Anh_VOZ
Senior Member
Chào các thím.
Do đợt vừa qua tình hình dịch dã kéo dài, các cụ ở quê cũng ít việc, rảnh rỗi nên em có gửi ít mật ong về quê các cụ mang ra ngoài chợ bán, thì mới thấy rằng, dân mình còn nhiều quan niệm sai lầm về mật ong quá.
Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới những quan niệm sai lầm này em thấy do 2 điểm:
Tiện đây lập topic chia sẻ cho các thím luôn vài điều cơ bản về mật ong:
Mật ong kết tinh - đóng đường: Mật ong kết tinh đóng đường là mật ong giả, lởm.
Kết tinh mật ong là một quá trình tự nhiên không làm ảnh hưởng đến chất lượng mật.
Có 3 kiểu kết tinh:
Trích tài liệu pdf: Kỹ thuật nuôi ong nội địa cho người mới bắt đầu nuôi ong - T.S Phùng Hữu Chính
=> Tiến sĩ nói chứ không phải em tự bịa ra nhé ^^.
=> Thế nên mật ong bị kết tinh là điều bình thường. Chai mật ong không bị kết tinh thì chưa chắc khẳng định đó là mật ong. Chai mật ong mà bị kết tinh thì chắc chắn đó là mật ong.
Nguyên nhân vì sao người bảo kết tinh là chuẩn, người bảo kết tinh là giả là đây:
Nhìn bảng trên thì mọi người cũng thấy có loại kết tinh, loại khó kết tinh. Tỷ lệ mật ong khó kết tinh nhiều hơn loại dễ kết tinh. Kết hợp với điều 2 trên kia, thành ra sai theo hệ thống. Mọi người auto mật ong là không kết tinh.
Lưu ý: Khi bỏ mật ong vào ngăn mát, nó sẽ kết tinh. Còn ngăn lạnh, nhiệt độ thấp hơn 14 nên mật ong nó sẽ keo lại chứ không còn dạng kết tinh nữa.
Xử lý khi mật bị kết tinh:
Độ đặc loãng của mật ong phụ thuộc vào loại mật hoa và giống ong lấy mật và thời gian khai thác và cách xử lý mật.
=> Dân tình tiếp xúc và sử dụng mật ong đặc là chủ yếu.
Từ các điều trên nên dân tình nghĩ mật ong cứ là phải đặc, đặc mới chuẩn. Đưa loại mật ong nó loãng loãng như mật ong khoái (tùy thời điểm) hoặc combo ong nội + mật hoa nhãn vải, hoa rừng tự nhiên là kêu là không chuẩn, nghi là lởm.
Còn một điều nữa là ong mà cho ăn đường thì mật của nó ra khá là đặc. Ăn đường năng suất lại cao, giá thành lại rẻ hơn hơn.
Dân mình lại thích rẻ vs đặc. Thành ra cứ đâm đầu tìm mật thật đặc nhưng giá lại muốn thật rẻ. Thành ra nhiều khi "oẳng"
Vì sao mật ong trong siêu thị hay "hạ thủy phần"?
Vì các công ty thu mật mật ong ở nhiều nơi, đặc loãng khác nhau nên phải cho qua máy để đồng nhất chất lượng. Khi qua máy móc thì mật sẽ đặc theo ý thích, lọc cặn bẩn, phá kết tinh, bảo quản được lâu nên phù hợp với nhu cầu. Nhưng bù lại sẽ mất đi phần nào cái hương vị thiên nhiên của mật.
Test thật giả: Search google phải đến 18 cách liền.
Đa số do người mua vẽ ra để tăng uy tín. Chứ nhiều cách tào lao bỏ mợ. Ví dụ như cho cọng hành vào trong mật ong, nó héo, chuyển nâu là xịn. Các bác thử cho hành lá vào đường cát vàng xem. Một thời gian nó cũng héo y chang.
Thời điểm hiện tại các thím ko cần test thật giả vì giờ không còn mật ong giả đâu do mật ong nuôi nó rẻ bèo lắm rồi.
Suy luận một chút nhé:
Mật ong giả làm giống thật thì cân nặng phải 1,35 1,4kg/lít. Chủ yếu là đường và mạch nha. Cứ coi như 70% là đường đi ~ 1 kg. => Tiền đường tốn tầm 15k. Thêm công nấu, chai lọ, nguyên vật liệu khác vào thì tầm 30k/chai.
Mật ong cà phê nhập sỉ tầm 60 70k/lít. Các thương gia nhập đầu tấn thì còn bèo hơn nữa.
Chưa kể giờ 1 người mua trăm người bán. Mật thật còn chả ăn ai huống chi mật giả.
Thế nên các bác khỏi phải lo khoản mật giả để test.
P/s: Duy nhất có 2 loại có hàng giả đó là
Hiện nay nên quan tâm cái gì:
Thời điểm hiện nay, để nói về chọn mật ong thì nên quan tâm là ăn đường hay không ăn đường, mật ong nội hay ngoại, rừng hay nuôi trong rừng.
Tầm này mật ong không có giả nên các thím cứ yên tâm mà sử dụng [trừ mật ong bạc hà (phải xét rõ nguồn, giấy tờ, video thực tế) và mật ong hoa anh túc].
Giờ chỉ quan tâm xem mua thế nào cho đúng giá, ko bị hớ thôi, kiểu mua mật ong rừng nhưng lại nhận được mật ong nuôi trong rừng.
Đi mua nếu muốn tin tưởng 100% thì vào siêu thị nhưng vị mật ong trong siêu thị nhiều khi nó không còn cái "vị thiên nhiên", còn mua mật ong bình thường bên ngoài thì đặt niềm tin chủ yếu vào người bán, thấy họ uy tín thì mua. Hoặc mua mỗi nơi 1 ít, chai 120ml đc thì càng tốt về tự nếm, tự thử rồi chốt.
Trên đây là chia sẻ của em, để phân tích kỹ thì nó dài nên em vắn tắt lại thế. Có chỗ nào không chuẩn hoặc tối nghĩa thì góp ý để em sửa nhé!!!
Mãi yêu
Do đợt vừa qua tình hình dịch dã kéo dài, các cụ ở quê cũng ít việc, rảnh rỗi nên em có gửi ít mật ong về quê các cụ mang ra ngoài chợ bán, thì mới thấy rằng, dân mình còn nhiều quan niệm sai lầm về mật ong quá.
Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới những quan niệm sai lầm này em thấy do 2 điểm:
- 1. Các thương gia bán hàng không tìm hiểu về mật ong, vẽ ra nhiều cái, bùa chú để tăng uy tín cho bản thân.
- 2. "Thầy bói xem voi" ở VN có 2 giống ong nuôi (ong ngoại, ong nội) và 3 giống ong rừng phổ biến [ong khoái, ong ruồi, ong Đá (ong Nội. Tên ong Đá là dân gian gọi theo tập tính làm tổ của nó, còn chuẩn ra, theo khoa học tên ong Đá là loại khác)] và hàng loạt các loại hoa khác nhau. Tổ hợp ra rất nhiều loại mật ong khác nhau. Người dùng hay cả chính người nuôi, người khai thác, phần lớn cũng chỉ dùng qua ba bốn loại mật ong là căng. Thành ra áp kiến thức của ba bốn loại đó cho tất cả các loại mật.
Tiện đây lập topic chia sẻ cho các thím luôn vài điều cơ bản về mật ong:
Mật ong kết tinh - đóng đường: Mật ong kết tinh đóng đường là mật ong giả, lởm.
Kết tinh mật ong là một quá trình tự nhiên không làm ảnh hưởng đến chất lượng mật.
Có 3 kiểu kết tinh:
- Kết tinh hạt to trên 0,5 mm
- Kết tinh hạt trung bình dưới 0,5 mm
- Kết tinh mịn như mỡ lợn
Trích tài liệu pdf: Kỹ thuật nuôi ong nội địa cho người mới bắt đầu nuôi ong - T.S Phùng Hữu Chính
=> Tiến sĩ nói chứ không phải em tự bịa ra nhé ^^.
=> Thế nên mật ong bị kết tinh là điều bình thường. Chai mật ong không bị kết tinh thì chưa chắc khẳng định đó là mật ong. Chai mật ong mà bị kết tinh thì chắc chắn đó là mật ong.
Nguyên nhân vì sao người bảo kết tinh là chuẩn, người bảo kết tinh là giả là đây:
Mật ong | Khả năng kết tinh – đóng đường |
Mật ong rừng | Không xác định vì chất lượng của từng tổ, từng khu vực khác nhau. Đa số là kết tinh. |
Mật ong bạc hà Hà Giang | Dễ kết tinh |
Mật ong hoa vải | Khó kết tinh |
Mật ong hoa nhãn | Khó kết tinh |
Mật ong hoa cà phê | Khó kết tinh |
Nhìn bảng trên thì mọi người cũng thấy có loại kết tinh, loại khó kết tinh. Tỷ lệ mật ong khó kết tinh nhiều hơn loại dễ kết tinh. Kết hợp với điều 2 trên kia, thành ra sai theo hệ thống. Mọi người auto mật ong là không kết tinh.
Lưu ý: Khi bỏ mật ong vào ngăn mát, nó sẽ kết tinh. Còn ngăn lạnh, nhiệt độ thấp hơn 14 nên mật ong nó sẽ keo lại chứ không còn dạng kết tinh nữa.
Xử lý khi mật bị kết tinh:
- Nếu hũ thủy tinh miệng rộng thì cứ kệ nó, ăn đến đâu lấy thìa múc đến đó.
- Nếu hũ thủy tinh, hũ nhựa miệng bé thì ngâm nước ấm 40 độ là tan ra. Sau này đừng bỏ vào tủ lạnh nữa, để ngoài là được. Còn nếu đang ở miền Bắc mùa lạnh thì sau khi tan chuyển vào hũ thủy tinh.
Độ đặc loãng của mật ong phụ thuộc vào loại mật hoa và giống ong lấy mật và thời gian khai thác và cách xử lý mật.
- Mật hoa cúc quỳ đặc còn mật ong hoa nhãn vải thì loãng hơn. (Tỷ lệ mật hoa đặc nhiều hơn mật hoa loãng)
- Mật ong ngoại cũng đặc hơn là ong nội. (Tỷ lệ đàn ong ngoại phải đến 8 - 9/10 tổng số lượng ong)
- Thời gian khai thác mật: mật già thường đặc hơn mật non. Riêng cái này thì đặc hơn loãng.
- Xử lý mật: Lọc cơ bản mật thường loãng hơn. Mật qua máy móc hạ thủy phần (rút nước trong mật, lọc cặn bẩn) sẽ đặc (muốn đặc bao nhiêu cũng được)
=> Dân tình tiếp xúc và sử dụng mật ong đặc là chủ yếu.
Từ các điều trên nên dân tình nghĩ mật ong cứ là phải đặc, đặc mới chuẩn. Đưa loại mật ong nó loãng loãng như mật ong khoái (tùy thời điểm) hoặc combo ong nội + mật hoa nhãn vải, hoa rừng tự nhiên là kêu là không chuẩn, nghi là lởm.
Còn một điều nữa là ong mà cho ăn đường thì mật của nó ra khá là đặc. Ăn đường năng suất lại cao, giá thành lại rẻ hơn hơn.
Dân mình lại thích rẻ vs đặc. Thành ra cứ đâm đầu tìm mật thật đặc nhưng giá lại muốn thật rẻ. Thành ra nhiều khi "oẳng"
Vì sao mật ong trong siêu thị hay "hạ thủy phần"?
Vì các công ty thu mật mật ong ở nhiều nơi, đặc loãng khác nhau nên phải cho qua máy để đồng nhất chất lượng. Khi qua máy móc thì mật sẽ đặc theo ý thích, lọc cặn bẩn, phá kết tinh, bảo quản được lâu nên phù hợp với nhu cầu. Nhưng bù lại sẽ mất đi phần nào cái hương vị thiên nhiên của mật.
Test thật giả: Search google phải đến 18 cách liền.
Đa số do người mua vẽ ra để tăng uy tín. Chứ nhiều cách tào lao bỏ mợ. Ví dụ như cho cọng hành vào trong mật ong, nó héo, chuyển nâu là xịn. Các bác thử cho hành lá vào đường cát vàng xem. Một thời gian nó cũng héo y chang.
Thời điểm hiện tại các thím ko cần test thật giả vì giờ không còn mật ong giả đâu do mật ong nuôi nó rẻ bèo lắm rồi.
Suy luận một chút nhé:
Mật ong giả làm giống thật thì cân nặng phải 1,35 1,4kg/lít. Chủ yếu là đường và mạch nha. Cứ coi như 70% là đường đi ~ 1 kg. => Tiền đường tốn tầm 15k. Thêm công nấu, chai lọ, nguyên vật liệu khác vào thì tầm 30k/chai.
Mật ong cà phê nhập sỉ tầm 60 70k/lít. Các thương gia nhập đầu tấn thì còn bèo hơn nữa.
Chưa kể giờ 1 người mua trăm người bán. Mật thật còn chả ăn ai huống chi mật giả.
Thế nên các bác khỏi phải lo khoản mật giả để test.
P/s: Duy nhất có 2 loại có hàng giả đó là
- Mật ong bạc hà: Do giá thành cao: Bác nào thấy nó màu xanh lá cây hoặc màu vàng mà the mát rõ vị bạc hà là fake vì họ của bạc hà hà giang và bạc hà dưới xuôi khác nhau nên ko có vị the mát này
- Mật ong hoa anh túc: Cái này để phân tích thì khá dài. Đại khái ở là VN ko có đâu. Ở Thái Lan thì có nhưng tỷ lệ mật anh túc cực thấp.
Hiện nay nên quan tâm cái gì:
Thời điểm hiện nay, để nói về chọn mật ong thì nên quan tâm là ăn đường hay không ăn đường, mật ong nội hay ngoại, rừng hay nuôi trong rừng.
- Vụ ăn đường: Nếu người nuôi cho ăn vừa phải, ko quá nhiều thì cũng tài thánh mà phát hiện ra nếu ko sành sỏi, trong nghề.
- Nội ngoại thì đơn giản, hỏi là biết
- Rừng hay nuôi trong rừng: Không phải mua sáp về tự vắt đã là chuẩn đâu nhé. Giờ đầy bọn đi mua sáp ong rừng khô về phù phép để bán.
Tầm này mật ong không có giả nên các thím cứ yên tâm mà sử dụng [trừ mật ong bạc hà (phải xét rõ nguồn, giấy tờ, video thực tế) và mật ong hoa anh túc].
Giờ chỉ quan tâm xem mua thế nào cho đúng giá, ko bị hớ thôi, kiểu mua mật ong rừng nhưng lại nhận được mật ong nuôi trong rừng.
Đi mua nếu muốn tin tưởng 100% thì vào siêu thị nhưng vị mật ong trong siêu thị nhiều khi nó không còn cái "vị thiên nhiên", còn mua mật ong bình thường bên ngoài thì đặt niềm tin chủ yếu vào người bán, thấy họ uy tín thì mua. Hoặc mua mỗi nơi 1 ít, chai 120ml đc thì càng tốt về tự nếm, tự thử rồi chốt.
Trên đây là chia sẻ của em, để phân tích kỹ thì nó dài nên em vắn tắt lại thế. Có chỗ nào không chuẩn hoặc tối nghĩa thì góp ý để em sửa nhé!!!
Mãi yêu
Last edited: