thảo luận Tản mạn về việc học tiếng Anh

Mike Vee

Senior Member
Sau đây mình xin liệt kê những con đường học tiếng Anh đơn giản
.
(1). Học Trung Tâm/ Học từ những thầy cô dạy tại nhà (phổ biến nhất):
.
Khác với quan niệm trước kia của "tốn tiền ngu", mình là chỉ dành cho những người lười nhác không thể tự học, mình nghĩ lại là nếu "chày cối" đâm đầu học không theo một phương pháp nào hoặc "đẽo cày giữa đường", thấy cái ni cái kia hay hay cứ mỗi thứ một ít không tập trung được, thì tốt nhất các bạn nên tìm một nơi "nương tựa" gửi gắm bản thân vào :D .
.
Bên cạnh lộ trình rõ ràng, bạn sẽ có động lực, thậm chí là áp lực (một số ace đã học thầy T..- xin phép được giấu tên - đã nếm nhiều) , cộng với các thầy cô, giảng viên sẽ sửa lỗi cho bạn (nếu may mắn), có bạn bè giao lưu (cái này cũng có thể được coi là động lực nữa nếu bạn mắc bệnh sĩ :v)

ở mục (1), lại chia thành 2 nhóm nhỏ :
.
(1.1) Học để lấy bằng (TOIEC, IELTS) : Test đầu vào - tùy theo KQ để xếp lớp bổ trợ kiến thức/cơ bản/nâng cao/ luyện đề theo từng kĩ năng
.
(1.2) Học tiếng Anh giao tiếp : món này hơi khoai vì khó để đánh giá chính xác theo 1 thang điểm/ barem để đo mức độ bạn thành thạo giao tiếp, ngay cả điểm Speaking trong IELTS/ TOEIC nó cũng hòm hòm vì cày cuốc học tủ theo chủ đề là điểm nó cao à. Mà lớp này là lớp (12) mà có phải (11) đâu, hu lan man quá.
.
Mà thầy cô thì cũng hên xui nữa (những thầy cô đã và đang tự tin là mình dạy hay xin đừng phật lòng, em đang nói tới số ít @@), thầy cô nói chưa hay sao phán được trò hay hay dở.
.
(2) Tự học tiếng Anh : lại chia ra 2 trường phái
.
(2.1) Lạc lối ở đây là gì : là tự học một mình không có bạn bè, không có lộ trình mục tiêu rõ ràng,động lực lúc mạnh lúc yếu, thích gì chiến nấy, làm bài test hên xui vô thưởng vô phạt, thích sưu tầm tài liệu dow trên mạng về làm nùi bỏ trong máy tính/ drive nhưng ít khi xài, đau thương hơn là in ra tốt tiền lật vài ba trang rồi vứt xó (mình cũng có những lúc nông nỗi như thế đấy :/ )
.
(2.2) Có lối : cứ đảo ngược phần "Lạc lối" lại easy game hehe, làm team tự học ngon lành, mỗi lần in chỉ in một cuốn / một kĩ năng rồi cày nát cuốn đó xong rồi mới làm cuốn khác, có bảng biểu theo dõi tiến độ, hiệu quả học. Đã nói hôm nay học Nghe/Đọc là cam kết ở nhà cày chứ không nghe bạn bè rủ rê / chán đời chán người yêu tụt mood xong "để mai tính" . Bên cạnh học ở nhà, tích cực tham gia clb đội nhóm tiếng Anh, cafe tiếng Anh, "săn Tây" (hình thức đi tới các điểm du lịch và bắt chuyện với người nước ngoài)
.
(2.3) Hệ ông bà thương : có mối nhân duyên để nói được tiếng Anh. Ví dụ các cô chú bán hàng tại điểm du lịch này, các anh các chú lái xe Taxi, xích lô này, thậm chí những người sinh sống tại các điểm du lịch luôn. Tùy theo nhu cầu cải thiện bản thân (thi lấy chứng chỉ này kia, cải thiện vốn từ - câu cú trau chuốt) thì nên quay lại hệ (2.2) hoặc (1).
.
Chống chỉ định cho những ace "học tiếng Anh cho vui", "học để biết thêm" thì rất khó vào nếu không có mục tiêu, lộ trình cụ thể. Chỉ có thể là "đam mê" hoặc "quyết tâm vì lí do ABC..".
.
Còn về group "Mike và Những người bạn" (https://www.facebook.com/groups/243779627334562) , đơn giản đây là nơi giao lưu học hỏi, định hình hướng đi của bạn, giải đáp thắc mắc của bạn. Bạn có học thì mới nảy sinh vấn đề, để post vấn đề lên thì mới có cái mà mổ xẻ được. Ngoài ra thì đây cũng là nơi giải trí trên tinh thần "học mà chơi - chơi mà học " . Khuyến khích các bạn comment tiếng Anh (google dịch cũng được), nói tiếng Anh (comment bằng video), nghe tiếng Anh (nghe mình nói/clip mình up lên).
.
Lần tới, mình sẽ tiến hành mổ xẻ những lộ trình cơ bản nhất mà mình phân tích ở mục (2) nhé. Đừng ngần ngại kết bạn mình / tham gia group để giao lưu học hỏi và giải trí một cách hữu ích.
 

tabikni

Junior Member
Quyết tâm học tiếng anh từ năm 2019 đến giờ chưa xong bảng chữ cái phiên âm. nghĩ nó chán
 

thanhquan88

Junior Member
Học tiếng Anh kiểu ngày xưa chán lắm, học mãi chả vào, bây giờ theo kiểu vừa học vừa chơi, vừa xem video phim nhạc các kiểu con đà điểu thì may ra nhớ được chút chút, ka ka ka.
 
Top