vài trăm rồi cả triệu nữa fen. Mình thấy mật mua trong siêu thị hay vài trăm bỏ vào tủ lạnh thì kết tinh. Nhưng mật ong rừng thì không
 
Giá cả thì mình thấy quá trời giá từ vài chục ngàn đến vài trăm rồi cả triệu nữa fen. Mình thấy mật mua trong siêu thị hay vài trăm bỏ vào tủ lạnh thì kết tinh. Nhưng mật ong rừng thì không
rừng thì hên xui vì còn dựa theo loại mật hoa mà con ong đó lấy nên có chai kết tinh chai không
giá thì dựa theo niềm tin và độ uy tín và một phần do khách chứ ko có giá cố định, mai phen à
có khách em quen, khách vip, lúc đầu em để giá mật ong khoái là 800k kêu sao rẻ thế, méo tin
sau em bảo có loại tốt hơn 1t5 thì mua ngay, trong khi cũng chính là loại kia :))))))))))
cứ phải thích loại đắt cơ, trong khi thực tế thì giá nó chỉ có thế kia
thôi thì lại nhét thêm 1 đống quà tặng thêm như nụ tam thất, ngô chiên mật các kiểu vào cho đỡ áy náy vì ăn dầy :))))))))))
 
rừng thì hên xui vì còn dựa theo loại mật hoa mà con ong đó lấy nên có chai kết tinh chai không
giá thì dựa theo niềm tin và độ uy tín và một phần do khách chứ ko có giá cố định, mai phen à
có khách em quen, khách vip, lúc đầu em để giá mật ong khoái là 800k kêu sao rẻ thế, méo tin
sau em bảo có loại tốt hơn 1t5 thì mua ngay, trong khi cũng chính là loại kia :))))))))))
cứ phải thích loại đắt cơ, trong khi thực tế thì giá nó chỉ có thế kia
thôi thì lại nhét thêm 1 đống quà tặng thêm như nụ tam thất, ngô chiên mật các kiểu vào cho đỡ áy náy vì ăn dầy :))))))))))
Hqa mình mới hỏi mật ong khoái 750k, chắc mấy ông khách đang khủng hoảng niềm tin. Cứ mặc định mắc là xịn rẻ là dỏm. Fen cho số dt bữa nào mình có mua mật alo fen.
 
Hqa mình mới hỏi mật ong khoái 750k, chắc mấy ông khách đang khủng hoảng niềm tin. Cứ mặc định mắc là xịn rẻ là dỏm. Fen cho số dt bữa nào mình có mua mật alo fen.
mai phen phải vào group mua bán mật ong sỉ lẻ nằm vùng 1 thời gian mới gọi là mất niềm tin toàn tập
lôm côm lắm
 
quê tôi có 2 loại mật
mật ong lỗ và mật ong treo
mật ong treo là mật lấy từ tổ treo trên cây, loại này khá là ít, giá đắt hơn
1619693367180.png

mật ong lỗ là vào rừng đục lỗ thân cây cho ong làm tổ, đa phần người ta bán đều loại này, giá mặc định là 400k, người quen thì 250k, người thân thì mỗi mùa chia nhau free
1619693464142.png
 
Last edited:
Mùa vụ mật
Tháng 10 đến tháng 12 mật ong cao su lá già.mật dc con ong lấy bên dưới lá cao su.ở tây nguyên.bình phước.đồng nai.mật này bắt đầu mua khai thác mật nên vài vòng đầu lẫn đường tuy nhiên ko quá 13 % .cty thu mua sẽ kiểm đường.cao sẽ bị trừ tiền xuống.họ nhập theo đầu tấn .cho ong ăn đường chỉ là để lúc bên ngoài ko có nguồn mật tự nhiên.chứ tính ra nuôi đường lỗ sặc máu.trung bình 250 đàn 2 ngày lần.mỗi lần 1 tạ.để quay dc phải có nguồn tự nhiên bổ sung.bởi quay lúc kém sẽ bị cướp mật lẫn nhau trong trại và xunh quanh.mật cao su lá già đặc.sánh.màu vàng nhạt.dễ kết tinh do thành phần đường bên trong mật ko phải do đường ăn.mật từ đường sẽ bị phân lớp.để nắng ấm vẫn ko tan hết.
Tháng 1 đến tháng 2 dương lịch thu hoạch mật cf.mật này màu đậm.sánh.nếu quay vít nắp .ko kết tinh.vòng tinh cf tức đã xả trước khi về vùng cf .còn lẫn cao su sẽ vẫn kết tinh một ít ở đáy.nếu quay loãng.mật sẽ hơi chua.vì nhiều nước.màu nhạt.gần hết vòng cf sẽ đến vùng cây cao su lại tháng 3.4.5 mật từ chạng 3 lá cao su non.hoặc đốt cuống lá cao cu do bị nấm nên lá cao su rụng trơ cuống.vẫn có mật nơi này.mật vàng nhạt.sánh.dễ kết tinh.mùi bị ko có gì đặc trưng.dc cỡ 4-8 vòng.đến lúc này chia ra nếu ai ra bắc.hải dương.bắc giang sẽ có mật nhãn .mật vải.mật ngoài này tiêu thụ tại chổ.dân sẽ mua một ít dc đưa vào nam để xuất khẩu.mật vải quay nhanh.1.5 ngày vòng vì ong đi lấy quá dồi dào.ko đủ vít nắp nên loãng.chua.sủi bọt.nhưng dân lại thích.giá cao hình như 75-95 ngàn /kg .một số khác đi miền trung quãng nam.quãng ngãi.để lấy mật keo lá tràm.mật chủ yếu đen.có vài nơi mật màu sáng.vàng nhạt hơn mật cao su.dễ sủi bọt.vị mặn mặn.hơi chua.giá rẻ nhất bọn.có khi ngang giá đường lẻ.chủ yếu xuất khẩu.và là lượng thu hoạch nhiều nhất trong các loại mật.một vài trại đi ra quãng ninh có mật tràm đước.hay miền tây có tràm.hoặc nhãn.tuy nhiên dễ ăn thuốc trừ sâu .thuốc kích thích.mình hay thấy mật nhãn ở miền tây.một vài vùng thu hoạch dc mật này .
Lượng tiêu thụ nội địa khá ít.mình nuôi cỡ 250 đàn năm dc tổng 15-17 tấn.(1 lít =1.3-1.4kg)
Thì giữ cỡ 1 tấn mật cf loại tinh để bán lẻ còn lại nhập cho cty xuất khẩu.
Mật ong nuôi với ong rừng nào tốt thì quan trọng giống ong.nguồn mật ong đó lấy
Mình ở nơi giáp rừng giao mùa đôi khi có mật cây cộng sản.màu xanh.khá nhẫn đắng.mật cúc quỳ .đắng.
Ong rừng là nhiều loại ong.trong đó có ong ruồi.tổ tròn tròn các bác hay thấy .hoặc bánh tổ lớn.theo mùa thì ko khác mật ong ngoại vì theo nguồn .ong ngoại thu gì .nó cũng vậy
Ong khoái.vị hơi chua .cũng tương tự.
Ở trên rừng lấy nguồn tự nhiên ngoài hoa cf.cây cao su mới tốt dc
Ong ở khánh hòa hay nuôi.con nhỏ màu đen.ko đốt.năm dc 6 xị đến cỡ lít.đắt.hiếm có vì ko dc sản lượng
Ở hà tĩnh.nghệ an.có htx nuôi ong nội.bắc giang.yên bái.họ nuôi ong nội .mật keo lá tràm.tương tự nguồn mật ong ngoại khác giống
Một đặc điểm nữa là ong các bác thu dc bánh tổ từ tự nhiên và vắt ra cho vô chai.nó sẽ lẫn phấn hoa.nhộng non.nên mùi vị đặc trưng
Mình đã thử nghiệm cho ít phấn hoa.vô mật ong ngoại .mật cao su nó cũng sẽ cho ra mùi vị tương tự mật dc vắt.
Giá mật ong ko đắt.tương quan với sản lượng và tính phổ biến có mật cf giá sĩ ko quá 45k kg.nên bán lẻ tại tây nguyên vô 80-100k lít .
Còn về vấn đề mật ong giả thì thấy lượng mật từ nhà nuôi ong ko đến nỗi làm giả.lẫn khó khăn tìm chổ bán để mua nhầm cả.

Một chủ trại ong chia sẽ :D
 
quê tôi có 2 loại mật
mật ong lỗ và mật ong treo
mật ong treo là mật lấy từ tổ treo trên cây, loại này khá là ít, giá đắt hơn
View attachment 521711
mật ong lỗ là vào rừng đục lỗ thân cây cho ong làm tổ, đa phần người ta bán đều loại này, giá mặc định là 400k, người quen thì 250k, người thân thì mỗi mùa chia nhau free
View attachment 521715
2 loại này lúc thu hoạch đều cáp sáp rồi vắt hả bác
mà cái ảnh 2 là mật gì mà nhìn xanh lét vậy bác
 
Mùa vụ mật
Tháng 10 đến tháng 12 mật ong cao su lá già.mật dc con ong lấy bên dưới lá cao su.ở tây nguyên.bình phước.đồng nai.mật này bắt đầu mua khai thác mật nên vài vòng đầu lẫn đường tuy nhiên ko quá 13 % .cty thu mua sẽ kiểm đường.cao sẽ bị trừ tiền xuống.họ nhập theo đầu tấn .cho ong ăn đường chỉ là để lúc bên ngoài ko có nguồn mật tự nhiên.chứ tính ra nuôi đường lỗ sặc máu.trung bình 250 đàn 2 ngày lần.mỗi lần 1 tạ.để quay dc phải có nguồn tự nhiên bổ sung.bởi quay lúc kém sẽ bị cướp mật lẫn nhau trong trại và xunh quanh.mật cao su lá già đặc.sánh.màu vàng nhạt.dễ kết tinh do thành phần đường bên trong mật ko phải do đường ăn.mật từ đường sẽ bị phân lớp.để nắng ấm vẫn ko tan hết.
Tháng 1 đến tháng 2 dương lịch thu hoạch mật cf.mật này màu đậm.sánh.nếu quay vít nắp .ko kết tinh.vòng tinh cf tức đã xả trước khi về vùng cf .còn lẫn cao su sẽ vẫn kết tinh một ít ở đáy.nếu quay loãng.mật sẽ hơi chua.vì nhiều nước.màu nhạt.gần hết vòng cf sẽ đến vùng cây cao su lại tháng 3.4.5 mật từ chạng 3 lá cao su non.hoặc đốt cuống lá cao cu do bị nấm nên lá cao su rụng trơ cuống.vẫn có mật nơi này.mật vàng nhạt.sánh.dễ kết tinh.mùi bị ko có gì đặc trưng.dc cỡ 4-8 vòng.đến lúc này chia ra nếu ai ra bắc.hải dương.bắc giang sẽ có mật nhãn .mật vải.mật ngoài này tiêu thụ tại chổ.dân sẽ mua một ít dc đưa vào nam để xuất khẩu.mật vải quay nhanh.1.5 ngày vòng vì ong đi lấy quá dồi dào.ko đủ vít nắp nên loãng.chua.sủi bọt.nhưng dân lại thích.giá cao hình như 75-95 ngàn /kg .một số khác đi miền trung quãng nam.quãng ngãi.để lấy mật keo lá tràm.mật chủ yếu đen.có vài nơi mật màu sáng.vàng nhạt hơn mật cao su.dễ sủi bọt.vị mặn mặn.hơi chua.giá rẻ nhất bọn.có khi ngang giá đường lẻ.chủ yếu xuất khẩu.và là lượng thu hoạch nhiều nhất trong các loại mật.một vài trại đi ra quãng ninh có mật tràm đước.hay miền tây có tràm.hoặc nhãn.tuy nhiên dễ ăn thuốc trừ sâu .thuốc kích thích.mình hay thấy mật nhãn ở miền tây.một vài vùng thu hoạch dc mật này .
Lượng tiêu thụ nội địa khá ít.mình nuôi cỡ 250 đàn năm dc tổng 15-17 tấn.(1 lít =1.3-1.4kg)
Thì giữ cỡ 1 tấn mật cf loại tinh để bán lẻ còn lại nhập cho cty xuất khẩu.
Mật ong nuôi với ong rừng nào tốt thì quan trọng giống ong.nguồn mật ong đó lấy
Mình ở nơi giáp rừng giao mùa đôi khi có mật cây cộng sản.màu xanh.khá nhẫn đắng.mật cúc quỳ .đắng.
Ong rừng là nhiều loại ong.trong đó có ong ruồi.tổ tròn tròn các bác hay thấy .hoặc bánh tổ lớn.theo mùa thì ko khác mật ong ngoại vì theo nguồn .ong ngoại thu gì .nó cũng vậy
Ong khoái.vị hơi chua .cũng tương tự.
Ở trên rừng lấy nguồn tự nhiên ngoài hoa cf.cây cao su mới tốt dc
Ong ở khánh hòa hay nuôi.con nhỏ màu đen.ko đốt.năm dc 6 xị đến cỡ lít.đắt.hiếm có vì ko dc sản lượng
Ở hà tĩnh.nghệ an.có htx nuôi ong nội.bắc giang.yên bái.họ nuôi ong nội .mật keo lá tràm.tương tự nguồn mật ong ngoại khác giống
Một đặc điểm nữa là ong các bác thu dc bánh tổ từ tự nhiên và vắt ra cho vô chai.nó sẽ lẫn phấn hoa.nhộng non.nên mùi vị đặc trưng
Mình đã thử nghiệm cho ít phấn hoa.vô mật ong ngoại .mật cao su nó cũng sẽ cho ra mùi vị tương tự mật dc vắt.
Giá mật ong ko đắt.tương quan với sản lượng và tính phổ biến có mật cf giá sĩ ko quá 45k kg.nên bán lẻ tại tây nguyên vô 80-100k lít .
Còn về vấn đề mật ong giả thì thấy lượng mật từ nhà nuôi ong ko đến nỗi làm giả.lẫn khó khăn tìm chổ bán để mua nhầm cả.

Một chủ trại ong chia sẽ :D
chi tiết quá, ưng
 
Mật ong có tính sát khuẩn tốt như trong phim ko nhỉ ? Nếu có thì loại nào có hay cả 2 loại ? Mật ong rừng có tốt hơn nuôi bằng hoa hay đường ko ?
 
em không phải seeding, cũng là người dùng thôi ạ. Cho em hỏi là mật ong của Hoa Ban Food mà mật rừng thì có tin được không ạ các fence?
 
Back
Top