Tăng hỗ trợ, thúc đẩy người dân tham gia BHXH

I am thor odinson'ss

Senior Member
Việt Nam đặt mục tiêu độ bao phủ BHXH đến năm 2030 đạt khoảng 60%, nhưng đến nay tỉ lệ lực lượng lao động tham gia BHXH mới đạt 32,5%. Do đó, nhà nước cần tăng cơ chế hỗ trợ, nhằm thúc đẩy người dân tham gia BHXH
Tại buổi làm việc với Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam mới đây, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH), cho biết Nghị quyết 28-NQ/TW xác định rõ định hướng phát triển BHXH đến năm 2030 có khoảng 60% số người sau độ tuổi nghỉ hưu được hưởng lương hưu, BHXH hằng tháng và trợ cấp hưu trí xã hội vào năm 2030. Đây là chỉ tiêu rất cao nhưng Việt Nam vẫn quyết tâm đặt ra và tin tưởng sẽ đạt được vì có cơ sở thực tiễn.

Còn bỏ sót nhiều đối tượng

Chỉ tính riêng trong năm 2019, sau khi Nghị quyết số 28-NQ/TW được triển khai, BHXH tự nguyện đã ghi nhận sự đột phá ấn tượng với số người tăng mới gần 300.000 người, bằng 10 năm trước cộng lại. Bên cạnh đó, tính đến hết năm 2020, BHXH tự nguyện đạt con số khoảng 1,1 triệu người tham gia, tăng 494.000 người, gần gấp đôi so với năm trước. "Nếu thực hiện tốt những vấn đề nêu trên, tỉ lệ tham gia BHXH sẽ đạt mục tiêu đề ra" - Bộ trưởng khẳng định.

Lãnh đạo Bộ LĐ-TB-XH cho biết sắp tới, một trong những luật ưu tiên sẽ là sửa Luật BHXH để có chính sách thông thoáng, cởi mở, đạt mục tiêu số người tham gia BHXH và để người dân về già có lương hưu. Theo BHXH Việt Nam, hiện tổng số người tham gia BHXH trên toàn quốc là trên 16,17 triệu người (đạt 32,49% lực lượng lao động). Những tháng đầu năm 2021, số tham gia BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện đều giảm do tác động của dịch Covid-19. Thống kê đến hết năm 2020 cho thấy cả nước còn gần 32 triệu người trong độ tuổi lao động (khoảng 66,5%) chưa tham gia BHXH. Trong khi đó, chính sách BHXH tự nguyện cho lao động khu vực phi chính thức mới giới hạn ở 2 chế độ là hưu trí và tử tuất, chưa thực sự hấp dẫn người lao động (NLĐ). Cùng với đó, chính sách BHXH bắt buộc cũng bỏ sót một số nhóm đối tượng có nhu cầu và khả năng tham gia như: chủ hộ kinh doanh cá thể, người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành HTX không hưởng tiền lương, NLĐ làm việc theo chế độ linh hoạt. Vì thế, mục tiêu đến năm 2025 có khoảng 45% và đến năm 2030 có khoảng 60% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH được đánh giá là một thách thức rất lớn.

Nâng mức hỗ trợ

Để tạo cơ hội cho mọi người dân được tiếp cận, tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, trước đó BHXH Việt Nam đề xuất nâng mức hỗ trợ tiền đóng BHXH tự nguyện từ 30% lên 50% đối với người thuộc hộ nghèo, từ 25% lên 30% đối với người thuộc hộ cận nghèo và từ 10% lên 20% đối với các đối tượng còn lại. "Với việc đề xuất tăng mức hỗ trợ đóng cho người tham gia BHXH tự nguyện, nhất là với những người thuộc hộ gia đình nghèo, cận nghèo sẽ tạo điều kiện giúp họ có đủ khả năng tham gia BHXH tự nguyện, góp phần hoàn thiện mục tiêu mọi người dân đều được tham gia vào lưới an sinh và được bảo đảm cuộc sống khi về già" - lãnh đạo BHXH Việt Nam chia sẻ.
https://nld.com.vn/cong-doan/tang-ho-tro-thuc-day-nguoi-dan-tham-gia-bhxh-20210620213633226.htm
 

BLt.2611

Đã tốn tiền
Tham gia xong chém mất 50% của người ta ấy hả?
WawmAwM.png
 

nao ai co biet

Senior Member
Tham gia vào bảo hiểm xã hội tự nguyện là tham gia vào mạng lưới an sinh để được bảo đảm cuộc sống về già
 

gacon01

Senior Member
Đúng mấy con bò ai dắt mũi cũng được. Người ta sợ BH vì quá rủi ro, chả ai biết tương lai thay đổi chính sách ntn, lại còn thiếu minh bạch. Được vứt vào ngân hàng đã mừng, tụi nó dí súng vào cổ đấy ngon mà ko nộp đi. Nếu có vứt vào ngân hàng hay mua vàng, có chuyện gì cũng rút ra dc. Chứ đóng BH, lỡ chưa đến tuổi mà gặp chuyện thì ăn đầu b` ăn c' nhé.
 

nhatminhx6

Senior Member
Nếu fen thừa tiền thì nên đóng, nó kiểu như đề phòng rủi ro nếu lỡ phá sản
cá nhân mình nghĩ thì cái BHXH này ko phải là trách nhiệm đồi với quôc gia như thuế, nên đây phải là tự nguyện (ko tham gia thì thôi), còn nếu ép buộc thì phải + lãi suất theo lãi suất của ngân hàng , giờ đóng vào ko dc ăn ls mà lại rất khó rút ra nữa, nói chung là nlđ chỉ có lỗ thôi
 

I am thor odinson'ss

Senior Member
bhxh có cái bất cập là rút tiền ra quá khó, nghỉ sao muốn rút 1 lần phải đợi 1 năm, giấy tờ này nọ...trường hợp ngta cần tiền gấp thì sao
Hr2tOkI.png
sao ko giải quyết nhanh.
Thế tôi mới nói thừa tiền thì mới nên đóng kiểu như về già lỡ có phá sản thì còn có cái dựa vào, giờ thu nhập chuẩn vozer 350 củ 1 tháng thì đóng vài củ 1 tháng chả ảnh hưởng gì đến chi tiêu tích lũy cả coi như đó là 1 phương án để dành dù 90% sẽ lỗ. thu nhập 35củ/ tháng thì khác số tiền vài củ/ tháng sẽ khá lớn lớn
 

SieuQuayTeppei

Senior Member
Đúng mấy con bò ai dắt mũi cũng được. Người ta sợ BH vì quá rủi ro, chả ai biết tương lai thay đổi chính sách ntn, lại còn thiếu minh bạch. Được vứt vào ngân hàng đã mừng, tụi nó dí súng vào cổ đấy ngon mà ko nộp đi. Nếu có vứt vào ngân hàng hay mua vàng, có chuyện gì cũng rút ra dc. Chứ đóng BH, lỡ chưa đến tuổi mà gặp chuyện thì ăn đầu b` ăn c' nhé.
NH muốn rút lúc nào thì rút, lại còn có tiền lãi cộng dồn, còn bên này muốn rút thì khó khăn, gửi không lãi suất, lại còn bị bò đỏ xúm vào chửi thể nào rút ra cũng tiêu ngu hết cho mà coi.
 
Top