Tàn nhẫn hủ tục“chôn sống dần dần” người già ở Trung Quốc

Muazzz

Đã tốn tiền

Giống như nhiều nước trên thế giới thời xưa, Trung Quốc có những tập tục độc lạ. Trong số này, tập tục 'chôn sống' người già của cộng đồng người Hồi ở Trung Quốc thời xưa khiến nhiều người rùng mình sợ hãi.​

hu-tuc-chon-song-cha-me-2.jpg


Ở Trung Quốc, tang lễ cho người chết được coi là một trong những nghi lễ quan trọng. Các thời kỳ khác nhau và các khu vực khác nhau có phong tục chôn cất người quá cố và cử hành lễ tang cũng khác nhau. Ví dụ, vào thời cổ đại, ngôi mộ của các quý tộc, hoàng thân cần phải được xây dựng rộng, và những người như thê thiếp, gia nhân hầu hạ cũng bị chôn theo. Có một phong tục chôn người không quá phức tạp và đẫm máu, nhưng nó được coi là "tàn khốc nhất" trong thời cổ đại.

Đó là xây mộ bằng đất nung để chôn người còn sống một cách từ từ. Nó thường diễn ra trong một cộng đồng người Hồi cổ xưa sinh sống tại địa bàn thuộc tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ngày nay. Quá trình chôn cất này khá đơn giản, đó là đưa người đang sống vào ngôi mộ. Đất nung là thành phần chính để xây mộ như tên gọi của nó. Nó được tạo thành từ những viên gạch từ đất nung và được xây theo hình vòm. Loại mộ này được dựng trực tiếp trên mặt đất dùng để chôn cất người.

hu-tuc-chon-song-cha-me-6.jpg


Tại sao có tục "chôn sống"?

Những người được coi là sống lâu ở thời điểm đó cũng sẽ không có tuổi thọ cao như thời hiện đại, đặc biệt là những người trên 60 tuổi. Ở địa bàn nay thuộc tỉnh Hồ Bắc lúc đó, một sắc dân thiểu số người Hồi có phong tục rằng những người già trên 60 tuổi sẽ được xây cho một "ngôi nhà", nhưng không phải để dưỡng lão mà là cái chờ chết!

Lý giải điều này, người ta cho rằng thời đó nguồn nguyên liệu, thực phẩm, thuốc men khan hiếm và năng suất lao động thì thấp. Chính vì thế phong tục "dị thường và lỗi thời" này đã xuất hiện. Họ cho rằng sự tồn tại của người già không chỉ làm giảm năng suất mà còn tăng gánh nặng về nguồn thực phẩm, thuốc men trong cộng đồng.

Những người ở đây có thói quen "bỏ đi những gì đã cũ, đã vô dụng", và thế là họ bỏ đi những người già trên 60 tuổi bằng cách xây mộ đất làm nhà cho họ. Về sự tàn bạo của những ngôi đất này. Chúng được sử dụng để như một hình thức chôn sống từ từ, sẽ khiến những người bên ngoài ngôi mộ vô cùng tuyệt vọng. Ban đầu, người già được đưa vào và giữ trong mộ, có một lối mở trong mộ vừa đủ để người ngoài nhìn vào.

Sẽ có những con của người bị chôn mỗi này đều đưa đến cho họ một bữa ăn, và một viên gạch sẽ được đắp thêm lên mộ sau mỗi bữa ăn đó. Bằng cách này, sau khoảng gần một năm, toàn bộ ngôi mộ được bịt kín bởi những viên gạch và chính những người cha mẹ già bị chết dần trong ngôi mộ tối tăm.

nhung-hu-tuc-dang-so-cua-trung-quoc-ky-3-rung-minh-voi-hu-tucchon-song-dan-dan-nguoi-gia5.jpg


.............

https://tuoitrexahoi.vn/rung-minh-voi-hu-tuc-chon-song-dan-dan-nguoi-gia-o-trung-quoc-142515.html
 
Top